Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 00:09 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 22/11/2013 06:56 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Có yếu kém thì tôi chịu trách nhiệm

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 21.11 xung quanh việc các dự án thủy điện gây lũ lớn, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải khẳng định: “Tôi quản lý lĩnh vực này và nếu có yếu kém thì tôi chịu trách nhiệm”.

   
Sẽ không phân cấp các dự án thủy điện

Trước thực trạng các thủy điện xả lũ ở miền Trung, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Cần rà soát lại năng lực tư vấn của cơ quan quản lý nhà nước, từ địa phương đến các bộ, ngành để rút kinh nghiệm. Đây chính là mức độ để quy trách nhiệm. Tôi quản lý lĩnh vực này và nếu có yếu kém thì tôi phải chịu trách nhiệm. Quy hoạch là dựa trên dự báo. Đối với các công trình thủy điện, quy hoạch được đưa ra dựa trên tiềm năng của dòng sông, các vị trí có khả năng và đánh giá tác hại đến hạ du rồi phê duyệt”.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trả lời báo chí sáng 21.11.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trả lời báo chí sáng 21.11.

Về trách nhiệm phê duyệt các dự án thủy điện, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phân tích rất cặn kẽ về tính chất công việc, trách nhiệm của Chính phủ và khẳng định: “Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định: Từ nay trở đi, các dự án thủy điện sẽ không phân cấp nữa. Thủ tướng Chính phủ sẽ trực tiếp phê duyệt những dự án hạng A thay vì hạng “A hoa” tức là các công trình cấp quốc gia và Thủ tướng cũng sẽ thành lập hội đồng đánh giá dự án trước khi phê duyệt. Với dự án hạng B, C, Thủ tướng sẽ phân cấp cho Bộ Công Thương, nhưng cũng phải thành lập hội đồng để đánh giá và thấy được hết các tác động”.

Dự báo tốt sẽ “cắt” lũ tốt hơn

Cũng trong cuộc trao đổi với báo chí về công tác phòng, chống bão, lũ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dành nhiều thời gian phân tích về việc “cắt lũ” của các nhà máy thủy điện và vai trò của việc dự báo. “Cắt lũ quan trọng nhất là phải cắt đúng đỉnh. Nếu cắt không đúng đỉnh thì hiệu quả thấp. Đó là việc thực hiện đúng quy trình nhưng không phát huy được hết năng lực” - Phó Thủ tướng nói.

Lấy ví dụ trong thời gian qua, các “điểm nóng” thủy điện như A Vương, Đăk Mi 4, Sông Tranh… vẫn cắt được lũ ở đỉnh, nhưng nếu có dự báo tốt hơn thì có thể đạt hiệu quả cao hơn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tái khẳng định vai trò quan trọng của công tác dự báo.

Về thông tin các hồ thủy điện xả lũ sai quy trình đang được dư luận quan tâm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: “Đến nay, chưa có báo cáo nào nói có hồ nào đó xả lũ sai quy trình và các địa phương có hồ chứa đều khẳng định như vậy”.

Về thương vong lớn tại các tỉnh dù đã được dự báo trước về tình hình bão, lũ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho hay: “Khi phân tích các trường hợp thương vong, tôi yêu cầu các địa phương làm rõ và biết những vùng ngập sâu, lũ nặng lại không có thương vong nhiều bằng những vùng ngập ít hơn, lũ nhẹ hơn. Thương vong sau lũ nhiều hơn vì khi lũ xuống, người dân đi làm đồng nhặt cá, tôm, giúp đỡ nhau... Từ đó, theo tôi, phải tăng cường tuyên truyền chống bão, lũ và tăng cường công tác cộng đồng, đầu tư vào các hệ thống cơ sở hạ tầng”.

Về các ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng việc vận hành liên hồ chứa ở miền Trung chưa đảm bảo nên có tác động đến tình hình lũ lớn, Phó Thủ tướng cho biết: Qua kiểm tra, các địa phương đánh giá các thủy điện đều vận hành đúng quy trình. Nếu không hợp lý, chỉ có gây hại mà không có gây lợi thì tất nhiên phải đình chỉ. Chúng ta cần phải tiếp tục rà soát, xem xét và ban hành các quy trình liên hồ chứa, kể cả mùa lũ và mùa cạn.
Theo Long Nguyên (Long Nguyên)
Xem bình luận
Các hồ thủy điện – thủy lợi nếu làm tốt việc điều phối nguồn nước chắc chắn sẽ giúp điều hòa nguồn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...