Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 15:41 PM (GMT+7)

Phụ nữ Iran lần đầu được phép xem nam giới thi đấu thể thao

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 06/04/2015 09:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Iran vừa đưa ra quyết định đột phá khi dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ vào các sân vận động để xem các trận đấu thể thao của nam giới được áp đặt từ năm 1979 nhằm giữ gìn đạo đức của họ.

   

 phu nu iran lan dau duoc phep xem nam gioi thi dau the thao hinh anh 1
Phụ nữ Iran từ nay sẽ được phép vào sân vận động xem các môn thể thao của nam giới.

Theo Telegraph, chính phủ Iran giờ đây cho phép phụ nữ được vào các sân vận động, tham dự các sự kiện thể thao lớn trong nước. Chưa phải tất cả song họ được phép xem phần lớn các môn thể thao dành cho nam giới. 

Thứ trưởng Bộ thể thao Iran xác nhận với báo giới rằng, phụ nữ và gia đình của họ sẽ được phép vào sân vận động xem những môn thể thao dành cho nam giới với điều kiện các vận động viên thi đấu môn thể thao đó ăn mặc kín đáo.

 
Phụ nữ Iran bị cấm xem các trận đấu thể thao của nam giới kể từ cuộc cách mạng năm 1979. Lệnh cấm được các giáo sĩ Hồi giáo tại Iran tuyên bố như là một cách để phụ nữ giữ gìn đạo đức, ngăn chặn việc phụ nữ ngồi lẫn lộn với những người đàn ông xa lạ, không phải là người thân trong gia đình.

Trường hợp ngoại lệ chỉ đành cho người nước ngoài, hoặc trường hợp cực kỳ hiếm hoi, một vài nhóm cổ động viên bóng đá nữ được đặc cách vào sân vận động.


 phu nu iran lan dau duoc phep xem nam gioi thi dau the thao hinh anh 2
Biểu ngữ "Hãy để phụ nữ Iran vào sân vận động" nhằm vận động dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ không được xem các môn thể thao của nam giới.

 

Trước đó, năm 2006, cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad từng cố gắng dỡ bỏ lệnh cấm trên nhưng bị các giáo sĩ cầm quyền phản đối.

Cuối tháng trước, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter từng lên tiếng kêu gọi Iran dỡ bỏ lệnh cấm được ông này mô tả là "không thể chấm nhận được" ngăn cản phụ nữ vào sân vận động xem bóng đá.

Iran không phải là quốc gia duy nhất áp đặt lệnh cấm phụ nữ vào sân vận động xem thể thao.

Saudi Arabiacũng cấm phụ nữ xem mọi sự kiện thể thao công cộng và hạn chế nghiêm ngặt phụ nữ chơi và tham gia thi đấu thể thao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...