Thứ Tư, ngày 08/04/2020 22:51 PM (GMT+7)

Phòng áp lực âm điều trị Covid-19: Không phù hợp trong giai đoạn hiện nay

authorDiệu Linh Thứ Năm, ngày 26/03/2020 17:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, nhiều ngôi sao, người nổi tiếng đã quyên góp số tiền lớn để lắp đặt các phòng áp lực âm cho các bệnh viện để điều trị bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, chiều 26/3, Bộ Y tế cũng cho biết, việc lắp đặt phòng áp lực âm trong giai đoạn chống dịch này là không hợp lý, đắt đỏ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

   

Giá thành đắt, xây dựng phức tạp

Theo Bộ Y tế, phòng áp lực âm là một phương pháp cách ly được sử dụng trong các bệnh viện để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo, không phải dùng để điều trị bệnh. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, phòng áp lực âm chỉ làm giảm lượng virus có trong không khí mà không có khả năng diệt virus.

Ngoài ra, khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện sẽ phát tán các giọt bắn có chứa virus và vẫn còn một lượng virus này bám trên các bề mặt trong phòng mà không bị hút theo luồng không khí. Do vậy, phòng áp lực âm vẫn có nguy cơ lây nhiễm virus cho nhân viên y tế, người chăm sóc bệnh nhân nếu không thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ.

Đồng thời, chi phí xây dựng một phòng áp lực âm rất lớn, việc xây dựng phức tạp, tốn nhiều thời gian, quy trình vận hành để đảm bảo không xảy ra hiện tượng đảo ngược chiều luồng không khí và xử lý bộ lọc an toàn thì tốn kém và đòi hỏi kỹ thuật cao. Mỗi phòng áp lực âm hiện chỉ có thể sử dụng cho một bệnh nhân là rất hạn chế.

 phong ap luc am dieu tri covid-19: khong phu hop trong giai doan hien nay hinh anh 1

Một phòng áp lực âm tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Vì vậy, trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, việc thiết kế, xây dựng, lắp đặt và đào tạo để vận hành phòng áp lực âm sẽ không đáp ứng kịp thời yêu cầu chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế khuyến cáo, các bệnh viện chưa có phòng áp lực âm nên tập trung thực hiện các biện pháp cách ly bệnh nhân nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả như bố trí phòng cách ly bệnh nhân thông thoáng, sử dụng thông khí hỗn hợp hoặc thông khí tự nhiên… theo đúng hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh của Bộ Y tế và đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn tốt.

 phong ap luc am dieu tri covid-19: khong phu hop trong giai doan hien nay hinh anh 2

Mỗi phòng áp lực âm chỉ điều trị cho 1 bệnh nhân. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Trước đó, ca sĩ Hà Anh Tuấn và đồng nghiệp đã tài trợ 3 phòng điều trị cách ly áp lực âm trị giá gần 2 tỷ đồng cho các bệnh viện ở Hà Nội, Quảng Ninh, TP.HCM. 

Dung dịch khử khuẩn gây hại

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cho ý kiến về buồng khử khuẩn toàn thân ngừa Covid-19 mà một số nơi đang thí nghiệm lắp đặt. Theo một số đề xuất, buồng khử khuẩn toàn thân bao gồm 1 buồng (phun sương dung dịch clo hoạt tính) hoặc gồm 2 buồng nối tiếp nhau; buồng 1 phun khí ozone nồng độ 0,12ppm trong 30 giây, tiếp đến buồng 2 có phun sương, nước điện hóa (là dung dịch anolyte hay nước Javen, khử khuẩn bằng clo hoạt tính) trong 30 giây.

“Ozone là chất gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt đối với người già, trẻ em và những người có bệnh đường hô hấp”, Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Y tế dẫn chứng, theo khuyến cáo của Viện quốc gia về Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp Mỹ, nồng độ ozone trong không khí không được vượt quá 0,10ppm tại bất cứ thời điểm nào. Hiện chưa có nghiên cứu nào được công bố chỉ ra dung dịch clo hoạt tính dạng phun sương có tác dụng khử khuẩn quần áo, da người trong vòng 30 giây.

Không những thế, clo hoạt tính dạng phun sương dễ xâm nhập vào đường hô hấp và phổi gây hại cho con người khi hít phải.

 phong ap luc am dieu tri covid-19: khong phu hop trong giai doan hien nay hinh anh 3

Dung dịch khử khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe. 

Theo Bộ Y tế, thời gian vừa qua đã có nhiều tổ chức, cá nhân đề xuất sáng kiến về các giải pháp hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Bộ Y tế cũng đã nhận được đề xuất nghiên cứu của đơn vị trực thuộc về buồng khử khuẩn toàn thân di động.

Tuy nhiên, đề xuất chưa được hội đồng khoa học cấp Bộ thông qua do chưa đủ tài liệu minh chứng, cần được đánh giá về hiệu quả diệt virus SARS-CoV-2 và an toàn đối với người sử dụng. Trong thời gian Bộ Y tế xem xét, đánh giá, các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng để đảm bảo an toàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại gia bất động sản Thái Bình Nguyễn Thị Dương vừa bị bắt khẩn cấp...
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM mong muốn các đồng nghiệp và chuyên...
Dư luận tại tỉnh Quảng Ngãi đang xôn xao trước thông tin tất cả các...