Thứ Ba, ngày 17/07/2018 20:59 PM (GMT+7)

Phó Chủ tịch nước: Chuyện như Mỹ Đức cần được quan tâm giám sát

authorLương Kết Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 12:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, qua công tác giám sát thấy vấn đề thực hiện chính sách pháp luật khi thu hồi đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều bất cập.

   

 pho chu tich nuoc: chuyen nhu my duc can duoc quan tam giam sat hinh anh 1

 Vụ việc nóng ở Đồng Tâm đang được các cơ quan chức năng tích cực giải quyết.

Sáng 22.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2018.

Phát biểu tại phiên họp, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước cho rằng, xung quanh việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến vấn đề đất đai nói chung, thu hồi đất đai cho các dự án là vấn đề đã từng được giám sát, kiến nghị, tuy nhiên việc thực hiện kiến nghị như thế nào cần được quan tâm.

"Đây cũng là vấn đề đang nóng hiện nay, xung quanh đến chuyện ở Mỹ Đức, tôi biết hiện nay sẽ có xu hướng lây lan đến một số địa bàn khác. Đây là vấn đề cần được quan tâm giám sát trong thời gian tới" - Phó Chủ tịch nước đề nghị

Vẫn theo Phó Chủ tịch nước, vấn đề liên quan đến giám sát về sử dụng đất, hiện nay với rất nhiều tuyến, cụm, khu công nghiệp được quy hoạch nhưng để hoang gây lãng phí. "Đây là vấn đề cần được quan tâm" - Phó Chủ tịch nước nói.

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phát biểu góp ý đã đề nghị, bổ sung thêm chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong việc thu hồi đất nhằm mục đích phát triển kinh tế - xã hội.

"Tôi căn cứ theo tiêu chí để lựa chọn giám sát thấy đây là vấn đề bức xúc nổi lên. Vấn đề này chúng tôi cũng giám sát thường kỳ và nhận thấy hiện việc việc thu hồi đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khi thực hiện còn bất cập" - bà Hải cho biết.

Trước đó trình bày báo cáo, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, từ 196 nội dung đề xuất của các cơ quan với 8 nhóm vấn đề, sau khi xem xét Tổng Thư ký Quốc hội xin trình 6 nội dung để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trình ra Quốc hội lựa chọn giám sát.

Đó là nội dung việc thực hiện chính sách, pháp luật về sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, xử lý các dự án, công trình trọng điểm kém hiệu quả, thua lỗ; việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý sử dụng vốn trái phiếu chính phủ, vốn vay nợ nước ngoài để xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội; việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự - an toàn giao thông đường bộ...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...