Thứ Tư, ngày 20/03/2019 00:27 AM (GMT+7)

Phó ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đi Mỹ sẽ về nước sau Tết?

authorPhương Thảo Thứ Tư, ngày 16/01/2019 14:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với phóng viên Dân Việt vào sáng 16.1, một lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (Ban QLĐSĐT) cho biết, ông Hoàng Như Cương - Phó Trưởng ban QLĐSĐT hiện đang ở Mỹ và dự kiến sẽ trở về sau Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

   

Trong cuộc trao đổi với phóng viên, vị này cho hay, trước thời điểm đi Mỹ mà chưa được sự cho phép của các cơ quan chức năng, ông Hoàng Như Cương - Phó Trưởng ban QLĐSĐT đã làm đơn xin phép và đang trong thời gian chờ giải quyết của các cơ quan chức năng.

Thời gian dự kiến đi Mỹ trước kia của ông Cương là khoảng hơn 20 ngày, từ 16.1 qua bên Mỹ và ở lại đó cho tới nghỉ Tết cổ truyền xong sẽ về (ngày 9.2). Đơn xin phép ông Cương đã gửi UBND thành phố và đang chờ phê duyệt cũng như hoàn tất các thủ tục thì gia đình xảy ra sự cố ở bên Mỹ.

Vì vậy, ông Cương phải đi trước thời gian dự kiến. Trước khi đi, do gấp gáp nên thư xin nghỉ của ông Cương còn không kịp đánh máy, chỉ viết bằng tay gửi cho Trưởng ban báo cáo việc ra đi và để Trưởng ban báo cáo với UBND thành phố.

 pho ban quan ly duong sat do thi tp.hcm di my se ve nuoc sau tet? hinh anh 1

Theo  dự kiến, ông Cương sẽ về nước trong thời gian sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. (Ảnh tư liệu)

“Thực sự biến cố xảy ra đối với gia đình anh Cương nếu vào bất kỳ trường hợp nào cũng khó có sự lựa chọn khác. Theo quy định, chức vụ Phó Trưởng ban QLĐSĐT tương đương Phó giám đốc sở. Người nắm giữ chức vụ này thuộc diện Thành ủy TP quản lý về mặt Đảng, UBND TP quản lý về mặt chính quyền. Muốn đi nước ngoài (cả việc công và việc riêng) phải làm hồ sơ được Văn phòng UBND TP, Sở Nội vụ, Sở Ngoại vụ, Công an TP… phối hợp rà soát, thẩm định, sau đó trình Chủ tịch UBND TP xem xét, quyết định.

"Tại thời điểm phải đi Mỹ, nếu chờ được sự đồng ý thì quá lâu mà anh Cương bắt buộc không thể không có mặt ở Mỹ vào thời điểm xảy ra sự cố. Tuy nhiên đây là việc cá nhân gia đình anh Cương, chính anh Cương mới có quyền lên tiếng về vấn đề này chứ không ai có thể thay thế được. Nhưng bản thân anh Cương lại không có mặt ở đây để nói thì đó là những bất lợi cho anh ấy. Dư luận không hiểu nói anh Cương bỏ trốn là không đúng. Anh Cương cần được sự thông cảm của dư luận…” - vị lãnh đạo Ban QLĐSĐT chia sẻ thêm.

Được biết, ông Cương luôn giữ liên lạc với cơ quan cũng như mới gửi email về cho Ban QLĐSĐT, trong email ông Cương cũng thông tin thời gian dự kiến về nước là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Như Dân Việt đã thông tin, ông Hoàng Như Cương trước đó đã có đơn xin nghỉ đột xuất không hưởng lương để đi nước ngoài giải quyết chuyện gia đình. Trước khi đi, ông Cương đã có đơn gửi Trưởng ban QLĐSĐT về việc xin nghỉ việc đột xuất không hưởng lương từ ngày 10 đến hết ngày 31.12.2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ông Cương vẫn chưa về.

 pho ban quan ly duong sat do thi tp.hcm di my se ve nuoc sau tet? hinh anh 2

Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ ông Cương đã có sai phạm khi phê duyệt điều chỉnh dự án Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên trái thẩm quyền. (Ảnh tư liệu)

Trong đơn xin nghỉ gửi UBND TP.HCM, ông Cương cũng trình bày rõ bản thân đã cơ bản thực hiện xong các nhiệm vụ được phân công với vai trò giúp việc cho Trưởng ban; đồng thời cũng đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm cá nhân trong việc giải trình các nội dung thanh tra và kiểm toán đối với dự án tuyến Metro số 1.

Đồng thời ông Cương đề nghị Trưởng ban QLĐSĐT có văn bản báo cáo UBND TP về việc ông xin nghỉ việc để đi nước ngoài đột xuất mà không chờ được sự cho phép của UBND TP. Ông Cương cũng đề nghị giải quyết cho ông được nghỉ việc theo đơn nghỉ việc đơn phương gửi ngày 16.11.2018 theo quy định của pháp luật.

Cũng với những vi phạm vì đi nước ngoài chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng, mới đây, ông Hoàng Như Cương bị Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy Ban QLĐSĐT.

Trong khi đó, vào ngày 25.12.2018, Kiểm toán Nhà nước công bố kiểm toán dự án Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, chỉ rõ ông Hoàng Như Cương đã có sai phạm khi phê duyệt điều chỉnh dự án trái thẩm quyền. Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính số tiền lên đến gần 2.900 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ tại nạn nghiêm trọng xảy ra tại Km197+300, quốc lộ 6, xã Chiềng...
Rùa ngẩng cao đầu ngậm gươm báu, mô phỏng hình tượng rùa thiêng...
Nữ sinh P.T.V (20 tuổi, nạn nhân trong vụ việc này) cho biết: Cô...