Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 22:41 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn về ATVSTP

authorPhương Hà Thứ Ba, ngày 17/11/2015 15:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 17.11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Tấn Tuân (Khánh Hòa) và một số đại biểu khác về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) gây lo ngại cho toàn xã hội thời gian qua.

   

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Tôi xin khẳng định công tác đảm bảo ATVSTP được các bộ ngành, địa phương và đoàn thể thực hiện đạt được kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên trên thực tế vẫn chưa được tốt như đại biểu Tuân đã nói. Có nhiều nguyên nhân nhưng không phải do công tác phân công, phân nhiệm chưa hợp lý".

 pho thu tuong vu duc dam tra loi chat van ve atvstp hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng cho biết: Trước đây, khi chưa có Luật ATVSTP, chúng ta phân công quản lý theo từng khâu như Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn phụ trách khâu sản xuất, Bộ Công Thương phụ trách khâu kinh doanh và Bộ Y tế phụ trách khâu chế biến. Nhưng kể từ khi Luật ra đời, chúng ta quản lý theo chuỗi, theo ngành hàng. Luật phân công rất cụ thể tại điều 61. Và gần đây nhất, vào tháng 4.2014, 3 bộ sau khi bàn bạc rất kỹ đã ký được thông tư phối hợp, quy định cụ thể mỗi bộ chỉ quản lý và chịu trách nhiệm một khâu cụ thể. Do đó, cơ bản không có vấn đề về khâu phối hợp. “Tuy nhiên, lĩnh vực nào cũng vậy luôn có sự giao thoa”, Phó Thủ tướng cho biết.

Theo Phó Thủ tướng, hiện vẫn còn gần 200 ban chỉ đạo liên ngành, cá nhân tôi cũng đứng đầu gần 20 Ban chỉ đạo. Chúng tôi không sợ chồng chéo, mà chỉ sợ để lọt.

“Nhiều tổ chức quốc tế cũng ghi nhận luật pháp chúng ta đã đầy đủ. Nếu thực hiện tốt sẽ giải quyết được cơ bản. Vấn đề là ở khâu thực hiện”, Phó Thủ tướng cho biết.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng: Sự phối hợp, không chỉ giữa ba ngành mà còn liên quan đến nhiều cơ quan, tổ chức khác. Chẳng hạn ở khâu vận động, phối hợp, giáo dục tuyên truyền, trong đó có trách nhiệm của Bộ Giáo dục, Bộ Thông tin và Truyền thông.

“Chúng tôi đang soạn thảo chương trình phối hợp với UBWMTTQ Việt Nam để thực hiện quyết liệt vấn đề giám sát VSATTP, như đã từng làm với Luật Người có công. Đồng thời cũng đã tổ chức gặp gỡ các chức sắc của tất cả các tôn giáo để vận động vấn đề này.Tôi cũng mong rằng nhân dân ý thức được hơn trách nhiệm của mình trong việc này.

Tuy nhiên, đây là lĩnh vực rộng, diễn ra trong hơn 10.000 hộ gia đình sản xuất, chế biến nên việc giám sát cũng có phần khó khăn hơn. Nhưng, nếu chúng ta làm tốt việc này thì sẽ làm hạn chế được việc thanh tra kiểm tra về VSATTP, bởi với số lượng 1300 nhân viên thanh tra liên ngành là con số rất thấp trong khu vực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...