Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 15:44 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 27/05/2014 10:24 AM (GMT+7)

Philippines, Indonesia lo ngại là “nạn nhân” tiếp theo của Trung Quốc

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cảnh báo Trung Quốc có thể lập lại chiến thuật đưa giàn khoan vào vùng biển đang có tranh chấp với Philippines, kịch bản giống như đang làm với Việt Nam.

   
Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Financial Times, ông Aquino nhận định rằng Trung Quốc đang chơi “một trò chơi nguy hiểm và chính sách ngoại giao pháo hạm” có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

 philippines, indonesia lo ngai la “nan nhan” tiep theo cua trung quoc hinh anh 1
Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Theo ông Aquino, ông đã nhận được báo cáo về các vụ tàu nghiên cứu, thăm dò của Trung Quốc vào gần khu vực dầu lửa Galoc, cách bờ biển đảo Palawan khoảng 60 hải lý. Tổng thống Philippines cũng nhận định: “Nói chung, những gì xảy ra đối với Việt Nam thì cuối cùng cũng sẽ xảy ra đối với Philippines”. Hiện Philippines đang trong tiến trình kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế về những tranh chấp trên Biển Đông. Vụ kiện này của Manila đang nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Không chỉ có Manila lo ngại điều này, trước đó, Indonesia cũng bày tỏ sự lo ngại Bắc Kinh sẽ gây hấn với Jakarta về vấn đề Biển Đông.

Sau khi Trung Quốc tuyên bố Khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa cảnh báo: “Chúng tôi đã khẳng định với Trung Quốc là chúng tôi sẽ không chấp nhận một khu vực tương tự nếu nó được áp đặt ở Biển Đông”.

Đáng chú ý nhất là gần đây Đại tướng Moeldoko, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia, đã thừa nhận rằng “những thách thức lớn đối với Indonesia trong tương lai gần là những tranh chấp tại Biển Đông và an ninh biên giới”.

Trong tương lai, Indonesia có thể sẽ phải xây dựng một chiến lược cụ thể để bảo vệ lợi ích quốc gia trên biển của họ.
Theo Hạ Anh (tổng hợp) (Hạ Anh (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...