Thứ Tư, ngày 25/04/2018 20:05 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bác sĩ gia đình không phải chuyện mới

authorDiệu Linh Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 14:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nghe Bộ Y tế trình bày về đề án bác sĩ gia đình cứ tưởng là mới nhưng tôi tìm hiểu thực tế mới thấy chỉ là chuyện cũ, chỉ có điều chúng ta đã làm tốt hay chưa mà thôi” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ Hội nghị trực tuyến Nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình do Bộ Y tổ chức ngày 15.7.

   

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Nghị định 117 quy định về chức năng nhiệm vụ của trạm y tế (TYT) xã phường là chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Bây giờ Bộ Y tế lại chủ trương phát triển bác sĩ gia đình (BSGĐ) về TYT để chăm sóc sức khoẻ ban đầu tốt hơn cho người dân là “nghe lạ mà không có gì mới”.

 pho thu tuong vu duc dam: bac si gia dinh khong phai chuyen moi hinh anh 1

Cán bộ y tế xã Dục Tú (huyện Đông Anh, Hà Nội) khám, điều trị cho người bệnh mắc bệnh mãn tính tại cộng đồng theo mô hình “Bác sĩ gia đình”

Phó Thủ tướng Đam chất vấn: “Tôi hỏi một số Giám đốc Sở Y tế thì họ đều cho rằng mô hình BSGĐ chỉ ở các nước phương Tây thôi. Nhưng tìm hiểu ra thì lại không có gì mới. Ngay cả kế hoạch đào tạo BSGĐ cũng không có gì mới vì các bác sĩ ở TYT vẫn là các bác sĩ đa khoa, việc thi thoảng đi tập huấn, cập nhật thông tin bệnh tật, chính sách mới là chuyện bình thường. Vấn đề ở đây chỉ là tăng cường năng lực chăm sóc khám sức khoẻ ban đầu cho các TYT xã mà thôi”.

Phó Thủ tướng Đam cho biết, qua các chuyến đi thực tế, ông thấy nhiều TYT xã xây 2 tầng khang trang, đầy đủ máy móc nhưng lại không có bệnh nhân, có TYT thì sơ sài, đáng giá nhất chỉ có mỗi bàn đỡ đẻ. Ở Hà Nội không nhiệt tình với BSGĐ là vì sát ngay cạnh ông BSGĐ có đến 5-6 bệnh viện, xa hơn cũng mất 30 phút đi taxi, sao phải khám BSGĐ. Ngay ở các tỉnh đồng bằng, đường xá đi lại thuận tiện từ xã lên huyện 15 phút. Trong khi đó nhiều tỉnh miền núi, người dân đi cả ngày  đường mới tới TXY. “Ngày trước chúng ta đầu tư cho y tế cơ sở theo kiểu làm từ dễ đến khó thì nay chúng ta phải chọn làm từ chỗ khó xuống chỗ dễ. Cũng không cần cứng nhắc 1 xã có 1 TYT mà nơi nào người dân cần thì có thể làm nhiều trạm” – Phó Thủ tướng Đam nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Đam, không cần đao to búa lớn mà chỉ cần đổi mới cơ chế để cho y tế cơ sở có cơ hội phát triển, thu hút được bác sĩ về công tác. “Tôi hỏi ra một bác sĩ ở TYT lương tháng chỉ 3,5-5 triệu đồng, trạm trưởng TYT cũng không được mở phòng khám tư, cơ chế như vậy thì làm sao thu hút được bác sĩ về với xã” – Phó Thủ tướng chia sẻ. Phó Thủ tướng cũng nhận mạnh, nếu cứ để cơ chế như hiện nay thì dù Bộ Y tế có đề ra lộ trình phát triển thì cũng không thành công. Hiện một số cơ sở triển khai mô hình BSGĐ mới tăng được 15-20% lượt khám là quá ít, không thể tạo ra sự chuyển biến.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Đề án: “Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tại Việt Nam giai đoạn 2013-2020” đã được thí điểm tại 8 tỉnh, thành phố (từ năm 2013-2015) nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm quá tải bệnh viện. Trong giai đoạn tới, mô hình BSGĐ sẽ được tích hợp vào hoạt động của gần 14.000 TYT xã phường, không chỉ khám chữa bệnh mà còn chăm sóc sức khoẻ ban đầu, quản lý hồ sơ bệnh nhân.. “Mục tiêu đến năm 2020 mô hình BSGĐ sẽ được triển khai trên 80% các tỉnh, thành phố trên cả nước. Nhân lực của BSGĐ là các bác sĩ đa khoa được tập huấn 3 tháng về BSGĐ” – Bộ trưởng Tiến cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin về việc "biệt phủ" tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh...
Thông tin trên được ông Đoàn Dụng-Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng...
Kể từ ngày hôm nay, 24/4, các nhà mạng sẽ phải chịu trách nhiệm...