Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 06:41 AM (GMT+7)

Phó Tổng TTCP nói về vụ “công khai” hồ sơ tài sản Chủ tịch Đà Nẵng

authorĐình Dương (ghi) Thứ Ba, ngày 04/04/2017 07:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Pháp luật đã có quy định việc công khai minh bạch tài sản của cán bộ, công chức cũng như người có chức vụ theo quy định để thực hiện giám sát và phục vụ cho quy định phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, trong quy định Nghị định cũng nói rõ 2 loại chế tài”.

   

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh đã trả lời báo giới xung quanh câu chuyện gây xôn xao dư luận thời gian qua về tài sản của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Cụ thể, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 3.4, PV đã đặt câu hỏi: Vừa rồi, Đà Nẵng xôn xao về vấn đề tài sản của Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Đức Thơ, kê khai tài sản đó trong hồ sơ cán bộ. Vậy trong trường hợp cán bộ kê khai tài sản tại cuộc họp ở trụ sở cơ quan đơn vị, nếu cán bộ trong đơn vị đó chụp, công khai lên mạng thì người công khai đó có bị xử lý trách nhiệm gì không?

 pho tong ttcp noi ve vu “cong khai” ho so tai san chu tich da nang hinh anh 1

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh đã cho biết: “Về trường hợp của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, trường hợp này thuộc diện Trung ương quản lý, nên việc xem xét kiểm tra thì Đà Nẵng có phát ngôn rồi, tôi không đi sâu cụ thể”.

Theo ông Ngô Văn Khánh, Việt Nam đã có Nghị định về minh bạch tài sản, mà theo tên gọi cho thấy chúng ta hướng đến kê khai minh bạch, thực hiện minh bạch theo quy định của pháp luật. Hiện nay, theo Nghị định 78 và Thông tư 08 ta đang sử dụng, việc kê khai, phạm vi, hình thức công khai được quy định rõ, với từng đối tượng quy định công khai thế nào, đặc biệt, theo Chương 3 Nghị định 78.

Pháp luật đã có quy định việc công khai minh bạch tài sản của cán bộ, công chức cũng như người có chức vụ theo quy định để thực hiện giám sát và phục vụ cho quy định phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, trong quy định Nghị định cũng nói rõ 2 loại chế tài.

Một là với người kê khai phải trung thực đầy đủ, minh bạch. Nhưng mặt khác, pháp luật quy định cũng quy định rõ chế tài về những hành vi bị nghiêm cấm. Đó là khai thác trái pháp luật bản kê khai, lợi dụng sự minh bạch để gây mất đoàn kết nội bộ, gây khó khăn việc xác minh tài sản…

Có hai mặt của vấn đề, phạm vi, hình thức, đối tượng công khai đã rõ, cho phép đối tượng kê khai tài sản đầy đủ, trung thực, nhưng phạm vi, hình thức công khai cũng đã được quy định.

“Về vấn đề chụp bản kê khai tung lên mạng, thì từng trường hợp cụ thể, phải xem đối tượng, mục đích là gì. Hai là bản thân người đăng tải có là đối tượng được tiếp nhận sự công khai không? Với trường hợp cần xem xét cụ thể, tiếp cận thận trọng, nhưng tinh thần chung là hướng tới minh bạch, công khai”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định.

 pho tong ttcp noi ve vu “cong khai” ho so tai san chu tich da nang hinh anh 2

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Trước đó, dư luận đã xôn xao khi xuất hiện tài liệu trên mạng nói về khối lượng tài sản khá lớn của đương kim Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Trong cuộc họp báo của Đà Nẵng sau đó, người phát ngôn của Đà Nẵng đã cho biết Đà Nẵng đang kiểm tra xem ai là người tuồn hồ sơ về tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng ra ngoài để công khai lên mạng.

Xem bình luận
Ai tuồn tài liệu ra ngoài thì quan trọng gì

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...