Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:18 AM (GMT+7)

Phòng bệnh dại, Nghệ An lập đội bắt chó thả rông

authorCảnh Thắng Thứ Tư, ngày 06/12/2017 11:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình hình bệnh dại diễn biến phức tạp trong thời gian qua, UBND tỉnh Nghệ An, Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nghệ An đã ban hành kế hoạch khống chế và loại trừ bệnh dại trên địa bàn toàn tỉnh

   

Sáng 6.12, trao đổi với PV, ông Đặng Văn Minh - Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi - Thú y cho biết: "Thực hiện kế hoạch phòng chống bệnh dại của UBND tỉnh, chúng tôi đang tiến hành xây dựng kế hoạch đến các huyện, thành thị trên địa bàn, qua đó triển khai và khống chế bệnh dại trong giai đoạn 2018 - 2020".

Theo đó, UBND các huyện huyện và thành thị, phường, xã trên địa bàn sẽ thành lập các đội bắt chó thả rông và diệt chó nghi mắc bệnh dại, chó không tiêm phòng bệnh dại theo quy định; khi đã bắt giữ chó nghi mắc bệnh dại thì phải tổ chức tiêu hủy ngay.

Các tổ chức, cá nhân nuôi chó được giao trách nhiệm tuân thủ quy định về phòng chống bệnh dại và hướng dẫn của cơ quan thú y trong việc quản lý, giám sát và xử lý ổ dịch bệnh. 

 phong benh dai, nghe an lap doi bat cho tha rong hinh anh 1

Chó thả rông ở Nghệ An từ năm 2018 sẽ được khống chế. Ảnh: Cảnh Thắng

"Từ đầu năm 2018, các xã, phường trên địa bàn phải thông báo đến các đơn vị, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình nuôi chó về việc phòng chống bệnh dại, tiêm phòng dại cho chó đúng thời điểm. Theo tôi nghĩ, việc làm này phải được triển khai đồng bộ, ở TP.Vinh thì rất dễ giải quyết, nhưng ở các huyện miền núi rất khó triển khai, vì có nhiều hộ gia đình nuôi chó và hầu hết là thả rông", ông Đặng Văn Minh cho biết thêm.

Thời gian tới, các tổ chức, cá nhân nuôi chó phải đăng ký với phường - xã, xích nhốt chó trong khuôn viên gia đình. Đảm bảo vệ sinh môi trường, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi cộng cộng phải đeo rọ mõm, đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Được biết, từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh Nghệ An có 52 người tử vong do bệnh này.

Xem bình luận
Việc này nên triển khai trên toàn quốc.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...
HĐND TP.Đà Nẵng đã đưa vấn đề thành tích của đội bóng đá SHB Đà...