Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:15 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng trả lời chất vấn: Tham nhũng vẫn phức tạp, nghiêm trọng

authorHải Phong Thứ Bảy, ngày 13/06/2015 10:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình hình phòng chống tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng, kết luận về vụ chặt hạ cây xanh ở Hà Nội và dự án lấp sông ở Đồng Nai là những vấn đề mà Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội.

   

Sáng nay, 13.6, sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đăng đàn chốt lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Quốc hội của các thành viên Chính phủ.

Là người đầu tiên đặt câu hỏi chất vấn, ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) đã đưa ra những vấn đề hết sức thời sự yêu cầu Phó Thủ tướng giải đáp. Đó là hiệu quả, kết quả trong việc xử lý tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua của Chính phủ. Đặc biệt, ĐB Huỳnh Nghĩa đã đề cập tới 2 vụ việc đã khiến dư luận xôn xao trong thời gian qua, tuy ở cấp độ địa phương nhưng lại được dư luận cả nước quan tâm và Chính phủ đã phải trực tiếp chỉ đạo giải quyết: Đó là vụ chặt hạ cây xanh ở Hà Nội và dự án lấp sông Đồng Nai.

 pho thu tuong tra loi chat van: tham nhung van phuc tap, nghiem trong hinh anh 1

ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) chất vấn Phó Thủ tướng về tình hình phòng chống tham nhũng, cũng như hai vấn đề bức xúc dư luận là việc chặt hạ cây xanh Hà Nội, lấp sông Đồng Nai.

Năm 2014, thu hồi tài sản tham nhũng trên 22%

Trả lời những chất vấn trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: Tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp trong thời gian qua. Trong báo cáo của Chính phủ đã trình bày trước Quốc hội, tình hình tham nhũng thời gian qua đã được làm quyết liệt, có nhiều thành quả tích cực ở nhiều mặt “nhưng kết quả chưa đáp ứng yêu cầu, tham nhũng vẫn phức tạp, nghiêm trọng”, Phó Thủ tướng đánh giá.

Ông Phúc đưa ra một số con số: Năm 2014, cơ quan chức năng đã điều tra 256 vụ với 593 bị can liên quan tới tham nhũng, tăng 25 vụ so với năm 2013. Số tài sản thu hồi từ tham nhũng: Theo con số của Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống tham nhũng (PCTN) vừa mới đưa ra trong phiên họp gần đây, năm 2013, số tài sản thu hồi từ các vụ tham nhũng mới chỉ đạt trên 10%, còn năm 2014, số tài sản đạt trên 22%.

 pho thu tuong tra loi chat van: tham nhung van phuc tap, nghiem trong hinh anh 2

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay (13.6) 

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Tại phiên họp vừa rồi, Tổng Bí thư - Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về PCTN đưa có 8 biện pháp lớn để tiếp tục cuộc chiến PCTN, trong đó đáng chú ý là việc hoàn thiện, xây dựng thể chế PCTN để không thể, không nên, không dám tham nhũng; tăng cường việc điều tra, truy tố, xét xử, thanh tra, kiểm toán để phát hiện tham nhũng, xét xử nghiêm các trường hợp đã phát hiện; tuyên truyền vận động nhân dân, hợp tác quốc tế, phát huy vai trò các cơ quan dân cử trong phòng chống tham nhũng… “Rõ ràng trong công tác chỉ đạo PCTN có những bước biến chuyển rất quan trọng”, ông Phúc nhấn mạnh.

Việc chặt hạ cây xanh ở Hà Nội còn khuyết điểm, sơ sót

Về hai vấn đề gây bức xúc dư luận thời gian qua, Phó Thủ tướng thông tin thêm: Thủ đô có trên 1000 tuyến phố có cây xanh hai bên, vừa qua, có dư luận về việc Hà Nội chặt hạ cây xanh, Thủ tướng đã chỉ đạo kiểm tra vấn đề này. Sau khi Thủ tướng có ý kiến, Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã quyết định chủ động thành lập đoàn thanh tra và ra kết luận: Việc chặt cây ở đường Nguyễn Trãi (Hà Đông) là do làm đường sắt trên cao mà theo Luật đường sắt thì phải chặt cây xanh để đảm bảo an toàn trong hành lang từ 15 – 18m. Còn trên tuyến Nguyễn Chí Thanh, việc chặt cây để cải tạo hàng cây tạp theo Đề án trồng mới và thay thế các cây hư hỏng ngã đổ ở Hà Nội.

Tuy vậy, qua thanh tra, Hà Nội đã rút ra môt số kết luận: Đó là Đề án trồng mới và thay thế cây xanh còn sơ sài, trong triển khai còn có một số sơ sót như không công khai dân chủ bàn bạc, xin ý kiến nhân dân, chuyên gia. Từ đó, Hà Nội đã tổ chức kiểm điểm nghiêm túc các tổ chức, cá nhân vi phạm khuyết điểm trong quá trình nâng cấp cây xanh Hà Nội, chủ yếu là tuyến đường Nguyên Chí Thanh.

Về dự án lấp sông Đồng Nai, sau khi có dư luận, Thủ tướng cũng đã có văn bản chỉ đạo, cử đoàn thanh tra liên ngành do Bộ TNMT trực tiếp vào Đồng Nai xem xét hiện trường, Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường cũng đã trực tiếp đi xem xét. “Kiến nghị chính thức của đoàn thanh tra liên ngành trình Chính phủ là tạm dừng dự án lấp sông Đồng Nai để xem xét việc nắn dòng 100m, 70m, 50m có ảnh hưởng dòng chảy, có gây xói lở, ảnh hưởng tới 6 tỉnh xung quanh. Chính phủ cũng giao cho đoàn thanh tra tiếp tục làm việc tới Đồng Nai và các cơ quan chức năng để làm rõ, xem xét quyết định cuối cùng”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Xem bình luận
Bất kỳ là nước nào,nếu có cái tốt thì chúng ta rút kinh nghiệm và áp dụng .Tại sao chúng ta không...
Bình luận có 0 phản hồi
Giải pháp Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương chỉ ra đã rõ .Vấn đề là triển khai thế nào...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...
HĐND TP.Đà Nẵng đã đưa vấn đề thành tích của đội bóng đá SHB Đà...