Thứ Hai, ngày 24/09/2018 17:03 PM (GMT+7)

Phòng chống cúm gia cầm: Chủ động thông tin, ứng phó kịp thời

authorDân Việt - NTNN Thứ Bảy, ngày 04/03/2017 10:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại cuộc giao lưu trực tuyến "Đối phó với cúm gia cầm biến thể mới bằng cách nào?", các vị khách giao lưu với bạn đọc báo Dân Việt, bàn luận về các vấn đề làm sao để phòng chống dịch cúm gia cầm hiệu quả; người dân phải chuẩn bị những kiến thức gì để phòng chống cúm gia cầm, doanh nghiệp chăn nuôi cần làm gì, địa phương và các bộ ngành có giải pháp ra sao?...

   

Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tính đến ngày 2.3, cả nước có các ổ dịch cúm gia cầm xảy ra tại 14 hộ chăn nuôi thuộc 10 xã của 7 tỉnh chưa qua 21 ngày (Cúm A/H5N1 xảy ra tại 9 hộ của 7 xã và Cúm A/H5N6 xảy ta tại 5 hộ chăn nuôi của 3 xã).

Trước tình hình đó, Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu tất cả các địa phương, cơ quan liên ngành làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Làm sao để phòng chống dịch cúm gia cầm hiệu quả; người dân phải chuẩn bị những kiến thức gì để phòng chống cúm gia cầm, doanh nghiệp chăn nuôi cần làm gì, địa phương và các bộ ngành có giải pháp ra sao?... 

Vì lý do đó, sáng nay (4.3), Dân Việt tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến: "Đối phó với cúm gia cầm biến thể mới bằng cách nào?" với các vị khách mời:

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn

BS.Ths Vũ Ngọc Long - Trưởng phòng Kiểm dịch Y tế biên giới (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế)

Bà Phạm Thị Huân - Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân

 phong chong cum gia cam: chu dong thong tin, ung pho kip thoi hinh anh 1

Từ trái qua: Ông Nguyễn Văn Hoài - Phó Tổng biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay/ Điện tử Dân Việt tặng hoa cho các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến: Bác sỹ - Ths Vũ Ngọc Long, Bà Ba Huân, ông Đàm Xuân Thành.

Bạn đọc Hoài Nam (Quảng Ninh) hỏi: Cúm A/H5N1 và H7N9 là gì, độ nguy hiểm thế nào?

Bác sĩ -Ths Vũ Ngọc Long - Trưởng phòng Kiểm dịch Y tế biên giới (Cục Y tế dự phòng) trả lời: Cúm A H5N1( cúm gia cầm)  là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm, do virus cúm A, chủng H5N1, thuộc họ Orthomyxoviridae gây ra.

Triệu chứng khi bị cúm H5N1: Người bệnh nhiễm cúm A H5N1 thường có những biểu hiện giống với cúm thông thường và kèm theo một số dấu hiệu nguy hiểm hơn. Mùa đông thời tiết trở lạnh là dịp cao điểm dễ bùng phát thành dịch. Các dấu hiệu sớm của bệnh cúm gia cầm H5N1 thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng. Sau đây là một số triệu chứng cơ bản:

•    Sốt cao liên tục trên 39 độ C, đau đầu.

•    Đau mỏi cơ, đặc biệt là đau tăng khi ho

•    Ho, đau họng.

•    Đau nhức cơ bắp.

•    Viêm màng kết.

•    Một số bệnh nhân có triệu chứng buồn nôn, khó thở

•    Ngoài ra bệnh nhân có thể tức ngực, tim đập nhanh, nhịp thở thanh, dần dần bệnh nhân bị suy hô hấp dẫn đến suy đa phủ tạng, dẫn đến tử vong.

Do diễn biến nhanh và tính chất nghiêm trọng của bệnh, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp, suy các phủ tạng và tử vong.

