Thứ Hai, ngày 10/12/2018 17:48 PM (GMT+7)

Phụ nữ Khmer giữ sạch nhà, đẹp ấp

authorNguyễn Dương Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) triển khai một cách sáng tạo trong những năm qua. Mô hình “5 không, 3 sạch” gồm 8 tiêu chí: Không đói nghèo, không có tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng, bỏ học và sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường phố. Đặc biệt, mô hình phân loại và xử lý rác thải được địa phương quan tâm nhất.

   

Mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ phân loại rác và bảo vệ môi trường” có 90 hộ gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ người dân tộc Khmer đăng ký tham gia… Hiện 7/7 ấp đã thành lập được Câu lạc bộ phụ nữ phân loại rác và bảo vệ môi trường, mỗi câu lạc bộ có từ 10 đến 15 chị em tham gia. Câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ 3 tháng/lần.

 phu nu khmer giu sach nha, dep ap hinh anh 1

Chị Thạch Thị Lanh phân loại rác thải.  Ảnh: Nguyễn Dương

Chị Thạch Thị Lanh ở ấp Ô Rung là một trong những hội viên tích cực tham gia mô hình 3 sạch là “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”. Lúc trước khi chưa tham gia mô hình, gia đình chị có thói quen vứt rác bừa bãi ra đường, đổ rác ở bờ sông, kênh mương và những khu đất trống, góp phần tạo thành những bãi rác tự phát trong khu dân cư ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và mỹ quan ở nông thôn. Từ khi được chọn làm thí điểm mô hình xử lý rác thải tại gia đình, sau khi quét dọn nhà chị đã phân loại xử lý rác đúng theo hướng dẫn khi tập huấn làm cho cảnh quang nhà chị sạch đẹp hơn

Chị Lanh cho biết: “Lúc đầu tôi không hiểu các tiêu chí “5 không, 3 sạch” là gì, nhưng sau khi tham gia mô hình tôi được trao đổi các thông tin, kiến thức bổ ích. Hiện, tôi đã biết dành nhiều thời gian để hướng dẫn các con học tập, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp”.

Điều hấp dẫn người dân ngoài giảm thiểu ô nhiễm môi trường, rác thải qua xử lý đã tạo ra nguồn phân bón hữu cơ rất tốt đối với các loại các loại cây trồng. Phân hữu cơ từ nguồn rác thải gia đình sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, sạch bệnh, khả năng chống chịu ngoại cảnh tốt hơn so với bón phân hóa học hoặc phân tươi không qua ủ. Mặt khác, không có ký sinh trùng gây bệnh như giun, sán...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...