Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 15:01 PM (GMT+7)

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa: Dừng ngay việc lạm thu ngoài quy định

authorHồng Đức Thứ Năm, ngày 15/09/2016 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua, báo chí phản ánh chính quyền xã Hà Vinh (Hà Trung, Thanh Hóa) thu quá nhiều khoản đóng góp của dân; những người còn nợ các khoản đóng góp, chính quyền xã gây khó dễ khi thực hiện các thủ tục hành chính… Từ những phản ánh này, ngày 14.9, bà Lê Thị Thìn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã về xã Hà Vinh để đối thoại với người dân.

   

Hàng trăm người dân tham dự

Sáng 14.9, tại UBND xã Hà Vinh (Hà Trung), khi nghe tin lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, đại diện các ngành liên quan và lãnh đạo huyện về đối thoại, hàng trăm người dân địa phương đã kéo nhau lên hội trường để được bày tỏ quan điểm của mình.

 pho chu tich tinh thanh hoa: dung ngay viec lam thu ngoai quy dinh hinh anh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Thị Thìn (đứng) đối thoại với người dân xã Hà Vinh, huyện Hà Trung.  Ảnh: H.Đ

Tại buổi đối thoại, người dân nêu những bức xúc về một số khoản thu của thôn, của xã và cách thức xã tổ chức thu hồi nợ thuế, phí. Các ý kiến cũng cho rằng, để xảy ra tình trạng trên là do thiếu dân chủ trong việc huy động các khoản thu trong dân, các bước triển khai thực hiện chưa hợp lý, nhiều người dân chưa ý thức được trách nhiệm trong việc thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước, một số cán bộ thực hiện chỉ đạo của xã về thu nợ chưa đúng chủ trương, áp đặt, gây bức xúc trong nhân dân.

Anh Thịnh bức xúc vì con anh đã 3 tuổi nhưng không được làm giấy khai sinh do chưa đóng hết sản. "Mỗi lần ra xã, cán bộ xã bảo gia đình chưa đóng góp đầy đủ nên không cho làm giấy khai sinh" - anh Thịnh nói.

Về vấn đề lạm thu trong xã, anh Thịnh cho biết: "Bố tôi ngồi dưới kia đã 82 tuổi mà trưởng thôn vẫn ghi nợ cho ông và hôm nay tôi ra xã nhưng hai anh công an viên không cho tôi vào".

Quan điểm của tỉnh là phải kiểm tra, rà soát thật kỹ và xử lý cương quyết, chấm dứt thu đối với những khoản thu không đúng quy định của pháp luật. Qua sự việc báo chí nêu, chúng tôi đề nghị huyện Hà Trung tập trung tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân về các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là các văn bản liên quan đến các khoản đóng góp của dân để nhân dân biết và thực hiện”.

Bà Lê Thị Thìn

Bà Nguyễn Thị Suy thì cho biết: "Gia đình tôi 8 khẩu mà chỉ có 5 sào ruộng, rất khó khăn. Các năm trước tôi không biết thiếu sản bao nhiêu nhưng gia đình tôi bị lấy lại ruộng, phải đi làm thuê kiếm sống. Đến nay xã nói gia đình tôi nợ 4 tấn thóc. Gia đình tôi ăn còn không đủ, lấy đâu ra tiền mà đóng sản?".

Bà Trần Thị Liêm nêu ý kiến, chồng của bà đang bị tâm thần nằm ở nhà (có sổ chứng nhận tâm thần của bệnh viện), nhưng đã nhiều lần bà lên UBND xã đề nghị xử lý việc đất đai cho gia đình nhưng chưa được. Còn anh Mai Văn Cường, xã Hà Vinh, phản ánh: Gia đình anh hiện nay rất khó khăn, đề nghị chính quyền xem xét cấp sổ nghèo cho gia đình anh.

Cũng  trong buổi đối thoại này, nhiều ý kiến của người dân mong muốn lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và các ngành chức năng về kiểm tra, rà soát lại các khoản thu chưa hợp lý ở địa phương này. Ngoài ra, bà con cũng phản ánh vấn đề chất lượng công trình đường giao thông nông thôn ở đây. Vì, theo bà con, đường giao thông nông thôn mới vừa làm một thời gian, thậm chí người dân chưa đóng góp hết phần tiền xây dựng, nhưng đường đã xuống cấp…

Sẽ chỉ đạo kiểm tra, giải quyết triệt để

Sau khi nghe ý kiến của người phản ánh tại hội nghị, ông Lê Xuân Thảo -  Chủ tịch UBND xã Hà Vinh, đã thay mặt chính quyền xã tiếp nhận thông tin và nhận trách nhiệm với bà con. Đồng thời, Chủ tịch UBND xã Hà Vĩnh cũng hứa trước dân, sẽ kiểm tra sự việc một cách nghiêm túc để xử lý nghiêm. “Liên quan đến thủ tục hành chính, nếu bà con đến UBND xã giao dịch hành chính mà cán bộ xã gây khó khăn, xin bà con gặp trực tiếp tôi"-  ông Thảo nói.

Bà Lê Thị Thìn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thay mặt lãnh đạo tỉnh cảm ơn báo chí đã thông tin và phản ánh kịp thời việc thực hiện các quy định về thu phí, lệ phí và huy động đóng góp của người dân xã Hà Vinh (Hà Trung).

Bà Thìn yêu cầu huyện Hà Trung có văn bản chỉ đạo các xã rà soát tất cả các khoản thu tại xã, dừng ngay việc thu trái quy định, nêu rõ các khoản nợ dân phải nộp đúng quy định, các khoản nợ của dân mà xã thu sai quy định thì phải xóa nợ. “Nếu sai đến đâu, phải tổ chức họp dân, lấy ý kiến nhân dân, cân đối nguồn để trả cho các đối tượng được miễn. Yêu cầu xã Hà Vinh thực hiện công khai, minh bạch tại trụ sở UBND xã, các nhà văn hóa thôn các khoản đóng góp theo quy định, kể cả các khoản đóng góp tự nguyện. Thực hiện họp dân, lấy ý kiến nhân dân bảo đảm theo quy chế dân chủ ở cơ sở, để mọi người dân được biết, được bàn, được kiểm tra”- bà Thìn nói.

Cũng trong buổi đối thoại này, bà Thìn giao Thanh tra huyện Hà Trung thanh tra các khoản đóng góp của nhân dân tại xã Hà Vinh, trong đó chỉ rõ đúng sai, kiến nghị Chủ tịch UBND huyện xem xét, xử lý theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân liên quan; giao Sở Tài chính phối hợp các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh việc huy động đóng góp của dân trái quy định, hướng dẫn cụ thể việc thu, quản lý, sử dụng nguồn thu từ các khoản đóng góp theo quy định, bảo đảm hiệu quả và công khai minh bạch, đồng thời công khai các loại quỹ được đóng góp trong nhân dân; yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác thông tin báo chí,  tuyên truyền, kịp thời định hướng dư luận để người dân hiểu được quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình… Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện chỉ đạo các xã tổng hợp các khoản thu, báo cáo Sở Tài chính để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết chậm nhất là ngày 30.10.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...