Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 01:20 AM (GMT+7)

Phó Chủ tịch TP.HCM: Cần xem lại cách lắp barie trên vỉa hè

authorHứa Phương Thứ Sáu, ngày 17/02/2017 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) TP.HCM sẽ nghiên cứu bỏ hẳn một khoảng hở trên vỉa hè cho người khuyết tật và xe lăn đi qua, hạn chế thấp nhất những trở ngại cho các đối tượng này thay vì lắp barie như hiện nay.

   

Đó là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa trong buổi làm việc sáng nay (17.2) tại Sở Giao thông vận tải (GTVT) về kế hoạch công tác của đơn vị này trong năm 2017.

Khi đề cập đến việc quận 1 lắp barie tại một số tuyến đường gây nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian, ông Khoa nhận định: “Ý tưởng thì đúng nhưng cần xem xét lại cách làm”.

 pho chu tich tp.hcm: can xem lai cach lap barie tren via he hinh anh 1

Trước đó một số tuyến đường trên địa bàn quận 1 lắp barie để hạn chế xe máy đi lên vỉa hè. Có nhiều ý kiến trái chiều về việc làm này.

“Vừa rồi một đơn vị của Sở GTVT làm thử barie ở Q.1, ý thì như vậy nhưng khi làm có thể có những chỗ chưa hoàn toàn như ý, thành thử chúng tôi đang bàn với anh Cường (ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT) làm sao thay đổi cách làm để không ảnh hưởng đến người đi bộ, nhất là người khuyết tật”, ông Khoa nói.

Theo ông Khoa, thay vì làm barie so le như hiện nay thì làm một khoảng hở sát bên trong tường cho người đi xe lăn, dù không chặn hoàn toàn nhưng cũng hạn chế xe leo lên vỉa hè. Khi đó CSGT có thể xử phạt dễ hơn. Nếu phù hợp thì sẽ chuyển phần đường chỉ dẫn cho người khiếm thị (các viên gạch có rãnh dọc theo lối đi) vào bên trong. Làm như vậy xe máy có thể lợi dụng đường đó đi nhưng chúng ta chấp nhận và xử lý chứ không để so le như hiện nay.

"Vừa rồi làm ba cái đường zíc zắc như vậy thì người đi bộ hơi khó chịu và có thể vấp té ngã" - ông Khoa thừa nhận.

Theo ông cần làm lối đi này rộng khoảng 1 m để người khuyết tật, xe lăn thoải mái di chuyển. Về hình dáng các thanh barie, có thể nâng cao lên ngang thắt lưng để những người đi bộ bình thường không bị vấp ngã.

Ông Khoa cho rằng có thể xe máy vẫn đi vào nhưng số ấy chỉ chiếm khoảng 10%, CSGT có đủ nhân lực để xử phạt.

 pho chu tich tp.hcm: can xem lai cach lap barie tren via he hinh anh 2

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, sẽ bỏ hẳn một khoảng hở trên vỉa hè cho người khuyết tật và xe lăn.

Ngoài ra ông Khoa chỉ đạo Sở GTVT lấy ý kiến của hội Người khuyết tật TP.HCM trước khi thực hiện và kêu gọi người dân người cố gắng vì cái chung. Trong khi các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu các phương án để hạn chế ảnh hưởng đến người đi bộ và làm thử 1 vài tuyến.

Về ý kiến nói việc lắp barie trên vỉa hè “vướng” đến các vấn đề pháp lý, ông Khoa cho rằng: “Chúng ta thấy được cái gì cứ làm. Trong quá trình làm gặp vấn đề thì chấn chỉnh tiếp thu, chứ sợ nhất là không làm gì hết, pháp luật là lo cho dân”.

Sau đó, ông Khoa gửi lời cảm ơn đến các ý kiến phản biện về vấn đề này trong thời gian qua, bởi từ đó các cơ quan chức năng sẽ rút kinh nghiệm trong xử lý công việc. Phó Chủ tịch TP.HCM giao Sở GTVT, CSGT và Q.1 cùng Ban đô thị của HĐND khảo sát các vị trí tại Q.1 và tính toán lại để trong tuần sau làm thử nghiệm, trên cơ sở đảm bảo an toàn cho người khuyết tật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ còn vài tiếng nữa, trận chung kết lượt về giữa ĐT Việt Nam và...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...
Mặc dù đã 80 tuổi nhưng ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng...