Thứ Ba, ngày 22/05/2018 04:49 AM (GMT+7)

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN: “Không kêu gọi nông dân góp tiền kiểu đa cấp”

authorPhương Đông (thực hiện) Thứ Ba, ngày 10/11/2015 12:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Về việc huy động góp tiền từ thiện theo hình thức đa cấp của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (gọi tắt là Trung tâm) thông qua cái gọi là chương trình “Trái tim Việt Nam”, phóng viên NTNN đã phỏng vấn Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Nguyễn Duy Lượng.

   

 pho chu tich t.u hoi ndvn: “khong keu goi nong dan gop tien kieu da cap” hinh anh 1

Ông Nguyễn Duy Lượng. Ảnh:  N.C

Trong một số công văn, giấy tờ gửi các đơn vị, địa phương, Trung tâm có đề cập đến việc kêu gọi tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam” là chủ trương của T.Ư Hội NDVN, ông có ý kiến gì về việc này?

- T.Ư Hội NDVN không biết gì về Trung tâm này kêu gọi làm từ thiện từ nông dân cho đến khi đại diện của đơn vị này đến làm việc với T.Ư Hội NDVN. Tại buổi làm việc, đơn vị này có đề cập đến các hoạt động với mục tiêu hướng đến hỗ trợ những hộ nông dân nghèo quyết tâm vươn lên thoát nghèo và làm giàu thông qua chương trình “Trái tim Việt Nam” do đơn vị này tổ chức thực hiện. Lãnh đạo Trung tâm đề nghị T.Ư Hội NDVN có thư giới thiệu đơn vị này tới Hội ND các tỉnh, thành phố cung cấp thông tin về nông dân nghèo. Trong các văn bản do đơn vị này đưa ra tại buổi làm việc, chúng tôi thấy có sự tham gia danh dự của một số đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội và thư kêu gọi ủng hộ chương trình của một số bộ, ngành.

Tôi đã báo cáo việc này và xin ý kiến Chủ tịch T.Ư Hội NDVN. Đồng chí Chủ tịch đồng ý với việc T.Ư Hội NDVN ra thư kêu gọi Hội ND các tỉnh, thành phố bố trí thời gian làm việc với bà Lê Hằng- Giám đốc Trung tâm để cung cấp thông tin về nông dân của tỉnh. Đó là tinh thần nội dung của công văn 692/CV-HNDTW do tôi ký ngày 12.8.2015.

Việc Trung tâm lợi dụng công văn 692 của T.Ư Hội NDVN để tiến hành huy động tiền, bán hàng kiểu đa cấp như đã xảy ra ở Thanh Hóa và một số địa phương khác là sai hoàn toàn. T.Ư Hội NDVN kiên quyết phản đối hành vi lợi dụng danh nghĩa này.

Ngày 17.9.2015, ông Nguyễn Xuân Lai - Chủ tịch Hội ND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) có công văn gửi Ban Thường vụ Hội ND cơ sở về việc yêu cầu Hội ND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân “không tham gia làm cộng tác viên huy động tiền gửi trái pháp luật” của Trung tâm. Ông đánh giá việc này như thế nào?

- Việc làm của Hội ND huyện Thiệu Hóa là kịp thời và đáng hoan nghênh. Với vai trò, nhiệm vụ của mình, Hội ND các cấp cần nắm bắt tình hình nông dân, nông thôn. Nhận thấy những hành vi, hành động của tổ chức, cá nhân nào đó có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông dân thì cần kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng và Hội ND cấp trên.

Qua phản ánh của báo chí, T.Ư Hội NDVN cũng đã yêu cầu Hội ND tỉnh Thanh Hóa nắm bắt tình hình về việc Trung tâm lôi kéo hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Thiệu Hóa tham gia huy động tiền gửi kiểu đa cấp và sớm báo cáo với T.Ư Hội NDVN.

Xin cảm ơn Phó Chủ tịch!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Một đoạn clip ghi lại cảnh người phụ nữ khi cho trẻ ăn liên tục...