Thứ Năm, ngày 17/01/2019 08:14 AM (GMT+7)

Phó đoàn ĐBQH Thanh Hóa nói rõ việc cựu Phó chủ tịch Ngô Văn Tuấn

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 22/05/2018 14:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc bố trí ông Ngô Văn Tuấn vào Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà không làm tăng thêm biên chế ...”, Phó trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hóa Mai Sỹ Diến trả lời vấn đề đại biểu Quốc hội đã nêu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội sáng nay.

   

 pho doan dbqh thanh hoa noi ro viec cuu pho chu tich ngo van tuan hinh anh 1

Đại biểu Mai Sỹ Diến, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa (ảnh VPQH).

Trong phát biểu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội sáng nay, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) có nêu lại việc phân công ông Ngô Văn Tuấn, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa làm Tổ trưởng giúp việc của Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở sau khi bị kỷ luật cách hết chức vụ.

Ngoài vấn đề đó, đại biểu Nhưỡng cũng dẫn lại câu chuyện tại Thanh Hoá lãnh đạo đi xe được tặng giá trị cao quá tiêu chuẩn.

Sau phát biểu của đại biểu Nhưỡng, đại biểu Mai Sỹ Diến, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá (cùng tổ với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre) đã phát biểu cũng cấp thêm thông tin làm rõ vấn đề phân công ông Ngô Văn Tuấn và 2 xe ô tô sang được tặng.

Đại biểu Diến cho biết, do nhu cầu về nhà ở tại địa phương nên Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở được thành lập nhưng Ban này sẽ giải thể khi hoàn thành nhiệm vụ chứ không phải nằm trong hệ thống chính trị.

Còn cá nhân ông Ngô Văn Tuấn sau khi bị cách chức thì vẫn là đảng viên, vẫn là công chức và có đơn xin bố trí công việc. Ông Tuấn thuộc UBND nên khi có Ban chỉ đạo thì ông Tuấn được phân công làm Tổ tưởng tổ giúp việc, không phải chức danh quản lý. Ban có nhiệm vụ tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh, còn tổ tham mưu cho Ban. “Việc bố trí ông Tuấn vào Ban không làm tăng thêm biên chế và các vị trí khác trong ban cũng đều kiêm nhiệm”, đại biểu Diến cho biết.

Được biết, Ban Chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, một Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm phó ban. Ban có chức năng đôn đốc, hướng dẫn các ngành, các huyện về quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở.

Về thông tin lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đang sử dụng xe ô tô được tặng vượt tiêu chuẩn, ông Mai Sỹ Diến cho biết, những năm 2011-2012, tỉnh Hủa Phăn (Lào) là tỉnh kết nghĩa có tặng tỉnh Thanh Hoá 2 xe ô tô để phục vụ cho các hoạt động chung giúp việc liên quan 2 tỉnh. Đại biểu Diến khẳng định, 2 xe ô tô này không phải của doanh nghiệp tặng hay tỉnh phải bỏ ngân sách ra mua vượt quá tiêu chuẩn.

Ông Ngô Văn Tuấn từng là Giám đốc Sở Xây dựng từ năm 2010 đến 11.2015, Cơ quan chức năng kết luận trong thời gian này ông Tuấn đã để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý. Trong đó có việc “nâng đỡ không trong sáng” bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Ngày 17.12.2017, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tại Tờ trình số 87-TTr/UBKTTW, ngày 16.12.2017 về việc đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Ngô Văn Tuấn, Ban Bí thư nhận thấy ông Ngô Văn Tuấn có các vi phạm: Từ tháng 10.2010 – 11.2015, với cương vị Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Xây dựng, ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác tổ chức, cán bộ

Ông Tuấn đã cố ý làm trái các quy định của Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Thanh Hoá năm 2011; ban hành quyết định thành lập Hội đồng tuyển chọn cán bộ, công chức của Sở Xây dựng không đúng thẩm quyền nhằm ưu ái, nâng đỡ trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh từ nhân viên lao động hợp đồng vào làm công chức chuyên môn; trong thời gian rất ngắn sau đó đã bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng; đề nghị quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Sở và kết nạp Đảng, tham gia Đảng uỷ Sở Xây dựng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh trái quy định.

Ban hành quyết định về tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ không đúng thẩm quyền, vi phạm tiêu chuẩn cán bộ do cấp có thẩm quyền quy định; bổ nhiệm nhiều trưởng phòng, phó trưởng phòng chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó điển hình là trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Quyết định thành lập mới một số đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng trái thẩm quyền, vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước về cải cách hành chính, tinh giản tổ chức bộ máy, biên chế.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ ảnh hưởng và hậu quả vi phạm, căn cứ Quyết định 102 của Bộ Chính trị về xử lý đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Tiếp đến, ngày 18.1.2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định cách chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (nhiệm kỳ 2016-2021) đối với ông Ngô Văn Tuấn, vì những vi phạm nêu trên.

Xem bình luận
Dường như Thanh Hóa đang phớt lờ Trung ương và dư luận xã hội?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...
Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có văn bản điều chỉnh về tiêu chuẩn cán bộ...
Cô gái bị “chặt chém” 500.000 đồng cho 10km đi xe ôm đã chia sẻ về...