Thứ Tư, ngày 18/07/2018 04:55 AM (GMT+7)

Phiên chất vấn tại HĐND TP.Hà Nội, TP.HCM: “Nóng” vấn đề quy hoạch treo

authorLong Nguyên - Quốc Ngọc Thứ Sáu, ngày 11/07/2014 07:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 10.7, phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.Hà Nội, kỳ họp thứ 14 HĐND TP.HCM khóa VIII, vấn đề quy hoạch treo ở 2 thành phố này được đại biểu quan tâm nhiều nhất, và cũng là vấn đề mà lãnh đạo 2 thành phố sẽ phải xử lý rốt ráo trong thời gian tới.

   

Sàng lọc dự án để giảm đất bỏ hoang

Ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở TNMT TP.Hà Nội cho biết: “TP đã kiểm tra, rà soát 800 dự án giai đoạn 2009-2013 thì có 352 dự án có dấu hiệu vi phạm, trong đó có 160 trường hợp đã tự đưa đất vào sử dụng, thực hiện nghĩa vụ tài chính”.

Phân tích nguyên nhân dự án chậm triển khai, đưa vào sử dụng, ông Đông nhận định: “Có nhiều lý do như khủng hoảng tài chính toàn cầu, thị trường bất động sản trầm lắng trong thời gian dài; chủ đầu tư năng lực hạn chế hoặc muốn chuyển đổi mục đích dự án phù hợp với thị trường; TP tiến hành rà soát để thực hiện quy hoạch sau khi mở rộng địa giới hành chính…”.

Khắc phục tình trạng này, ông Đông nhấn mạnh: “Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục sàng lọc dự án, siết chặt việc quy định năng lực đầu tư, trong đó có điều kiện giao đất là chủ đầu tư phải đáp ứng 20% vốn chủ sở hữu với dự án dưới 20ha và 15% với dự án trên 20ha. Bên cạnh đó, TP sẽ ký quỹ đầu tư khi triển khai dự án, thẩm định việc chấp hành đầu tư của chủ đầu tư với các dự án đã từng được giao triển khai…”.

Trả lời câu hỏi chất vấn về đất nông nghiệp nội, ngoại thành của đại biểu Nguyễn Văn Nam, ông Đông cho biết: Sở TNMT Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tình hình sử dụng đất nông nghiệp. Khi rà soát các vi phạm cụ thể, Sở đã yêu cầu các hợp tác xã nông nghiệp phải cung cấp hồ sơ, tài liệu và chuyển đất nông nghiệp nội thành sang cho chính quyền UBND phường quản lý theo quy định của pháp luật.

Chốt lại nội dung này, Chủ tịch HĐND thành phố Ngô Thị Doãn Thanh kết luận: Những sai phạm trong quản lý đất đai, tình trạng quy hoạch treo xảy ra do sự phối hợp chưa tốt. Sở TNMT cần chủ động hơn trong tham mưu cho UBND TP. Về việc công bố kết luận về thanh tra, kiểm tra đất nông nghiệp nội thành chuyển sang phi nông nghiệp và đất nông nghiệp ngoại thành sử dụng sai mục đích, thời gian được ấn định vào ngày 1.8.

Người dân vẫn có quyền đối với dự án treo

Tại TP.HCM, các vấn đề quy hoạch treo, ô nhiễm môi trường, xử lý chất thải, mở rộng lộ giới… đã được các đại biểu đưa ra chất vấn ông Đào Anh Kiệt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tại kỳ họp lần thứ 14 HĐND TP.HCM khóa VIII. Theo ông Kiệt, về quy hoạch treo, nếu chưa có quyết định thu hồi đất từ các cấp thẩm quyền, người dân vẫn còn có quyền và nghĩa vụ sử dụng đất như bình thường ở các khu vực có dự án treo, quy hoạch treo.

Phát biểu bổ sung phần trả lời chất vấn, ông Nguyễn Hữu Tín - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – cho biết đối với các dự án treo, quy hoạch treo, bà con cứ quan tâm vì chủ trương hiện nay, nếu chưa có quyết định thu hồi đất từ các cấp thẩm quyền, người dân vẫn còn có quyền và nghĩa vụ sử dụng đất như bình thường.

Kỳ họp này các đại biểu cũng tiến hành bầu cử bổ sung 301 người vào chức danh hội thẩm nhân dân Tòa án Nhân dân TP và quận huyện nhiệm kỳ 2011-2016. Các đại biểu đã nhất trí điều chỉnh các mức phụ cấp hàng tháng, hỗ trợ mua BHXH, kinh phí hỗ trợ thêm, nâng mức trợ cấp trang phục đối với công an xã, tăng mức trợ cấp trách nhiệm đối với trưởng, phó công an xã và trợ cấp trang phục cho lực lượng bảo vệ dân phố.

Toàn TP.HCM hiện có 840 công an viên, 45 trưởng, phó công an xã (thuộc các xã xây dựng nông thôn mới) và 9.056 bảo vệ dân phố sẽ được hưởng chính sách điều chỉnh này từ ngày 1.1.2014. Ước tính kinh phí cho việc điều chỉnh nói trên là hơn 11,4 tỷ đồng.

HĐND TP.Đà Nẵng thông qua Nghị quyết phản đối Trung Quốc

Chiều 10.7, 100% đại biểu tham dự kỳ họp thứ 10, HĐND TP.Đà Nẵng khoá VIII đã chính thức biểu quyết, thống nhất đồng ý thông qua Nghị quyết phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Nghị quyết nêu rõ: “HĐND TP.Đà Nẵng khẳng định, trước sau như một, quần đảo Hoàng Sa là huyện đảo của TP.Đà Nẵng, thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đang bị Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép. HĐND và các tầng lớp nhân dân thành phố luôn sát cánh cùng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân đang ngày đêm đấu tranh để giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc”… 
Xuân Trang
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...