Thứ Tư, ngày 24/10/2018 03:51 AM (GMT+7)

Phó Tổng tham mưu trưởng: Đánh hàng tấn thuốc nổ, được vài tấn cá

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 21/03/2017 11:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Thượng tướng Phạm Ngọc Minh - Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, trong khoảng 10 năm nay nguồn thuỷ hải sản của nước ta đang bị tận diệt bằng đủ các hình thức đánh bắt như kích điện, dùng thuốc nổ, hóa chất...

   

Sáng 21.3, góp ý vào dự thảo Luật thủy sản (sửa đổi) tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh - Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết, hiện nay tình trạng nguồn hải sản nước ta đang suy giảm nghiêm trọng.

 pho tong tham muu truong: danh hang tan thuoc no, duoc vai tan ca hinh anh 1

Dùng thuốc nổ đánh cá là hành vi bị nghiêm cấm (Ảnh có tính minh họa. Nguồn: IT).

Thượng tướng Minh cho biết, ông đã có hơn 30 năm đi biển, đến tất cả các vùng biển của nước ta, có những đợt trên biển đến vài tháng. Từ thực tiễn đó, ông nhận thấy trong khoảng 10 năm nay nguồn thuỷ hải sản của nước ta đang bị tận diệt bằng đủ các hình thức đánh bắt như kích điện, dùng thuốc nổ, hóa chất... đánh cả vào mùa cá sinh sản.

“Trước kia chúng tôi đi biển, một ngày câu được rất nhiều cá, còn bây giờ tất cả các vùng biển từ Bạch Long Vĩ cho đến đến Phú Quốc..., hay các vùng ven biển khác cá đã không còn, chính vì vậy ngư dân của chúng ta đi đánh bắt ở vùng biển nước ngoài rất nhiều” – Thượng tướng Phạm Ngọc Minh thông tin.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh cho hay, trong năm qua, có 16 tàu ngư dân của Việt Nam bị các nước ở khu vực bắt, nguyên nhân chính là do nguồn lợi thuỷ sản của ta đã cạn kiệt, phải sang vùng biển nước bạn đánh bắt.

Trước thực trạng ấy, Thượng tướng Minh đề nghị trong bố cục của dự thảo Luật cần có quy định cụ thể về quản lý Nhà nước, ở những khu vực nào được đánh bắt cá, mùa nào cấm đánh bắt, như mùa cá sinh sản những khu vực ven bờ, những khu vực bảo tồn.

“Cần phải cấp hạn ngạch đánh bắt chứ không thể để đánh bắt vô tội vạ, đánh bắt bao nhiêu cũng được, đôi khi đánh hết cả cá” – tướng Minh góp ý.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh cho biết thêm, trong gần 1 tháng nay, có đến hơn 97 tàu cá bị tai nạn. Những vụ tai nạn gồm có chìm tàu, tàu bị phá nước, bị mất điều khiển, đâm nhau, tai nạn lao động rất nhiều...

"Cơ bản các vụ tai nạn chúng ta cứu được hết, nhưng gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng. Tôi là Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, hầu như không ngày nào không phải xử lý những vụ việc như thế này. Ví dụ như đêm trước có vụ tai nạn tàu cá khiến 4 người bị tai nạn rơi xuống biển” – Thượng tướng Minh cho biết.

Từ dẫn chứng trên, Thượng tướng Minh đề nghị trong kiểm định chất lượng các tàu cá cần được thắt chặt hơn, đảm bảo cho tàu hoạt động an toàn.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh cũng đề nghị cần tăng cường lực lượng Kiểm ngư ở các địa phương ở khu vực ven biển cũng như trong khu vực thủy nội địa.

"Trong nội địa đến mùa cá đẻ, người đánh bắt mang kích điện đánh sáng rực cả dọc bờ sông, đánh như vậy nhưng chỉ được rất ít cá. Còn ở ngoài biển đánh hàng tấn thuốc nổ đến nhưng chỉ thu được vài tấn cá" - Thượng tướng Phạm Ngọc Minh nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...
Anh thợ điện đem 100USD vào tiệm vàng đổi tiền Việt (lấy gần 2,3...
10 giờ 30 phút, đại biểu Bùi Văn Cường (Gia Lai), Trưởng Ban kiểm...