Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 03:05 AM (GMT+7)

Phụ huynh “đốt tiền” cho con học hè, trẻ được gì?

authorTùng Anh Thứ Tư, ngày 17/05/2017 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chưa nghỉ hè nhưng nhiều phụ huynh đã sấp ngửa đi tìm lớp học để bồi dưỡng kiến thức, đồng thời “khóa chân” con khi không có thời gian cai quản...

   

Hoa mắt với học hè

Tháng 8 tới, con chị Hoàng Thị Mai (Đông Ngạc - Bắc Từ Liêm - Hà Nội) sẽ vào lớp 6, chính vì vậy, chị Mai xác định luôn năm nay con sẽ không có nghỉ hè. Ngay từ cuối tháng 4, chị đã đôn đáo đi tìm các lớp học thêm tiếng Anh, Toán để bồi dưỡng cho con trước khi vào cấp 2.

Chị Mai cho biết: “Con nghỉ hè là “cơn ác mộng” đối với bố mẹ. Bố mẹ đâu có được nghỉ việc, không có ai trông con, nhốt con trong nhà 24/24h thì không đành, cho con về quê với ông bà thì không yên tâm. Chính vì vậy chỉ có cách tìm lớp cho học thêm, vừa nâng cao kiến thức, vừa quản được con”.

Chị Mai tiết lộ thêm, cứ hè đến là tốn kém vô cùng, ngoài các khóa học thêm kiến thức, con còn muốn được học bơi, học vẽ…, tính ra chi phí cũng lên tới 15-20 triệu đồng/3 tháng hè.

 phu huynh “dot tien” cho con hoc he, tre duoc gi? hinh anh 1

Một khóa học về kỹ năng sinh tồn và tự vệ của học sinh trong dịp hè. (Ảnh: IEDV)

Chị Nguyễn Thị Thu Hồng - phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Quan Hoa (Cầu Giấy - Hà Nội) cũng vừa chi gần chục triệu đồng cho hai con tham gia các khóa học dịp hè này.

Chị Hồng cho biết: “Con lớn học lớp 4, trong năm sức học hơi “đuối” nhất là môn Toán, nên hè này chủ yếu cho con học Toán để vào năm học đuổi kịp các bạn. Còn con bé năm nay lên lớp 1, ngay từ kỳ II lớp mẫu giáo lớn đã phải tìm lớp cho con học chữ, học Toán để xét vào lớp 1. Khóa học sẽ tiếp tục được duy trì và tăng cường thêm tuần 4 buổi khi con chính thức nghỉ hè”.

Chị Hồng cho biết thêm, các con chị rất muốn tham gia các khóa học võ, nhạc và MC. Trong năm chị cũng đã hứa sẽ tìm lớp cho các con học dịp hè nhưng nghĩ đi nghĩ lại chị thấy không yên tâm, sợ các con quên kiến thức sau mấy tháng hè nên lại phải “lỗi hẹn” với con.

Đừng “nhồi nhét” trẻ

Nói về vấn đề này, các chuyên gia giáo dục cho rằng, phụ huynh đã vô cùng sai lầm khi cố tình nhồi nhét kiến thức cho con trong những ngày nghỉ hè ngắn ngủi và quý giá.

Thạc sĩ Lê Thị Lan Anh - Viện trưởng Viện Phát triển giáo dục và trí tuệ Việt - phân tích, suốt 9 tháng, học sinh đã bị "giam" trong 4 bức tường của trường học, về nhà lại phải quay cuồng với bài tập. Thế giới của các con bị bó hẹp, những trải nghiệm với môi trường bên ngoài rất nghèo nàn. Nếu như 3 tháng hè, con tiếp tục phải sống trong “guồng quay” này thì rất thiệt thòi cho các con.

“Những kiến thức mà nhà trường đã trang bị cho các em suốt 9 tháng học như thế cơ bản là đã đầy đủ. Cha mẹ nên tìm các khóa học về kỹ năng sinh tồn, tự chủ, tự phục vụ bản thân giúp trẻ tương tác, rèn được ngưỡng chịu đựng của bản thân trong những hoàn cảnh không có bố mẹ…” - bà Lan Anh khuyên.

Theo bà Lan Anh, sau khi kết thúc năm học, bố mẹ có thể cho con về thăm ông bà nội, ngoại một thời gian, sau đó chọn những khóa trải nghiệm vừa học vừa chơi. Có thể có hai hướng lựa chọn: Học kỹ năng mềm cho những bạn còn nhút nhát, như làm MC, thuyết trình, kỹ năng chống xâm hại, bạo lực… và các khóa phát triển tư duy não phải như âm nhạc, hội họa, tạo hình…

TS Vũ Thu Hương - giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (ĐH Sư phạm Hà Nội) thì cho rằng, muốn học gì đi chăng nữa thì cha mẹ cũng phải hỏi ý kiến các con trước khi quyết định, để các con không có cảm giác bị thiếu tôn trọng.

“Đã từng có cháu rất bực bội nói với tôi là bố mẹ cháu suốt ngày bắt học, vừa nghỉ hè xong đã vội vã bắt cháu đi học các khóa học hè, các cháu thấy rất mệt mỏi. Theo tôi, cả năm trẻ phải ở trường học tập. Vì thế,việc rèn luyện kỹ năng sống và đạo đức của trẻ rất bị hạn chế. Hè là khoảng thời gian hích hợp nhất cho việc bù đắp những thiếu thốn này. Các cha mẹ tiếp tục nhồi nhét kiến thức sẽ khiến con mệt mỏi, nản, chán ghét việc học tập và học tập sẽ không hiệu quả” - bà Hương nói.

Nói về các khóa học kỹ năng đắt đỏ, bà Hương cho rằng: “Nếu như đó chỉ là những giờ vui chơi không thôi thì có lẽ hơi quá tốn kém. Quan trọng là con thu được những gì sau khi tham gia các khóa học này. Các cha mẹ cần cân nhắc về phương thức tổ chức và các biện pháp đảm bảo an toàn cũng như các bài học ý nghĩa mà các con sẽ nhận được của các đơn vị tổ chức”.

Xem bình luận
EM LÀ HỌC SINH LỚP 10 TRƯỜNG THPT TÂN DÂN ( ngoại thành HÀ NỘI ). Ở đây chúng em được nghỉ hè vào...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Đại diện Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng cho biết công an đã có...