Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:09 PM (GMT+7)

Phóng viên Hoàng Khương bị đề nghị truy tố tội đưa hối lộ

author Thứ Tư, ngày 23/05/2012 11:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Ngày 23.5, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Khương về tội danh “đưa hối lộ”.

   

Cùng bị đề nghị truy tố với tội danh này còn có các bị can Nguyễn Đức Đông Anh (tức Pe, em vợ Hoàng Khương), Trần Minh Hòa (thợ sửa xe máy), Trần Anh Tuấn (Phó giám đốc Công ty TNHH TMDVVT Tân Hải Phong).

Bị can nguyên là cảnh sát giao thông Công an quận Bình Thạnh Huỳnh Minh Đức bị đề nghị truy tố tội “nhận hối lộ. Ngoài ra, trong vụ án này còn có bị can Tôn Thất Hòa (Giám đốc DNTN Duy Nguyên) bị đề nghị truy tố tội danh “môi giới hối lộ”.

 phong vien hoang khuong bi de nghi truy to toi dua hoi lo hinh anh 1
Ông Hoàng Khương trong ngày bị bắt giữ

Theo kết luận của cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Khương (bút danh Hoàng Khương, phóng viên báo Tuổi trẻ), Nguyễn Đức Đông Anh và Trần Minh Hòa có mối quan hệ gia đình và thân thích như ruột thịt, từng ủng hộ vi phạm và can thiệp vào việc xử lý vi phạm trật tự giao thông của Nguyễn Đức Đông Anh và Trần Minh Hòa.

Khi được Trần Minh Hòa nhờ lấy chiếc xe vi phạm biển số 51F6 - 2435, bị bắt giữ trước đó thông qua Nguyễn Đức Đông Anh em vợ mình, Khương đã nhận lời lấy chiếc xe đua vi phạm bị tạm giữ cho Trần Minh Hòa mà không phải làm bản kiểm điểm trước tổ dân phố nơi cư trú theo quy định.

Cơ quan điều tra cho rằng, lợi dụng nhiệm vụ là nhà báo, được phân công đề tài phản ánh về nguyên nhân gây tai nạn giao thông và các sai sót trong xử lý vi phạm giao thông, Nguyễn Văn Khương nhiều lần cố tạo ra sai lệch trong xử lý vi phạm của Trần Minh Hòa nhưng không thành.

Đến khi nắm được quan hệ tiêu cực giữa Tôn Thất Hòa với Huỳnh Minh Đức trong việc giải quyết trả xe vi phạm giao thông trái phép cho Trần Anh Tuấn, Khương tiếp tục câu kết với Tôn Thất Hòa giả danh là “Hoàng” chủ động gợi ý, nhờ vả và trực tiếp đưa hối lộ 15 triệu đồng cho Huỳnh Minh Đức từ nguồn tiền do Trần Minh Hòa giao cho Đông Anh và Anh giao lại cho Khương với yêu cầu lấy bằng được chiếc xe vi phạm cho Trần Minh Hòa.

Cũng theo cơ quan điều tra, khi hướng dẫn Nguyễn Đức Đông Anh và Trần Minh Hòa về cách khai báo đối phó, Khương còn bộc lộ thái độ và nhận thức lệch lạc, lạm dụng vai trò xã hội của báo chí. Hành vi sai phạm của Nguyễn Văn Khương, Nguyễn Đức Đông Anh, Trần Minh Hòa đã cấu thành tội Đưa hối lộ, quy định tại điều 289 Bộ luật hình sự nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, cần phải xử lý nghiêm khắc - kết luận điều tra của cơ quan CSĐT Công an TP.HCM nhận định.

Về phía Huỳnh Minh Đức, theo cơ quan điều tra, với nhiệm vụ được giao và quyền năng của mình là Cảnh sát giao thông công tác tại Công an quận Bình Thạnh, Huỳnh Minh Đức đã vi phạm nguyên tắc, quy trình công tác trong giải quyết vi phạm giao thông, trước những cám dỗ vật chất tầm thường, sự mua chuộc, móc nối của Tôn Thất Hòa, Nguyễn Văn Khương, Trần Anh Tuấn, Nguyễn Đức Đông Anh để nhận số tiền 3 triệu đồng của Trần Anh Tuấn và 15 triệu đồng của Nguyễn Văn Khương, Trần Minh Hòa, Nguyễn Đức Đông Anh.

Sai phạm của Huỳnh Minh Đức đã cấu thành tội Nhận hối lộ theo điều 279 Bộ luật hình sự.

Đối với Trần Anh Tuấn, chủ xe đầu kéo biển số 57L-5208 do ông Võ Văn Thắng điều khiển, vi phạm giao thông gây tai nạn đối với xe ô tô du lịch biển số 52Z- 8589 do ông Lê Anh Đức điều khiển đã chủ động nhờ Tôn Thất Hòa móc nối với Huỳnh Minh Đức để được giải quyết cho lấy xe đầu kéo vi phạm giao thông ra sớm và không bị giam bằng lái xe. Khi được Đức đồng ý giải quyết, Trần Anh Tuấn đã đưa cho Huỳnh Minh Đức số tiền 3 triệu đồng thông qua Tôn Thất Hòa. 

Sai phạm của Trần Anh Tuấn đã cấu thành tội Đưa hối lộ, theo điều 289 Bộ luật hình sự, có ghi nhận thái độ khai báo thành khẩn hành vi sai phạm của mình lẫn chứng kiến vi phạm của Huỳnh Minh Đức, Tôn Thất Hòa, Nguyễn Văn Khương liên quan đến xe của Trần Minh Hòa.

Đối với Tôn Thất Hòa – chủ DNTN Duy Nguyên, chuyên kinh doanh vận tải bằng xe đầu kéo tại quận 9, TP. HCM, là người có quan hệ thân thiết với phóng viên Hoàng Khương. Với mục đích được làm quen và có thế lực với Cảnh sát giao thông, nhằm tạo thuận lợi cho kinh doanh vận tải, Hòa đã cùng với Nguyễn Văn Khương chủ động gợi ý, nhờ vả, đưa hối lộ cho Huỳnh Minh Đức số tiền 15 triệu đồng với mục đích giúp Khương lấy bằng được chiếc xe vi phạm cho Trần Minh Hòa mà không phải làm kiểm điểm trước tổ dân phố nơi cư trú theo quy định.

Hành vi sai phạm của Tôn Thất Hòa đã cấu thành tội “Làm môi giới hối lộ”, quy định tại điều 290 Bộ luật hình sự. Qua điều tra vụ án, Tôn Thất Hòa đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và khai báo thành khẩn, biết ăn năn, hối hận, cần được xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự trong quá trình truy tố và xét xử theo chính sách khoan hồng của nhà nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...