Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 00:14 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 20:25 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Nỗ lực giúp DN sớm quay lại sản xuất

"Chính phủ giao Bộ CA, CA các tỉnh phối hợp, bảo đảm an ninh an toàn cho khu kinh tế, đảm bảo để không xảy ra tình trạng gây rối, tiếp tục điều tra, truy tố các đối tượng phá hoại", Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội chiều nay.

   
Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các bộ, ngành và địa phương đang tiếp tục rà soát với các doanh nghiệp về những thiệt hại để có giải pháp hỗ trợ cụ thể, làm sao để các doanh nghiệp cả trong nước và nước ngoài cùng trở lại hoạt động. Những doanh nghiệp khó khăn về lương phải có giải pháp hỗ trợ, cho người lao động trở lại làm việc. Đồng thời phải có những giải pháp hỗ trợ tài chính, cơ chế thuế.

 pho thu tuong hoang trung hai: no luc giup dn som quay lai san xuat hinh anh 1
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Thưa Phó Thủ tướng, chúng ta có giải pháp gì để bù đắp lượng công nhân thiếu hụt?

- Chúng ta phải làm việc với từng doanh nghiệp để phân loại lao động, để biết thiếu thế nào. Trước hết, các nhà thầu phải làm việc với các nhà thầu Trung Quốc để yêu cầu bảo đảm lao động. Nếu họ không đáp ứng được yêu cầu về lao động, phải xem loại lao động nào mình đáp ứng được.

Tôi đã chỉ đạo các tập đoàn trong nước, các bộ phải lưu ý. Ngay trong Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ vừa rồi, những thủ tục về lao động cũng phải được tháo gỡ tối đa để giảm thời gian.

Thủ tướng cũng đã có thư động viên, gửi Chủ tịch Tập đoàn Formosa thể hiện cam kết của Chính phủ và giữ vững trật tự an ninh an toàn, bảo đảm cho nhà đầu tư và người lao động nước ngoài. Chính phủ Việt Nam luôn đứng bên doanh nghiệp và cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, khắc phục thiệt hại.

Thưa Phó Thủ tướng, việc miễn, giảm thuế cho các doanh nghiệp tại Bình Dương, hay Vũng Áng (Hà Tĩnh) có cần phải xin phép Quốc hội hay không?

- Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ có tính chất khung, còn lại phải rà soát cụ thể với từng doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp sẽ có một hình thái hỗ trợ khác nhau. Phải làm việc cụ thể chứ không ốp cái khung đó vào. Có doanh nghiệp vướng tiền lương. Có doanh nghiệp không vướng tiền lương nhưng lại vướng về cung ứng.

Hoặc có doanh nghiệp không vướng về hoàn thuế VAT mà lại vướng về thông quan. Có thể nói là các hình thức rất đa dạng mà chúng ta phải làm việc cụ thể mới rõ từng trường hợp. Những chính sách miễn - giảm thuế sẽ làm trong thẩm quyền của Chính phủ. Nếu những gì vượt thẩm quyền, Chính phủ sẽ xin phép Quốc hội.

- Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!
Theo Ngọc Lương (ghi) (Ngọc Lương (ghi))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Trong thời gian công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăng cấp...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...