Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 21:58 PM (GMT+7)

Phìn Ngan đánh tan ma túy

authorBảo Yến Thứ Tư, ngày 09/11/2016 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc xóa trắng ma túy cho một địa phương đã khó, việc giữ cho làng xã bình yên không còn tệ nạn còn khó gấp nhiều lần. Xã Phìn Ngan (Bát Xát, Lào Cai) là một điểm sáng về an ninh trật tự.

   

Phìn Ngan là xã vùng cao thuộc diện 135, có địa hình đồi núi phức tạp, tiếp giáp với 7 xã trong huyện và huyện Sa Pa. Vậy nên để giữ cho xã luôn sạch ma túy không phải là một vấn đề dễ dàng. Đặc biệt, nơi đây có tới 98% dân tộc Dao và tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 65%. Người dân đang có xu hướng đi ra ngoài tìm việc làm thêm, và  nguy cơ mang “nàng tiên nâu” về thôn bản rất cao. “Xã vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhưng chính quyền các cấp luôn đặt vấn đề giữ xã sạch ma túy lên hàng đầu” – ông Tẩn Lão Tả - Chủ tịch xã Phìn Ngan cho biết.

 phin ngan danh tan ma tuy hinh anh 1

Vấn đề giữ thôn bản sạch ma túy được đưa vào tất cả cuộc họp của xã Phìn Ngan. Ảnh: TL

Khi vấn đề trọng tâm đã được xác định thì các cấp, ban, ngành và người dân cùng chung tay vào cuộc. Thế nhưng, kinh tế còn nghèo, đời sống người dân còn thấp lại là một trong những yếu tố khiến tệ nạn trở lại địa phương. Nắm bắt được điều đó, các chương trình hỗ trợ tạo công ăn việc làm cho người dân được đưa ra: Tư vấn trồng trọt, chăn nuôi, hỗ trợ phân bón, cây và con giống, mở lớp đào tạo nghề thủ công ngắn hạn...

Bên cạnh đó, trong bất cứ cuộc họp nào của thôn bản, xã đều có thêm nội dung “nói không với ma túy”. Nội dung này được triển khai này đến từng người, từng nhà và lấy người lớn, già làng, trưởng bản làm trung tâm. Họ trở thành những tuyên truyền viên có nhiệm vụ làm gương và khuyên răn con cháu trong nhà, trong làng bản. Tránh để tệ nạn ma túy xuất hiện trong bản làng còn cần phải kiểm soát tốt những người đi làm ăn xa trở về.

“Đối với những người này, chúng tôi đều đến thăm hỏi tình hình làm ăn cũng như cuộc sống của họ, qua đó đoàn kết, gắn bó hơn. Có những đối tượng đi xa về chúng tôi có thấy dấu hiệu khả nghi thì mời họ lên xã để trò chuyện” - ông Vàng A Khé-Trưởng Công an xã chia sẻ. “Và để họ chấp nhận lên xã cần phải dùng cách thật khéo léo. Trong quá trình trò chuyện phải dùng chính cái tình của người thân khuyên răn. Có như thế họ mới tin và nói thật với mình là có bị nghiện hay dính dáng gì đến ma túy không. Đồng thời, chúng tôi cũng luôn bảo mật thông tin cho họ” – ông Khé cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...