Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:06 AM (GMT+7)

Phụ nữ vào cuộc, tổ ấm gia đình bớt khói thuốc

authorĐức Thịnh Thứ Sáu, ngày 14/07/2017 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xây dựng tổ ấm không khói thuốc lá đang là xu hướng giúp nông dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở Lâm Đồng loại bỏ dần tình trạng hút thuốc bừa bãi, giảm tác hại từ khói thuốc lá một cách hiệu quả.

   

Tổ ấm không khói thuốc

Mô hình “Tổ ấm không khói thuốc” ở thôn 2, xã Tà Nùng (TP. Đà Lạt) được Hội Liên hiệp Phụ nữ  (LHPN) xã thành lập từ tháng 8.2016 với 30 thành viên tham gia ban đầu. Đến nay, số chị em đăng ký tham gia mô hình đã lên 68. Chị Nguyễn Thị Cẩm Sương - Chủ tịch Hội LHPN xã Tà Nung cho biết, qua khảo sát thực tế, tháng 8.2016, Hội Phụ nữ xã đã thành lập mô hình “Tổ ấm không khói thuốc” tại Chi hội phụ nữ thôn 2. Đây là thôn có trên 50% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), chủ yếu bà con canh tác nông nghiệp, trồng cà phê. Với đặc thù công việc nông nghiệp vất vả, nhiều nông dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có thói quen hút thuốc lá.

 phu nu vao cuoc, to am gia dinh bot khoi thuoc hinh anh 1

Các bạn trẻ tham gia tại buổi lễ phát động Tổ ấm không khói thuốc.  Ảnh: T.G

"Chúng tôi thấy nhà nào đàn ông hút nhiều thì tới khuyên nhẹ nhàng. Chẳng hạn như nói về việc cha hút thuốc lá thì con cái hít phải sinh ra bệnh tật. Nhiều nam giới cũng chia sẻ tâm tư cũng muốn bỏ thuốc lá nhưng ghiền rồi khó bỏ, bây giờ được vận động sẽ quyết tâm bỏ thuốc”.

Chị Phạm Thị Ngọc Chánh

“Thú thực, lúc đầu để vận động bà con, đồng bào DTTS thay đổi thói quen hút thuốc lá rất khó khăn. Ban đầu, chúng tôi tuyên truyền, vận động bằng cách đến tận nhà phát tờ rơi. Rồi mỗi lần sinh hoạt chi hội, lồng ghép các cuộc họp thôn, chị em đều vận động, mời các anh trong các gia đình tới cùng tham gia sinh hoạt mô hình. Các anh cũng nhận thức được, những trường hợp khó chuyển thì cán bộ phụ nữ đến nhà để vận động kiểu “mưa dầm thấm lâu” - chị Sương nói. Đến nay, tại các gia đình tham gia “Tổ ấm không khói thuốc” đã giảm khoảng 50% số người hút thuốc lá so với trước đây. Chị Phạm Thị Ngọc Chánh - Chi hội trưởng Phụ nữ thôn 2, Chủ nhiệm CLB “Tổ ấm không khói thuốc” là 1 trong những thành viên tích cực của CLB. “Chúng tôi thấy nhà nào đàn ông hút nhiều thì tới khuyên nhẹ nhàng. Chẳng hạn như nói về việc cha hút thuốc lá thì con cái hít phải sinh ra bệnh tật. Nhiều nam giới cũng chia sẻ tâm tư cũng muốn bỏ thuốc lá nhưng ghiền rồi khó bỏ, bây giờ được vận động sẽ quyết tâm bỏ thuốc”- chị Chánh bộc bạch.

Nhân rộng mô hình

Chị Hoàng Nhật Lệ - Chủ tịch Hội LHPN Đà Lạt cho biết, hiện Hội Phụ nữ các cấp của thành phố đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia phòng chống tác hại của thuốc lá. Đặc biệt, tại 5 phường, xã như: 1, 2, 3, 8, Tà Nung đã xây dựng các mô hình “Tổ ấm không khói thuốc” tại các chi, tổ hội.

“Nhận thấy mô hình này bước đầu có hiệu quả nên các cấp Hội LHPN tiếp tục chỉ đạo nhân rộng mô hình các CLB “Tổ ấm không khói thuốc”. Về phía Hội LHPN Đà Lạt, năm 2018 này sẽ tập trung vào việc tuyên truyền, hướng dẫn cho chị em các kiến thức và kỹ năng vận động, thuyết phục chồng, con, người thân trong gia đình không hút thuốc lá.

Chị Phạm Thị Hà - Trưởng Ban gia đình xã hội của Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện nay có 100% chồng, con của cán bộ công nhân viên Văn phòng Hội LHPN tỉnh không hút thuốc lá. Hội LHPN tỉnh chỉ đạo Hội Phụ nữ các huyện, thành phố tích cực tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá đến 100% cơ sở hội với các nội dung như: Thông tin tác hại của thuốc lá; phổ biến các nội dung quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; mục tiêu chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2016-2020; xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc; tiếp tục gắn nội dung tuyên truyền tác hại của thuốc lá vào cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và đặc biệt là triển khai xây dựng mô hình “Tổ ấm không khói thuốc” trong các chi hội, tổ phụ nữ, nhiều chị em phụ nữ đã vận động chồng, con không hút thuốc lá. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...