- Cúm A/H7N9 là bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do virus cúm A/H7N9 trên gia cầm lây sang người. Bệnh tiến triển rất nhanh nên không được chủ quan khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. 

Triệu chứng nghi ngờ mắc cúm A/H7N9:

+ Sốt cao 39 - 40 độ C. 

+ Đau mỏi các khớp xương, nhức đầu, buồn nôn, nôn.

 + Một số bệnh nhân có biểu hiện viêm long đường hô hấp trên như sổ mũi, hắt hơi, đau họng… 

+ Ho, tức ngực, khó thở tăng dần. 

+ Các triệu chứng suy hô hấp: tím môi, đầu chi, thở nhanh, co kéo cơ hô hấp.

 + Các biểu hiện nặng, nguy kịch bao gồm: thiểu niệu hoặc vô niệu, phù, suy tim, đông máu nội quản rải rác, suy gan nặng, hôn mê… 

+ Chụp X-quang phổi thấy có hình ảnh tổn thương giống như do cúm A/H5N1: các đám mờ không đồng đều, lúc đầu thường xuất hiện ở một thùy phổi sau lan ra khắp 2 phổi nếu không được điều trị kịp thời. Mức độ tổn thương phổi trên phim X-quang cũng tương ứng với độ nặng, nhẹ của bệnh nhân trên lâm sàng.

Bạn đọc Thanh (Thanh Hóa) có hỏi, hiện tại diễn biến dịch cúm gia cầm ở nước ta đang diễn ra như thế nào, có bao nhiêu tỉnh có ổ dịch?

Ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) trả lời: Trong số 202.000 mẫu trên 22 tỉnh thành lấy mẫu trên gia cầm, chưa có mẫu nào là dương tính với cúm H7N9. Tuy nhiên, thể chủng cúm H5N1 hiện đang xảy ra ở một số tỉnh. Những ổ dịch xảy ra chủ yếu là những ổ dịch nhỏ lẻ. 

Cụ thể, hiện nay, cả nước có các ổ dịch cúm gia cầm xảy ra tại 14 hộ chăn nuôi thuộc 10 xã của 7 tỉnh chưa qua 21 ngày (Cúm A/H5N1 xảy ra tại 10 hộ của 8 xã và Cúm A/H5N6 xảy ta tại 5 hộ chăn nuôi của 3 xã, cụ thể như sau:

(1) Bạc Liêu (cúm A/H5N1): Dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long (đã qua 11 ngày). Số gia cầm chết và tiêu hủy là 2.785 con.

(2) Nam Định (cúm A/H5N1): Dịch xảy ra tại 3 hộ chăn nuôi thuộc xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh (đã qua 20 ngày). Số gia cầm chết và tiêu hủy là 5.185 con.

(3) An Giang (cúm A/H5N1): Dịch xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã Phú Mỹ Đông, huyện Thoại Sơn (đã qua 14 ngày). Số gia cầm chết và tiêu hủy là 80 con và một số địa phương khác như Sóc Trăng, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ngãi.

Ông Thành cho biết thêm, toàn bộ gia cầm trong đàn mắc bệnh đã được cơ quan thú y và chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy; đồng thời thực hiện tiêu độc khử trùng ổ dịch; quản lý vùng có ổ dịch; kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm trên địa bàn; tuyên truyền để người dân hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc giám sát, phát hiện và xử lý dịch kịp thời.

​Clip: Bác sĩ -Ths Vũ Ngọc Long - Trưởng phòng Kiểm dịch Y tế biên giới (Cục Y tế dự phòng)  trả lời bạn đọc

 phong chong cum gia cam: chu dong thong tin, ung pho kip thoi hinh anh 2

Toàn cảnh buổi giao lưu trực tuyến "Đối phó với cúm gia cầm biến thể mới bằng cách nào?"


