Thứ Hai, ngày 18/02/2019 07:44 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải xóa độc quyền SGK

authorHà My Thứ Hai, ngày 01/10/2018 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.2018 vào ngày 1.10 về vấn đề độc quyền sách giáo khoa.

   

Tỉ lệ chiết khấu của SGK ở mức thấp

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.2018, báo cáo về vấn đề độc quyền xuất bản sách giáo khoa (SGK), Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, theo quy định của Luật Giáo dục và Luật Xuất bản hiện hành, Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam là đơn vị duy nhất được giao xuất bản SGK. Từ cuối năm 2017 đến nay, Bộ GDĐT đã phối hợp với Bộ TTTT cấp phép thêm 5 nhà xuất bản được tham gia xuất bản SGK và sẽ tiếp tục xem xét mở rộng cấp phép.

“SGK là mặt hàng thuộc diện quản lý giá của Nhà nước và được trợ giá, có tỉ lệ chiết khấu khi phát hành từ 20-25% thấp hơn mức trung bình so với tỉ lệ chiết khấu các loại sách khác là từ 35-40%”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định con số tỉ lệ chiết khấu SGK của NXB Giáo dục Việt Nam.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, hiện tỉ lệ tái sử dụng SGK là khoảng 35%. Mới đây, Bộ GDĐT đã có văn bản yêu cầu giáo viên hướng dẫn học sinh không làm bài tập trực tiếp vào SGK để nhắc nhở, rèn các em ý thức giữ gìn đồ vật, tài sản. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết thêm, có nhiều phụ huynh bày tỏ ý kiến cho rằng muốn con em mình viết vào SGK.

 pho thu tuong vu duc dam: phai xoa doc quyen sgk hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh minh họa: IT)

Phải xóa độc quyền SGK

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ, có sự độc quyền của NXB Giáo dục Việt Nam và tình trạng này đã được phân tích khi xây dựng Đề án đổi mới Chương trình, SGK giáo dục phổ thông và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là phải xóa độc quyền. Tinh thần này đã được thể hiện trong Đề án đổi mới Chương trình, SGK giáo dục phổ thông cũng như việc cấp phép thêm các nhà xuất bản như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo.

"Không chỉ có độc quyền SGK mà còn có thực tế là nhiều trường bằng cách này hay cách khác “ép” học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo để hưởng hoa hồng. Đây là một trong những biểu hiện rõ của tiêu cực trong giáo dục. Từ năm 2014, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GDĐT phải tập trung chấn chỉnh tình trạng “ép” may đồng phục, “ép” mua sách. Bộ cũng đã có các văn bản chỉ đạo nhưng về sách chưa có chuyển biến rõ như với đồng phục. Bộ cần chỉ đạo quyết liệt hơn. Những nơi vi phạm cần xử lý nghiêm" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Chốt lại vấn đề, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ GDĐT cần có văn bản báo cáo, giải trình về các ý kiến phát biểu, chất vấn xác đáng của một số Đại biểu Quốc hội về vấn  đề SGK trong một số phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội gần đây.

pho thu tuong vu duc dam: phai xoa doc quyen sgk hinh anh 2
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mẹ của nạn nhân tâm sự: "Những ngày qua gia đình chịu rất nhiều áp...
Trở về Hà Nội sau chuyến công tác Lạng Sơn đúng thời điểm diễn ra...
Tối qua (16.2), một cơn giông lốc kèm theo mưa đá kéo dài gần 30...