Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:14 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thủy điện An Khê - Kanak

authorHải Phong Thứ Bảy, ngày 02/04/2016 14:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công văn yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có báo cáo về tình hình xây dựng, vận hành Hồ chứa Thủy điện An Khê - Kanak thời gian vừa qua.

   

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu hai đơn vị này đề xuất giải pháp để bảo đảm nguồn nước phục vụ cuộc sống nhân dân vùng hạ lưu Sông Ba (thuộc tỉnh Gia Lai và Phú Yên), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 15.4.2016.

 pho thu tuong chi dao kiem tra thuy dien an khe - kanak hinh anh 1

Trước đó, trong cuộc làm việc với các tỉnh khu vực Tây Nguyên về công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả hạn hán, có một số ý kiến phát biểu liên quan đến việc xây dựng, vận hành Hồ chứa thủy điện An Khê - Kanak còn bất cập, gây thiếu nước ảnh hưởng đến đời sông nhân dân vùng hạ lưu sông Ba (khu vực tỉnh Gia Lai).

Đặc biệt, chiều hôm qua (1.4), ĐB Huỳnh Thành (Gia Lai) trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội ở hội trường đã mạnh mẽ lên tiếng cho rằng công trình thủy điện An Khê - Kanak là công trình “sai lầm thế kỷ”.

ĐB Thành giải thích: Trên thế giới không có một đất nước nào mà người ta chặn hẳn một dòng sông lớn rồi chuyển qua dòng sông khác. Nếu có chặn thì người ta chặn suối, không bao giờ chặn sông lớn. Chỉ có Việt Nam mình liều lĩnh chặn một dòng sông lớn như vậy.

“Hậu quả là, từ khi An Khê - Kanak hoàn thành không có năm nào mà không có người dân khiếu kiện, không có tình hình hạn hán, không có tình hình lũ lụt gây thiệt hại cho dân. Việc này không những gây hậu quả ở Gia Lai mà cả Phú Yên nữa, hàng triệu người bị ảnh hưởng”, ĐB Huỳnh Thành bức xúc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...