Thứ Hai, ngày 17/12/2018 12:15 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 02/12/2015 22:00 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chỉ tuyển sinh ngành y, dược khi đáp ứng các điều kiện

“Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD&ĐT kiểm tra việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực hiện các yêu cầu, đảm bảo các điều kiện cần thiết và Bộ GD&ĐT chỉ cho phép trường được tuyển sinh đào tạo y khoa, dược học khi trường đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện”.

   

Trên đây là ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong văn bản chỉ đạo Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế sau khi Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được mở ngành đào tạo y khoa, dược học.

Ông Đam khẳng định việc đào tạo và cho phép mở ngành đào tạo nhân lực ngành y tế nói chung, đào tạo bác sĩ, dược sĩ nói riêng cần đặt chất lượng đào tạo là yêu cầu, tiêu chí hàng đầu.

Ông Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT thống nhất với Bộ Y tế khẩn trương ban hành văn bản quy định tiêu chí, điều kiện mở ngành, tuyển sinh đào tạo y khoa, dược học phù hợp với đặc thù và đảm bảo yêu cầu chất lượng nhân lực ngành y tế.

Ngoài ra, ông Đam cũng yêu cầu hai bộ tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng đào tạo y, dược tại các trường ĐH đa ngành và có phương án, giải pháp cần thiết để đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra.

 pho thu tuong vu duc dam: chi tuyen sinh nganh y, duoc khi dap ung cac dieu kien hinh anh 1

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ chỉ được tuyển sinh khi đủ điều kiện

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết liên bộ GD&ĐT và Y tế sẽ tiến hành kiểm tra lại việc thực hiện các yêu cầu của liên bộ về việc mở ngành y và dược học tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Theo ông Ga, việc kiểm tra lại để có căn cứ quyết định việc cho tuyển sinh ngành y và dược học của trường.

Trong lần thẩm định lại sắp tới, ông Ga cho biết Bộ GD&ĐT sẽ mời hai chuyên gia về các ngành y, dược của Bộ Y tế tham gia đoàn kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu của liên bộ tại biên bản thẩm định ngày 5-10.

Việc thẩm định dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 7 đến ngày 11-12.

Theo Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế, việc mở các ngành đào tạo ĐH được thực hiện theo quy định theo Thông tư 08 năm 2011 của Bộ GD&ĐT và hiện có 12 cơ sở đào tạo y khoa chuyên ngành thuộc Bộ Y tế và chín trường đa ngành (trong đó có năm trường tư thục).

Mới đây, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được Bộ GD&ĐT đồng ý mở hai ngành y và dược. Việc mở ngành đào tạo y, dược tại các trường ĐH đa ngành ngoài công lập đã dấy lên nghi ngại về chất lượng đào tạo bác sĩ, dược sĩ.

Thiếu giảng viên cơ hữu và trang thiết bị

Liên Bộ GD&ĐT và Y tế đã tiến hành thẩm định các điều kiện mở ngành y, dược tại ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Đoàn yêu cầu trường bổ sung đội ngũ giảng viên và trang thiết bị thực hành thí nghiệm. Hiện trường mới được mở ngành, chưa tuyển sinh.

Theo Huy Hà (Pháp luật TPHCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...