​Clip: Bà Phạm Thị Huân - Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân, doanh nghiệp chăn nuôi có kinh nghiệm phòng chống cúm gia cầm trả lời bạn đọc

Độc giả có địa chỉ mail: Lekhanh120182...@gmail.com hỏi: Qua theo dõi thông tin tôi được biết những năm 2000 doanh nghiệp bà Ba Huân đã lao đao vì dịch cúm gia cầm nhưng nhờ sử dụng công nghệ cao áp dụng cho việc nuôi gia cầm cũng như sản xuất trứng gia cầm sạch, từ đó bà đã vực dậy được doanh nghiệp của mình. Xin bà chia sẻ cụ thể hơn quá trình doanh nghiệp của bà vượt qua đại dịch?

 phong chong cum gia cam: chu dong thong tin, ung pho kip thoi hinh anh 3

Bà Phạm Thị Huân – Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân, doanh nghiệp chăn nuôi có kinh nghiệm phòng chống cúm gia cầm

Bà Phạm Thị Huân – Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân: Tôi làm nghề về gia cầm, gắn bó với nông nghiệp trên 40 năm qua. Năm 2003, Việt Nam xảy ra đại dịch cúm gia cầm, doanh nghiệp của tôi đã rất lao đao, khốn đốn trước đại dịch. Lúc đó người tiêu dùng gần như quay lưng với sản phẩm gia cầm, các khách sạn lớn họ đã nhập khẩu trứng từ nước ngoài về sử dụng, các sản phẩm gia cầm của nông dân không thể bán được. 

Tôi đã rất vất vả để tìm ra phương án đối phó, có thời điểm tôi đã định bỏ cuộc. Tuy nhiên tôi nghĩ đến nông dân, đất nước ta là đất nước nông nghiệp nên dù giá nào tôi cũng không thể bỏ cuộc. Tôi đã đi nhiều nước tìm hiểu các mô hình chăn nuôi gia cầm sạch, sản xuất trứng sạch để học hỏi kinh nghiệm về áp dụng cho doanh nghiệp của tôi. 

Tôi đã ra nước ngoài tìm và nhập công nghệ tạo ra trứng sạch, chúng tôi đã bỏ ra 30 tỷ để nhập công nghệ Hà Lan, sau đó tiến hành hiện đại hóa nhà máy. Năm 2005, nhà máy đi vào hoạt động, chúng tôi gắn kết với người nông dân và được nông dân hưởng ứng, tin tưởng. Sản phẩm của chúng tôi được người tiêu dùng đón nhận. Đến năm 2009, chúng tôi tiếp tục mở nhà máy mới với số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Chúng tôi phải tiếp tục mở rộng nhà máy để hỗ trợ nông dân tốt hơn, để người tiêu dùng không ngó lơ sản phẩm gia cầm trong nước.

Nhà máy xử lý, chế biến trứng gia cầm và thực phẩm sạch của Ba Huân tại Hà Nội sắp sửa khánh thành là một trong những nỗ lực đó.

 phong chong cum gia cam: chu dong thong tin, ung pho kip thoi hinh anh 4

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NNPTNT

Anh Khải ở (Hà Nội) hỏi: Khi phát hiện gia cầm chết thì người dân phải làm gì?

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y trả lời: Khi gia cầm chết chúng ta chưa thể xác định được chúng bị virut chủng nào, vì vậy phải quan sát những biểu hiện trên gia cầm.

Biểu hiện cúm A/H5N1 gia cầm thường là mắt lờ đờ, chảy nước dãi, mào tím, co giật… Tuy nhiên, khi mắc bệnh cúm gia cầm H7N9 lại không có biểu hiện như vậy. Khi phát hiện gia cầm ốm và chết, người dân nên báo ngay cho chính quyền và cơ quan Thú y địa phương đến lấy mẫu, khoanh vùng. Nghiêm cấm việc “bán chạy”, vứt rác bừa bãi. Cần giữ nguyên số gia cầm, để cơ quan chức năng xét nghiệm, nếu bị cúm sẽ được hỗ trợ và hỗ trợ tiêu hủy.

