Thứ Ba, ngày 22/10/2019 13:11 PM (GMT+7)

"Ông Bảy không ngừng sáng tạo, tìm ra cách đánh khác thường"

authorHoàng Hưng Thứ Ba, ngày 24/09/2019 11:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 8h sáng 24/9, dù lễ viếng Anh hùng lực lượng vũ trang, đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy chưa chính thức diễn ra, nhưng tại khuôn viên nhà tang lễ quận Gò Vấp, TP.HCM (thuộc Bộ Quốc phòng) đã có rất đông người tới chờ được viếng.

   

Phần đông người đến viếng ông Bảy là những người đã và đang công tác trong lực lượng không quân, thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đại tá Phan Tương (94 tuổi) - cựu Giám đốc Cảng hàng không Tân Sơn Nhất xúc động nói: “Tôi vô cùng bùi ngùi nghe tin ông Bảy ra đi. Trước đây, tôi và ông Bảy từng công tác cùng nhau. Khi ông ấy còn là Phó tham mưu trưởng Quân chủng không quân. Dù văn hoá ông Bảy chưa hết lớp 10, nhưng ông Bảy có trình độ lái máy bay với kỹ năng thật tuyệt vời. Trong chiến đấu, ông Bảy đã không ngừng sáng tạo, tìm ra cách đánh, lối chiến đấu khác thường. Trận nào quần nhau với đối phương, ông Bảy cũng là người chiến thắng. Chính ông Bảy là người sáng tạo ra cách đánh trên không vô cùng hiệu quả dành cho loại máy bay Mig”.

 "ong bay khong ngung sang tao, tim ra cach danh khac thuong" hinh anh 1

Ông Phan Tương kể về ông Nguyễn Văn Bảy. Ảnh: H.H

Trong khi đó, thiếu tá Trần Sơn (79 tuổi, cựu phi công Quân đội nhân dân Việt Nam) cũng chia sẻ: “Ông Bảy là một phi công xuất thân từ nông dân rất hiếm hoi của Việt Nam. Một phi công tài năng, chất phác, đức độ của miền Tây Nam bộ. Dẫu biết rằng tuổi cao, sức yếu, sự ra đi của ông cũng là lẽ thường tình, nhưng đó cũng là một mất mát lớn của quân chủng không quân. Tôi rất thương xót, đau buồn!”.

 "ong bay khong ngung sang tao, tim ra cach danh khac thuong" hinh anh 2

Ông Trần Sơn giới thiệu về tập album ảnh có hình ông Nguyễn Văn Bảy. Ảnh: H.H

Ông Sơn mang đến lễ viếng một tập album ảnh, mà trong đó có rất nhiều tấm hình ông Sơn chụp chung với ông Nguyễn Văn Bảy lúc sinh thời. Ông Sơn chỉ vào từng tấm ảnh, giới thiệu với đồng đội, mọi người về người phi công “nông dân” Nguyễn Văn Bảy với sự kính trọng đặc biệt.

Riêng cựu phi công Nguyễn Văn Nghĩa cho rằng: “Ông Bảy không chỉ là một người lái máy bay chiến đấu tài năng. Khi đất nước thời bình, ông còn là một nhà quản lý giỏi của ngành hàng không sau năm 1975. Rồi đến lúc giã từ quân ngũ, nghỉ hưu, ông Bảy còn là một tấm gương mẫu mực về đức độ. Một người bình dị, gần gũi, dễ mến đến lạ kỳ. Tôi nghĩ, không biết bao giờ, ở đất nước này mới có được một người Anh hùng phi công tài năng, đức độ vẹn toàn và khác thường như Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy”.

 "ong bay khong ngung sang tao, tim ra cach danh khac thuong" hinh anh 3

Ông Nguyễn Văn Nghĩa phát biểu về ông Bảy. Ảnh: H.H

Khoảng 9h cùng ngày, các đoàn khách thuộc các quân chủng của Quân đội nhân dân Việt Nam bắt đầu nườm nượp tới kính viếng Anh hùng Lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Bảy.

Theo chương trình lễ tang, lễ viếng diễn ra từ 9h sáng 24/9 đến hết ngày 25/9, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP.HCM). Đến 5h sáng 26/9, ban tổ chức và gia đình sẽ tổ chức lễ truy điệu và di quan linh cửu đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy về quê nhà tại huyện Lai Vung (Đồng Tháp).

Lễ viếng tại quê nhà sẽ được tổ chức từ 12h ngày 26/9 đến 10h30 ngày 27/9. Lễ an táng đưa ông về nơi yên nghỉ trong lòng đất mẹ, nơi ông sống những ngày vui thú điền viên tuổi già sẽ diễn ra vào trưa cùng ngày.

Một số hình ảnh tại lễ tang phi công Nguyễn Văn Bảy:

 "ong bay khong ngung sang tao, tim ra cach danh khac thuong" hinh anh 4

Rất nhiều vòng hoa của các tổ chức, cá nhân đến viếng. Ảnh: H.H

 "ong bay khong ngung sang tao, tim ra cach danh khac thuong" hinh anh 5

Bảng cáo phó tại nhà tang lễ. Ảnh: H.H

 "ong bay khong ngung sang tao, tim ra cach danh khac thuong" hinh anh 6

Đồng đội đến viếng ông Bảy trên chiếc xe lăn. Ảnh: K' Liep

 "ong bay khong ngung sang tao, tim ra cach danh khac thuong" hinh anh 7

Nhiều người tìm kiếm hình ảnh Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy tỏng các album ảnh cũ. Ảnh: K'Lie

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người có mặt tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Lê Thánh Tông)...
Trước khi kết hôn, cặp đôi cô dâu 41 tuổi, chủ rể 20 tuổi đã chịu...
"Đồng chí Lê Hải An là nhà giáo, nhà khoa học, nhà lãnh đạo, nhà...