Thứ Hai, ngày 28/05/2018 15:10 PM (GMT+7)

Phí xe nâng cho người khuyết tật đắt hơn vé máy bay

authorVinh Hải Thứ Tư, ngày 08/04/2015 17:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá thuê xe nâng cho người khuyết tật di chuyển chặng Hà Nội – Đà Nẵng cả 2 đầu sân bay khoảng từ 1,3 – 2,1triệu, cao hơn  tiền vé  khách mua.

   

Sau vụ việc một hành khách khuyết tật bị nhân viên hãng hàng không VietJet Air từ chối vận chuyển, những bất cập khi thực hiện dịch vụ đối với hành khách khuyết tật cũng được lộ diện.

Theo quy định chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ kỹ thuật mặt đất tại các Cảng hàng không phải đảm bảo có xe nâng hành khách sử dụng xe lăn lên tàu bay.

 phi xe nang cho nguoi khuyet tat dat hon ve may bay hinh anh 1

Sau vụ việc hành khách khuyết tật bị nhân viên VietJet Air từ chối vận chuyển, Cục Hàng không đã yêu cầu rà soát lại các thủ tục liên quan đến vấn đề này 

Tuy nhiên, hiện chỉ có 5 sân bay là Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc và Liên Khương có trang bị xe nâng. Nhiều sân bay chưa được trang bị xe nâng hành khách sử dụng xe lăn là Phù Cát, Thọ Xuân, Cam Ranh, Vinh, Cần Thơ, Ban Mê Thuột, Phú Bài và Cát Bi.

Ông Lưu Đức Khánh – Giám đốc VietJet Air cho biết: “Chính vì sự thiếu đồng bộ nên rất nhiều trường hợp nhân viên của hãng phải trực tiếp bế, ẵm, cõng hành khách là người khuyết tật xuống thang bộ. Điều này tiềm ẩn nguy hiểm đến sức khỏe, sự an toàn của hành khách là người khuyết tật cũng như nhân viên của hãng”.

Ông Khánh cũng cho hay đã từng có trường hợp nhân viên của hãng khi cõng hành khách từ cabin xuống đã bị đại diện Cảng vụ hàng không Miền Trung nhắc nhở vì không đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, tại những sân bay có dịch vụ xe nâng dành cho người khuyết tật thì chi phí sử dụng cũng khiến các hãng hàng không phải lắc đầu ngán ngẩm.

Chi phí trả cho mỗi lần sử dụng dịch vụ xe nâng là 300 – 500 nghìn đồng, cao nhất là dịch vụ tại sân bay Nội Bài với chi phí lên đến 1,6 triệu đồng/lần phục vụ. Đại diện một hãng hàng không cho biết, cho dù không sử dụng đủ một giờ, chỉ cần 10 phút cũng phải trả khoảng 800 nghìn đồng.

Như để sử dụng dịch vụ này cho hành khách là người khuyết tật di chuyển chặng Hà Nội – Đà Nẵng, số tiền phải trả cho cả 2 đầu sân bay là khoảng từ 1,3 – 2,1 triệu đồng. So với mức giá vé của các hãng hàng không giá rẻ, giá thuê xe nâng còn cao hơn tiền khách mua vé. Trong khi đó chi phí này, hãng hàng không phải trả, không tính vào giá vé bán cho hành khách.

Ngày 8.4 trả lời Dân Việt về việc tại sao có mức giá sử dụng dịch vụ xe nâng chênh lệch đến vậy giữa các sân bay, ông Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không cho biết: “Các sân bay xây dựng mức giá trên căn cứ của mình. Những sân bay đồng cấp là tương đương, nhưng có sân bay hoạt động ít, sân bay hoạt động nhiều. Nhà quản lý sân bay thường thống nhất với các hãng hàng không để căn cứ trên cái chung”.

Ông Hùng cho biết thêm dù là dịch vụ gì, trước hết phải ưu tiên phục vụ, tạo mọi điều kiện thực hiện cho khách, trong có khách hàng là người khuyết tật. Ở các sân bay đều có quy định và triển khai thực hiện việc phục vụ cho người khuyết tật.

Ông Hùng khẳng định trong thời gian tới sẽ rà soát lại chi phí dịch vụ xe nâng cho người khuyết tật tại các sân bay để xem xét thực hiện cho hợp lý.

Xem bình luận
Ở nước ngoài, những công trình phục vụ công cộng luật bắt buộc phải làm lối lên cho xe lăn, dù có...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Liên quan đến việc khách du lịch ăn uống ở khu vực bãi biển Đồ Sơn...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...