Bạn đọc có số điện thoại 0913422...hỏi: Diễn biến biến thể cúm này tại các nước lân cận, trong khu vực, giáp biên giới như thế nào. Liệu có gây chết cho người không? 

 phong chong cum gia cam: chu dong thong tin, ung pho kip thoi hinh anh 5

BS-Ths Vũ Ngọc Long - Trưởng phòng Kiểm dịch Y tế biên giới

BS.Ths Vũ Ngọc Long - Trưởng phòng Kiểm dịch Y tế biên giới (Cục Y tế dự phòng) trả lời: Hiện nay trên thế giới diễn biến dịch cúm gia cầm rất phức tạp. 

Tại Trung Quốc dịch cúm H7N9 diễn ra trên cả trên người và gia cầm. Tại Việt Nam chưa phát hiện trên gia cầm và người. Cúm A H5N1 đã được ghi nhận tại một tỉnh ở Campuchia gần biên giới Việt Nam. Do đó, H5N1 có thể xâm nhập vào Việt Nam.

Virus H7N9 tại Trung Quốc vào năm 2017 đang có đợt dịch rất lớn (đây là đợt dịch thứ 5 từ năm 2013 đến nay). Đợt dịch này kéo dài từ trước đến sau tết Âm lịch, kéo dài khoảng 4, 5 tháng. Các nhà khoa học nhận xét đây là đợt dịch lớn nhất trong lịch sử. Đến nay đã có tới 460 người bị nhễm virus H7N9, gần 100 người tử vong. 

Do vậy, chúng ta cần cảnh báo với người dân và hộ chăn nuôi để không nhập giống gia cầm, thịt gia cầm không rõ nguồn gốc và nhập lậu từ Trung Quốc.

Các chủng cúm gia cầm khác như H5N1, H5N6 có ổ dịch trong nước nhưng quy mô hộ gia đình, nhỏ và đã được các cơ quan chức năng xử lý triệt để.

Năm 2015, 2016 mặc dù có ổ dịch tại Việt Nam nhưng đã có sự vào cuộc rất nhanh của thú y và các ổ dịch đã được xử lý kịp thời, ngăn ngừa triệt để nên không ghi nhận trên người trong 2 năm qua.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải cảnh báo người chăn nuôi không nên chủ quan và phải áp dụng các biện pháp ngăn ngừa triệt để, các trường hợp gia cầm ốm chết không rõ nguyên nhân phải báo cáo ngay cho các cơ quan chức năng.. 

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y: Tôi xin phép bổ sung thêm chút ít: Theo số liệu báo cáo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, trong tháng 12.2016, Chương trình quốc gia giám sát virus cúm A/H7N9 đã phát hiện được virus cúm A/H7N9 ở đàn gia cầm nuôi tại An Huy, tỉnh Quảng Đông và tại tỉnh Chiết Giang; tỷ lệ dương tính với cúm A/H7N9 của các mẫu môi trường được lấy tại các chợ buôn bán gia cầm sống ở tỉnh Quảng Đông là 9,4% và tại tỉnh Giang Tô là 15,8%.

Trong gần 2 tháng đầu năm 2017, dịch cúm gia cầm đã được báo cáo ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt đối với các chủng virus cúm gia cầm độc lực cao như: cúm A/H5N1 đã xảy ra ở 6 quốc gia, cúm A/H5N6 ở 3 quốc gia, cúm A/H5N8 ở 33 quốc gia, cúm A/H5N5 ở 5 quốc gia và cúm A/H5N2 ở 2 quốc gia. Tại Trung Quốc đã phát hiện được các ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao như: A/H5N2, A/H5N8 và A/H5N6.

