Thứ Năm, ngày 21/03/2019 16:59 PM (GMT+7)

Phú Thọ: Không tổ chức cướp Phết, hội Hiền Quang vắng khách

authorNgô Hùng Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 16:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vào thời điểm này của mọi năm, tại lễ hội Hiền Quang, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, hàng vạn du khách từ khắp mọi nơi đến tham dự và xem Lễ hội Phết. Tuy nhiên, do năm nay Lễ hội Phết Hiền Quan tạm dừng hoạt động đánh Phết nên số lượng người đến đây rất vắng.

   

 phu tho: khong to chuc cuop phet, hoi hien quang vang khach hinh anh 1

Công văn của UBND huyện Tam Nông về việc tạm dừng hoạt động đánh Phết tại Hiền Quang.

Sáng 17.2, UBND huyện Tam Nông (Phú Thọ) đã có văn bản chính thức yêu cầu Ban tổ chức Lễ hội Phết Hiền Quan tạm dừng hoạt động đánh Phết vào ngày 17.2 (tức 13 tháng Giêng) và các năm tiếp theo, các hoạt động khác vẫn tổ chức bình thường.

Theo ông Nguyễn Đắc Thuỷ - Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ, Sở VHTT&DL đã yêu cầu tạm dừng phần tranh, cướp Phết tại Lễ hội Phết Hiền Quan, Tam Nông theo đề nghị của ông Bùi Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan do có những vi phạm thể lệ đánh Phết.

 phu tho: khong to chuc cuop phet, hoi hien quang vang khach hinh anh 2

 phu tho: khong to chuc cuop phet, hoi hien quang vang khach hinh anh 3

Do việc tạm dừng đánh Phết nên năm nay lễ hội vắng khách hơn hẳn mọi năm.

Theo Ban tổ chức Lễ hội Phết Hiền Quan, mặc dù đã xây dựng đề án, kịch bản, chi tiết nhằm thắt chặt công tác quản lý khi cướp Phết. Tuy nhiên, chiều 16.2, phần đánh Phết trong lễ hội đã không đảm bảo được các yếu tố an ninh trật tự, để xảy ra tình trạng người bên ngoài tràn vào khu vực cướp Phết khi quả Phết được đưa vào sân.

Trong cuộc họp khẩn vào chiều 16.2, ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Phú Thọ yêu cầu Ban tổ chức lễ hội không không tiếp tục tổ chức đánh Phết vào chiều 17.2 (tức 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019). Các nghi thức tế lễ vẫn được diễn ra bình thường, ban tổ chức chỉ dừng không cho cướp Phết.

Theo công văn, căn cứ vào kết quả phần đánh Phết diễn ra ngày 16.2 (tức 12 tháng giêng) tại Lễ hội Phết xã Hiền Quan đã không thực hiện đúng như nội dung Đề án về đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Phết xã Hiền Quan 2019 đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ thẩm định vì đã không đảm bảo được an ninh, an toàn trong phần đánh Phết.

 phu tho: khong to chuc cuop phet, hoi hien quang vang khach hinh anh 4

 phu tho: khong to chuc cuop phet, hoi hien quang vang khach hinh anh 5

 phu tho: khong to chuc cuop phet, hoi hien quang vang khach hinh anh 6

Các nghi thức khác vẫn diễn ra bình thường.

UBND xã Hiền Quan tiếp tục nghiên cứu để đổi mới nội dung đánh Phết đảm bảo phát huy đúng giá trị truyền thống của Lễ hội, đảm bảo yếu tố văn hóa, văn minh, an ninh, an toàn trong tổ chức lễ hội, báo cáo UBND huyện xem xét quyết định trước khi được tiếp tục thực hiện phần đánh Phết vào các năm tiếp theo theo quy định hiện hành.

Sau khi văn bản được ban hành, Ban tổ chức Lễ hội Phết Hiền Quan đã thông báo rộng rãi trên hệ thống phát thanh của xã. Việc tạm dừng đánh Phết khiến nhiều người dân ngao ngán bỏ về.

Lễ hội Phết Hiền Quan, Tam Nông được tổ chức hàng năm vào ngày 12 và 13 tháng Giêng. Đây là lễ hội truyền thống nhằm thể hiện sự thành kính, tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của Nữ tướng Thiều Hoa cùng các Tướng lính, nghĩa quân của Bà đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc Hán, giáo dục lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc và truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam.

 phu tho: khong to chuc cuop phet, hoi hien quang vang khach hinh anh 7

 phu tho: khong to chuc cuop phet, hoi hien quang vang khach hinh anh 8

Lực lượng an ninh được tăng cường để bảo vệ Phết, không để xảy ra tình trạng người dân "xé rào" vào cướp Phết.

Ông Ngô Quang Nghĩa, người dân xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba cho biết: "Tôi đến đây từ sáng sớm để tận mắt chứng kiến các tràng trai trẻ tranh nhau cướp Phết nhưng lại bị tạm dừng phần đánh Phết nên rất buồn.

Đi hội Phết là để xem đánh Phết, giờ hội dừng phần đánh phết thì còn gọi gì là lễ hội. Tôi mong các cấp chính quyền cần quan tâm và có những giải pháp hợp lý để hội Phết vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống có từ hàng nghìn năm nay…”.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại khu vực đánh Phết, Ban tổ chức đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tháo dỡ cọc tre, dây chăng để đảm bảo an ninh trật tự. Lực lượng an ninh vẫn được bố trí túc trực để đảm bảo an toàn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã thông tin về nhân thân của Đỗ...
Cô H. khẳng định mình không thừa nhận với cơ quan điều tra chuyện...
"Gia đình, dòng họ tôi không biết gì về việc này, cũng không có đứa...