Thứ Ba, ngày 19/06/2018 08:33 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM trình đề án về cơ chế đặc thù

authorHứa Phương Thứ Bảy, ngày 21/05/2016 09:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu TP.HCM chủ động chuẩn bị đề án về cơ chế đặc thù trình Chính phủ thí điểm một số vấn đề chưa có quy định hoặc vượt quy định. Chính phủ sẽ xem xét cho áp dụng trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi và làm càng sớm càng tốt.

   

Chiều 20.5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM. Tại đây, Phó Thủ tướng Vương Đinh Huệ đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả tăng trưởng kinh tế và tinh thần đổi mới, đột phá của TP.HCM.

Với những kiến nghị của TP.HCM, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố chủ động chuẩn bị đề án trình Chính phủ thí điểm một số vấn đề mới phát sinh chưa có quy định hoặc vượt quy định, Chính phủ sẽ xem xét cho áp dụng trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi và làm càng sớm càng tốt.

 pho thu tuong de nghi tp.hcm trinh de an ve co che dac thu hinh anh 1

Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM trình Chính phủ đề án về cơ chế đặc thù.

Trước đó, tại cuộc họp, ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM - cho rằng, tiềm năng phát triển của thành phố không phải 8%/năm như hiện nay, thành phố có đủ điều kiện để phát triển 2 con số. Vấn đề hiện nay là thành phố đang bị trói buộc trong một cơ chế không thể vượt qua nổi nên đang kìm hãm sự phát triển và khai thác nguồn lực sẵn có. Trong khi đó, Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị thể hiện rõ những vấn đề gì chưa phù hợp với quy định hiện hành hoặc quy định lỗi thời thì cho phép thành phố thí điểm.

Theo ông Thăng, thành phố hiện đang tích cực để xây dựng cơ chế đột phá, cơ chế này phải có tư duy đột phá và ra ngoài những cái đang trói buộc hiện nay, bởi Bộ Chính trị, Trung ương luôn coi thành phố là đầu tàu. Nhưng đầu tàu lại đang phải chịu cơ chế vận hành của cả toa tàu. Vậy thì thành phố làm sao mà kéo được?

Chính phủ, Thủ tướng và thủ trưởng các bộ ngành phải coi sự phát triển của TP.HCM là sự phát triển của cả nước. Phải coi cơ chế đột phá của thành phố là nhu cầu của lãnh đạo Chính phủ vì một khi mà cơ chế đột phá này không phải là nhu cầu của Chính phủ, bộ ngành thì lại quay lại cơ chế xin cho, các bộ ngành lại chốt theo quy định nọ, quy định kia là vướng. Chính phủ cũng cần tăng cường phân cấp, ủy quyền cho thành phố trên tất cả các lĩnh vực cả về tài chính công, quyết định ngân sách, thu chi, quy hoạch, kế hoạch đầu tư, nhân sự… 

Ông Thăng lấy ví dụ, TP.HCM muốn nạo vét luồng Soài Rạp nhưng không có tiền nên xin cơ chế làm thu phí để nạo vét mà từ ngày ông còn làm Bộ trưởng Giao thông Vận tải đã ký văn bản đồng ý với đề nghị của thành phố, đến bây giờ vẫn chưa xong.

Bí thư Thành ủy TP. HCM cũng nhấn mạnh việc đề nghị lên Chính phủ giúp thành phố về cơ chế vùng và vai trò hạt nhân của thành phố trong vùng, cụ thể là các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trước hết là TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...