Bạn Nguyễn Quang Thành ở (Hà Nội): Thưa ông, xin ông cho biết, khi gia cầm bị dịch bệnh chết, người dân sẽ được hỗ trợ như thế nào?

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y: Khi gia cầm bị dịch bệnh chết, bà con không được giết mổ, ăn thịt…  mà phải báo ngay cho cơ quan chuyên môn để được hỗ trợ.

Chính phủ đã có Quyết định 719 và sau này là Quyết định 1441 bổ sung thêm cho Quyết định 719, nhằm hỗ trợ cho công tác tiêu hủy, khử trùng, với khung chung là 35.000 đồng/con gia cầm. Ngoài ra các tỉnh còn có các hỗ trợ khác nữa.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh cần phải hướng dẫn cho người dân hiểu, bởi gia cầm có nhiều loại to nhỏ khác nhau… sao cho việc hỗ trợ hợp lý nhất. Trên cơ sở đảm bảo hỗ trợ người dân bù được khoảng 70% giá trị của gia cầm. 

Tuy nhiên, khi cơ sở bị mắc dịch bệnh, người dân cần phải có ý thức chống dịch hơn. Ví dụ xem lại quy trình khử trùng của mình đã đảm bảo chưa, tiêm phòng ra sao? Có cho người lạ vào mà không khử trùng không? Có mua gia cầm chết về ăn không?… Từ đó, người dân sẽ có ý thức và kinh nghiệm hơn trong việc phòng chống dịch bệnh, đảm bảo chăn nuôi bền vững. 

 phong chong cum gia cam: chu dong thong tin, ung pho kip thoi hinh anh 6

Bà Phạm Thị Huân tại buổi giao lưu trực tuyến


Bạn đọc Tuấn Nghĩa (Đồng Nai) có hỏi bà Phạm Thị Huân – Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân: Việc sử dụng công nghệ Hà Lan trong sản xuất gia cầm đã mang lại lợi ích cụ thể gì cho doanh nghiệp của bà?

Bà Phạm Thị Huân – Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân: Tôi đã ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn Moba (Hà Lan), đây là tập đoàn lớn của thế giới, công nghệ rất hiện đại. Trước khi lựa chọn công nghệ của Tập đoàn Moba, tôi đã đi nhiều nước để tìm hiểu thiết bị và nhận thấy thiết bị Hà Lan rất tốt. Thiết bị này có 8 công đoạn từ rửa trứng, sấy trứng, truy xuất nguồn gốc…. nên chúng tôi đã quyết định chọn. 

Hiện nay công ty Ba Huân đang dẫn đầu về công nghệ sản xuất trứng gia cầm. Nhiều đối tác nước ngoài đã chọn công ty chúng tôi làm đối tác chiến lược. Ngoài ra, chúng tôi đã nhập toàn bộ thiết bị của Tây Đức, Hà Lan để phục vụ sản xuất. Năm 2015 chúng tôi triển khai xây dựng nhà máy mới ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội), nhà máy này cũng áp dụng nghệ Hà Lan sản xuất trứng sạch diệt khuẩn tới 99%. Trong 10 năm qua, sản phẩm của công ty chúng tôi được người tiêu dùng phía Nam rất tin tưởng.

Câu hỏi đến từ bạn Minh (Nghệ An): Ban chỉ đạo 389 đã có các phương án ngăn chặn sản phẩm gia cầm nhập lậu. Tuy nhiên, không thể ngăn được chim trời có thể bay sang nước ta. Làm thế nào để ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh từ những chú chim trời?

