Thứ Ba, ngày 22/05/2018 11:02 AM (GMT+7)

Phenol không có trong chỉ tiêu theo dõi an toàn thực phẩm của ngành nông nghiệp

authorNgọc Vũ Thứ Bảy, ngày 11/06/2016 22:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định của ông Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Trị khi trao đổi với báo chí vào chiều 11.6. Trong khi đó, đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, Phenol không được phép có trong thực phẩm.

   

 phenol khong co trong chi tieu theo doi an toan thuc pham cua nganh nong nghiep hinh anh 1

Cơ quan liên ngành tỉnh Quảng Trị kiểm tra kho đông lạnh cá nục có mẫu phẩm nhiệm Phenol của bà Thuộc vào chiều 11.6

Ông Hưng cho biết, từ ngày 5.5 đến nay Sở đã lấy 36 mẫu cá để kiểm tra các chỉ số và khẳng định tất cả đều nằm trong ngưỡng an toàn, có thể tiêu thụ. Theo ông Hưng, quy định của ngành nông nghiệp không theo dõi chỉ tiêu Phenol. “Phenol không nằm trong tiêu chuẩn, yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành nông nghiệp. Trong điều kiện bình thường của tự nhiên, nước biển cũng như trong quá trình sử dụng, cấp đông, chế biến hay phân hủy thì cá cũng có thể phát sinh hàm lượng Phenol.

Cũng theo ông Hưng, từ ngày 1.5 đến nay cơ quan chức năng tỉnh đã cấp 181 giấy xác nhận cá khai thác xa bờ với 4.300 tấn. Tuy nhiên, giấy xác nhận chỉ xác nhận được cá khai thác xa bờ, còn nếu muốn biết cá an toàn hay không thì phải xét nghiệm. Thời gian tới các cơ quan ban ngành tỉnh vẫn sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên chất lượng cá. Nếu chất lượng cá không đảm bảo sẽ lập biên bản để xử lý và hỗ trợ theo quy định không quá 70% giá trị thị trường.

Trong khi đó, ông Hồ Sỹ Biên – Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị cho biết, đến nay đơn vị đã tiến hành kiểm tra 105 mẫu hải sản thì tất cả đều bình thường, trong ngưỡng an toàn. Riêng mẫu phát hiện chất Phenol này là cá biệt. Mặc dù cá nhiễm hàm lượng Phenol rất thấp nhưng đã có quy định không được phép có Phenol trong thực phẩm nên nói ăn cá có nhiễm Phenol sẽ ngộ độc ngay bây giờ thì không thể nhưng nó gây ảnh hưởng lâu dài về sau. Thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục kiểm tra các kho đông lạnh khác.

“Thực tế trong lô cá biệt nhiệm Phenol này có thể chỉ có một vài con cá bị nhiễm nhưng nó vạ lây cả lô 30 tấn cá. Còn việc giám sát chất lượng cá được chúng tôi thực hiện nghiêm nên người dân có thể yên tâm” – ông Biên nói.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 10.6 Sở Y tế Quảng Trị gửi văn bản đến UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo có phát hiện mẫu phẩm đại diện cho 30 tấn cá nục nhiễm chất Phenol và đề nghị được tiêu hủy. Theo văn bản, ngày 7.6 Sở đã kiểm tra lấy 6 mẫu tại kho đông lạnh chứa 110 tấn cá (70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích, cá sòng và 10 tấn cá lẫn lộn khác) của bà Lê Thị Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh). Trong đó, phần lớn cá thu mua sau thời điểm cá chết bất thường, còn lại có khoảng 20 tấn cá nục và 20 tấn cá trích, cá lẹp mua trước thời điểm cá chết.

6 mẫu cá được lấy gồm 1 mẫu đại diện cho 20 tấn cá thu mua trước thời điểm sự cố cá chết, 1 mẫu đại diện cho 20 tấn thu mua sau thời điểm cá chết 10 ngày và 1 mẫu đại diện cho 30 tấn thu mua ngay sau thời điểm sự cố cá chết.

Kết quả phân tích cho thấy trong 6 mẫu thì phát hiện 1 mẫu đại diện cho 30 tấn cá mua sau thời điểm cá chết có hàm lượng Phenol là 0,037mg/kg là chất cực độc tuyệt đối cấm không có trong thực phẩm.

Chiều 11.6, đoàn liên ngành tỉnh Quảng Trị gồm Sở NNPTNT, Sở Y tế, Công an tỉnh đã làm việc với gia đình bà Thuộc và lập biên bản niêm phong 30 tấn cá nói trên để tiếp tục tìm hướng xử lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...