Thứ Ba, ngày 11/12/2018 22:46 PM (GMT+7)

Phó Bí thư Yên Bái phân trần về việc bổ nhiệm cán bộ sai quy trình

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 09/06/2017 16:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 9.6, phát biểu trước Quốc hội khi thảo luận về kinh tế - xã hội, ĐB Dương Quang Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái nói xin tiếp thu và cùng tập thể lãnh đạo tỉnh tiếp tục xem xét khắc phục, rút kinh nghiệm một số vấn đề trong công tác cán bộ tại địa phương này.

   

Trong báo cáo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu một số trường hợp bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định, gây bức xúc dư luận, trong đó có tỉnh Yên Bái.

 pho bi thu yen bai phan tran ve viec bo nhiem can bo sai quy trinh hinh anh 1

ĐB Dương Quang Thống.

Trên cơ sở đó, ĐB Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chia sẻ: Là lãnh đạo địa phương tôi xin tiếp thu, cùng tập thể lãnh đạo tiếp tục xem xét khắc phục, rút kinh nghiệm một số vấn đề không đúng trong quản lý cán bộ.

Tuy nhiên, ông Thống cũng xin được báo cáo với Quốc hội, cử tri rõ một số vấn đề như sau. Cụ thể, về thông tin nhiều cơ quan của UBND tỉnh thừa cấp phó, ông Thống giải trình với Quốc hội hiện Yên Bái có 4 Sở còn thừa 1 Phó giám đốc, nguyên nhân “do sáp nhập nhiều năm nay, anh em không đi đâu được phải để lại”.

“Trường hợp tại một sở do có vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra (Sở NNPTNT-PV), chúng tôi phải bố trí lại cán bộ. Còn 2 sở thì đúng là từ năm 2013, 2014 có đề bạt cán bộ thừa, chúng tôi xin rút kinh nghiệm, khắc phục" - ĐB Thống trình bày.

Giải thích về việc lãnh đạo địa phương bổ nhiệm người nhà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái cho biết: Cơ chế của chúng ta là Đảng lãnh đạo, định hướng, giới thiệu, còn quyết định thì tập thể. Chúng tôi là Ban Thường vụ Tỉnh ủy nên phải quyết định các đề nghị.

"Chúng tôi giới thiệu bổ nhiệm đồng chí đó (ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở TNMT tỉnh, em trai bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Yên Bái – PV) khi thấy đồng chí đã có đủ điều kiện như chứng chỉ cao cấp lý luận chính trị, bằng cấp chính quy. Về mặt thâm niên trong ngành đã công tác 21 năm, gần 5 năm làm Phó giám đốc Sở, có 3 tháng phụ trách ngành. Đồng chí ký quyết định bổ nhiệm hành chính thì Đảng phân công, HĐND bầu, Chính phủ phê duyệt. Đấy là trường hợp đặc biệt thôi" - ĐB Thống phân trần.

Phó Bí thư Yên Bái nói thêm, một số trường hợp cán bộ cấp phòng ở Yên Bái bổ nhiệm thiếu tiêu chí nhưng đó không phải là các tiêu chí cơ bản như học tập chuyên môn về cao cấp, công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thì đủ, một số tiêu chí khác thì thanh tra Bộ Nội vụ yêu cầu có thể hoàn thiện sau.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình quản lý. Kết quả của Bộ Nội vụ xác định có 58 trường hợp có quan hệ họ hàng với lãnh đạo được bổ nhiệm sai tại 9 địa phương. Trong 9 địa phương có tỉnh Yên Bái.

Cụ thể là trường hợp của ông Phạm Sỹ Quý (em trai bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) – được đề bạt làm Giám đốc Sở TNMT Yên Bái khi chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính, hiện học lớp quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính.

Xem bình luận
Thảo nào mà ông Phạm Sỹ Quý dám lấy cả hạ đất rừng làm đất ở
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...