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y trả lời: Vấn đề này, tất cả các trang trại sạch, an toàn và người dân đều phải lo. “Đất lành, chim đậu”, vì vậy việc làm sao để vừa chống dịch mà vẫn giữ được chim là việc làm hết sức khó khăn. Các trang trại không được để chim trời tiếp xúc với chim nhà, gia cầm. Nếu khi bị tiếp xúc, chúng ta phải lấy mẫu để xét nghiệm. Đặc biệt, khi chúng ta phát hiện xác chim trời chết, không chỉ là người chăn nuôi, mà tất cả những người dân khi phát hiện, cần mang đến các cơ quan Thu y, để các bộ phận chuyên môn lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, người dân cần theo dõi xem địa phương mình có chim chết không, các chim đang nuôi có biểu hiện gì không?

 phong chong cum gia cam: chu dong thong tin, ung pho kip thoi hinh anh 7

BS -Ths Vũ Ngọc Long - Trưởng phòng Kiểm dịch Y tế biên giới (Cục Y tế dự phòng) trả lời bạn đọc Dân Việt

Bạn đọc tranquangtuan...@gmail hỏi: Hàng xóm của gia đình tôi khi đối chiếu các triệu chứng cúm gia cầm thì cảm thấy có khả năng bị mắc cúm gia cầm. Xin bác sĩ cho  lời khuyên và nên điều trị ở đâu thì tốt nhất? 

BS -Ths Vũ Ngọc Long - Trưởng phòng Kiểm dịch Y tế biên giới (Cục Y tế dự phòng) trả lời: Khi bạn ở bất cứ địa phương nào mà có biểu hiện bị cúm gia cầm, thì phải báo cáo cho trạm y tế xã gần nhất, hoặc trung tâm y tế huyện, y tế dự phòng tỉnh để lấy mẫu xét nghiệm.

Nếu có triệu chứng nhiễm cúm gia cầm phải đến ngay bệnh viện tuyến huyện trở lên, tuyến xã chưa đảm bảo được. Tại bệnh viên tuyến huyện sau khi khám lâm sàng nghi ngờ bệnh nhân có triệu chứng cúm gia cầm thì sẽ có những khu cách ly cho người bệnh. 

Hiện việc lấy mẫu bệnh rất nhanh, trong vòng 1 ngày, không quá 2 ngày là có kết quả. Bạn đọc đang có triệu chứng phải đến bệnh viên ngay không trì hoãn thêm đồng thời cần cảnh báo những người khác trong gia đình, hàng xóm tiếp xúc trực tiếp với mình cũng phải chủ động đến trung tâm y tế để kiểm tra.

Bạn đọc Thu Trang (Hà Nội) hỏi: Nhiều người dân khu vực phía Nam đã được sử dụng trứng sạch thương hiệu Ba Huân, tại miền Bắc làm sao chúng tôi có thể sử dụng trứng Ba Huân?

Bà Phạm Thị Huân – Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân trả lời: Sau khi nhà máy có công suất sản xuất 65.000 trứng/giờ ở Hà Nội đi vào vận hành, chúng tôi sẽ đưa con giống, quy trình sản xuất ra Bắc, hỗ trợ người dân chăn nuôi gia cầm, sản xuất trứng sạch. 

Tôi là người yêu nghề nông nghiệp, tôi yêu nông dân, tôi sẽ tiếp tục cống hiến cho nền nông nghiệp cho nông dân, vì nếu không có nông dân thì không có chúng tôi, không được người tiêu dùng tin tưởng thì không có chúng tôi vì vậy tôi sẽ tiếp tục đầu tư phát triển mở rộng nhà máy. Chúng tôi sẽ hỗ trợ hết sức cho người chăn nuôi làm theo quy trình của doanh nghiệp đã thành công, hướng dẫn người dân tránh dịch bệnh.

Bạn đọc tên Quân (Bắc Giang): Theo thông tin báo chí đưa, virus H7N9 đã thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm. Theo ông, độc lực này nguy hiểm như thế nào với sức khỏe con người?

