Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 01:05 AM (GMT+7)

Phụ nữ Mường sang Ấn Độ học lắp điện mặt trời

authorB.T Chủ Nhật, ngày 19/06/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đầu tháng 4 vừa qua, Tổ chức phi chính phủ Pháp GRET đã triển khai dự án điện mặt trời tại 6 thôn là Cao Hoong, Kít, Pốn, Thượng Sơn, Eo Điếu (huyện Bá Thước) và Thung (huyện Lang Chánh) của tỉnh Thanh Hóa. Nhờ ánh sáng điện mặt trời, hàng trăm hộ dân các thôn vùng sâu vùng xa được dùng đèn điện, đèn xách tay cỡ lớn và sạc điện thoại di động.

   

Nhưng điều đặc biệt nhất ở dự án này là để triển khai lắp đặt, sử dụng nguồn năng lượng điện mặt trời này, dự án đã chọn 4 phụ nữ trung niên dân tộc thiểu số từ các thôn bản trên để tham dự khóa học về năng lượng mặt trời trong 6 tháng (3- 9.2015) tại Trường Barefoot ở Tilonia (Ấn Độ). Mục tiêu của dự án là các phụ nữ được đào tạo sẽ quay trở lại phục vụ cộng đồng sau khi kết thúc khóa học- tiêu chí là chọn những phụ nữ trên 40 tuổi có gia đình và sinh sống tại các thôn của dự án. Họ không cần biết ngoại ngữ, thậm chí không cần biết đọc, biết viết.

 phu nu muong sang an do  hoc lap dien mat troi hinh anh 1

Tấm pin năng lượng mặt trời do GRET hỗ trợ. Ảnh: I.T

Để phù hợp với các học viên này, Trường Barefoot đã thiết kế chương trình đào tạo rất đặc biệt, tập trung vào cách thức chỉ bảo tận tay, vừa học vừa làm, để đến cuối khóa học, học viên có thể lắp nối các mạch điện của đèn xách tay, vận hành bộ điều khiển sạc và máy kích điện, lắp ráp các bộ phận, bình ắc quy, đèn điện và bộ điều khiển.

Chị Phạm Thị Năm (48 tuổi, người Mường ở thôn Thung) là 1 trong 4 học viên được lựa chọn đi học, kể lại: “Khi được chọn đi học, tôi vừa mừng vừa lo vì là lần đầu tiên tôi đi nước ngoài và vắng nhà lâu như vậy. Trong khi tôi chả biết gì về điện chứ đừng nói đến năng lượng mặt trời, nghe thật cao siêu khó hiểu. Những tuần đầu thật khó khăn, chúng tôi ai cũng nhớ nhà, tiếng thì không biết, trong khi học toàn những mạch với thiết bị điện. May được giảng viên rất sáng tạo và tận tình chỉ bảo. Họ dùng các dải màu  giúp chúng tôi nhận biết, phân biệt các bộ phận”.

Sau khi các học viên trở về từ Ấn Độ, thôn Trung đã thành lập Ban năng lượng mặt trời gồm năm thành viên, trong đó chị Năm là kỹ thuật viên trưởng, truyền đạt những gì mình đã học cho các thành viên còn lại. Sau đó họ đến từng nhà để lắp thiết bị năng lượng mặt trời gồm: Tấm pin mặt trời, bình ắc quy, máy kích điện, đèn xách tay cỡ lớn và 4 ống đèn tuýp. Các trang thiết bị này đều được dự án nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ và cung cấp miễn phí cho tất cả các hộ trong thôn. Sau một tuần lắp đặt, toàn bộ thôn đã được thắp sáng bằng điện mặt trời.

Theo ông Nguyễn Hữu Ninh- Trưởng đại diện của GRET Việt Nam, dự án này có ý nghĩa xã hội rất thiết thực. Một mặt, nó mang lại ánh sáng điện sinh hoạt bà con vùng sâu vùng xa. Mặt khác, nó giúp xây dựng năng lực của cộng đồng địa phương, đặc biệt là nâng cao vị thế cho phụ nữ vì họ có cơ hội học và làm những việc vốn mặc định chỉ dành cho đàn ông.

Xem bình luận
Hoan hô GRET đã làm một việc rất thiết thực giúp đỡ nông dân nghèo vùng sâu, vùng xa hẻo lánh của...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...