BS-Ths Vũ Ngọc Long - Trưởng phòng Kiểm dịch Y tế biên giới (Cục Y tế dự phòng) trả lời: Cám ơn bạn đã quan tâm đây là thông tin rất mới của Tổ chức Y tế Thế giới thông báo. Đây là kết quả xét nghiệm sinh học phân tử của 2 bệnh nhân từ Quảng Đông (Trung Quốc) và ở Đài Loan bị nhiễm cúm A H7N9 và đã phát hiện thấy có hiện tượng biến đổi về độc lực đối với gia cầm từ thấp lên cao. Tuy nhiên, đây là một sự biến đổi thông thường của các chủng virus cúm. 

Theo thông báo của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc, thì chưa phát hiện thấy có trường hợp gia cầm nhiễm virus cúm A H7N9 có biểu hiện bệnh tại các ổ dịch. Do đó, chúng ta vẫn phải tiếp tục theo dõi thật sát sự thay đổi của virus trên phòng xét nghiệm cũng như trong thực tế để có biện pháp phòng chống phù hợp nhất.

Đối với con người, sự thay đổi này không làm ảnh hưởng độc lực đối với con người. Bệnh vẫn diễn biến nhanh gây biến chứng và tử vong với tỷ lệ cao khoảng từ 30 đến 40%.

Bạn đọc không ghi rõ tên hỏi: Tôi là nông dân chăn nuôi gia cầm ở phía Bắc, làm thế nào để công ty Ba Huân tiêu thụ trứng cho gia đình tôi?

Bà Phạm Thị Huân – Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân trả lời:  Sau khi nhà máy ở Hà Nội khánh thành, chúng tôi sẽ thu mua trứng ở nhiều địa phương của phía Bắc. Nếu nông dân ở gần Hà Nội có thể đến tham quan nhà máy, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với nông dân, hướng dẫn nông dân quy trình nuôi gia cầm và sản xuất trứng sạch. Chúng tôi cam kết sẽ thu mua trứng cho bà con, nên bà con hãy yên tâm.

Bạn đọc Đức Thành (Quảng Ngãi) hỏi: Là một người nông dân, bà có lời khuyên gì để sản phẩm trứng sạch và làm sao để tham gia liên kết sản xuất?

Bà Phạm Thị Huân – Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân trả lời: Hiện nay, Chính phủ và các bộ ngành đang rất quan tâm phát triển nông nghiệp. Các hộ chăn nuôi cần tham gia hợp tác xã để nuôi theo quy trình. Chúng ta phải tập hợp lại làm tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất, bắt đầu từ 10 hộ, sau đó tiếp 100 hộ, 1000 hộ làm lớn dần. Sau đó, doanh nghiệp chúng tôi sẽ cho xe đến thu mua sản phẩm của bà con. Doanh nghiệp chúng tôi không thể thu mua nhỏ lẻ, vì vậy tôi nghĩ bà con cần liên kết lại, tập hợp lại thành vùng sản xuất lớn, lúc đó chúng tôi sẽ tham gia hợp tác thu mua.

Kết thúc buổi tọa đàm ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y cảm ơn Báo NTNN/Dân Việt đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến rất ý nghĩa, đúng và trúng thời điểm, thời sự. Đồng thời, ông Thành qua báo NTNN/Dân Việt đề nghị báo NTNN/Dân Việt và các cơ quan truyền thông thông báo chính xác đến người dân về các ổ dịch, tuyên truyền để người dân hiểu để có biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời, cũng như yên tâm sử dụng những sản phẩm gia cầm rõ nguồn gốc.

 phong chong cum gia cam: chu dong thong tin, ung pho kip thoi hinh anh 8

Sau gần 2 tiếng diễn ra, cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề "Đối phó với cúm gia cầm biến thể mới bằng cách nào?" đã kết thúc với hơn 100 câu hỏi từ bạn đọc quan tâm. Tuy nhiên vì thời lượng chương trình có hạn nên các vị khách mời sẽ trả lời sau bằng email cá nhân, văn bản.

Trân trọng cảm ơn quý bạn đọc đã nhiệt tình tham gia và gửi câu hỏi tới chương trình!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...