Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:44 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 17:45 PM (GMT+7)

Phú Thọ: Vì sao dân “giam lỏng” phó công an huyện?

Hàng trăm người dân xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, Phú Thọ kéo đến trụ sở UBND xã Tề Lễ và “giam lỏng” thượng tá Đào Triệu Sơn - Phó công an huyện Tam Nông tại cuộc họp vì bắt một người dân.

   

Như Dân Việt đã thông tin, sự việc bắt nguồn từ việc ngày 24.4, anh Nguyễn Công Thức (SN 1979, trú tại khu 5, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, Phú Thọ) đến gặp anh Nguyễn Văn Thể - Giám đốc TNHH Sông Vàng khai thác cát tại khu vực ngã 3 Khuân (sông Bứa) nơi giáp ranh giữa hai xã Tề Lễ và xã Sơn Hùng của huyện Thanh Thủy. Tại đây, anh Thức nhận tiền từ anh Thể thì bị lực lượng công an huyện Tam Nông bắt quả tang.

 phu tho: vi sao dan “giam long” pho cong an huyen? hinh anh 1

 phu tho: vi sao dan “giam long” pho cong an huyen? hinh anh 2
Đơn của người nhà Thức gửi cơ quan chức năng

Ngay sau khi anh Nguyễn Công Thức bị bắt giữ, gia đình anh Thức đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng để yêu cầu làm rõ vụ việc vì gia đình anh Thức cho rằng, anh Thức không cưỡng đoạt tài sản của anh Thể mà nhận tiền đền bù. Trong đơn trình báo nêu rõ, công ty khai thác cát do anh Nguyễn Văn Thể làm giám đốc đã khai thác cát trên khu vực sông Bức đoạn thác Mai, thuộc xã Tề Lễ đã làm sạt lở vào hoa màu canh tác của gia đình. Lúc đó, gia đình anh Thức đã gặp anh Thể để đòi bồi thường về thiệt hại hoa màu.

Ông Nguyễn Văn Nhận (SN 1956, bố đẻ anh Thức) cho biết; “Vào ngày 24.4, anh Thể có điện cho con trai tôi 3 cuộc điện thoại nói con trai tôi lên ngã 3 Khuân, để nhận tiền đền bù thiệt hại hoa màu. Khi đó anh Thể nói với con trai tôi là giải quyết tình cảm và bảo con trai tôi ra đó vì anh Thể bận đi tiếp khách nên không qua nhà con tôi được. Khi con tôi ra đó, lên xe ô tô của anh Thể khoảng 5 đến 10 phút, sau đó con tôi xuống xe thì bị công an bắt. Ngày 25.4, công an huyên Tam Nông đã có thông báo số 68/CSĐT(TTXH) ngày 24.4 thông báo về việc “Bắt quả tang, tạm giữ hình sự” đối với con tôi vì có hành vi cưỡng đoạt tài sản bị bắt quả tang ngày 24.4 vi phạm vào Điều 135, Bộ luật hình sự. Con trai tôi hiện đang bị tạm giữ tại Công an huyện Tam Nông, Phú Thọ. Thế nhưng con tôi không hề có mâu thuẫn với anh Thể và cũng không khống chế đòi tiền hoặc nhiều lý do khác mà tại sao công an lại bắt con tôi?”.

Cho rằng anh Thức bị bắt oan, 97 hộ dân đã ký đơn đề nghị thả anh Thức gửi đến cơ quan chức năng để yêu cầu làm rõ vụ việc. Một lãnh đạo công an xã Tề Lễ cho hay, sự việc anh Thức bị công an huyện bắt quả tang thì công an xã không hề biết gì và khi đó thì đã vượt quá ngoài thẩm quyền vi phạm của công an xã.Trong khi các cơ quan chức năng đang làm rõ vụ việc, hàng trăm người dân cho rằng anh Thức bị bắt oan uổng nên rất bức xúc. Trong cuộc họp tại trụ sở UBND xã Tề Lễ do UBND huyện chủ trì cuộc họp, trong đó có thượng tá Đào Diệu Sơn - Phó trưởng công an huyện Tam Nông đã có mặt để trả lời câu hỏi của dân trước sự việc anh Thức bị bắt ngày 24.4, hàng trăm người dân đã kéo đến vây kín trụ sở để theo dõi vụ việc, nghe Công an huyện Tam Nông, giải thích việc bắt giữ người.

Theo một số người dân, tại cuộc họp, hàng trăm người dân yêu cầu công an huyện phải thả người vì anh Thức không có tội. Tuy nhiên, khi công an trả lời câu hỏi của chúng tôi thì đã nói anh Thức vi phạm vào Điều 135, Bộ luật hình sự, bị phạt tù từ 1 đến 5 năm nên người dân bức xúc phản đối cuộc họp. Không dừng lại đó, nhiều người dân đã kéo đến bao vây cán bộ của huyện Tam Nông và bắt nhốt thượng tá Đào Diệu Sơn vào phòng khác để đòi thả người.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Hùng Thu, công an viên thường trực xã Tề Lễ nói về vụ việc: “Chiều ngày 5.5, 97 hộ dân đã ký đơn đề nghị thả anh Thức trước đó được UBND xã mời đến làm việc về việc. Tuy nhiên, lúc này có hàng trăm người khác cũng kéo đến theo dõi vụ việc. Khi cuộc họp đang diễn ra thì do sự bức xúc mất trật tự của người dân nên cuộc họp phải hoãn. Lúc đó, người dân đã bao vây, bức xúc và đồng thời bắt luôn anh Sơn, phó công an huyện nhốt vào phòng riêng để đòi thả người. Lúc đó quá đông có đến hàng trăm người dân nên không lực lượng công an xã cũng không thể làm gì được. Phải đến sáng nay, 6.5 khi lực lượng công an tỉnh về giải cứu thì anh Sơn mới được đưa ra ngoài”.

 phu tho: vi sao dan “giam long” pho cong an huyen? hinh anh 3
Đất của người dân bị sạt lở vì khai thác cát trái phép

Sau khi lực lượng công an tỉnh Phú Thọ xuống giải cứu cho thượng tá Đào Diệu Sơn thì sáng ngày 6.5, hơn 900 người dân thuộc xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu chủ tịch xã cùng đi bộ gần 20 km tới UBND huyện Tam Nông để đòi thả một người dân bị bắt trước đó, theo họ người dân này vô tội và đã bị một doanh nghiệp khai thác cát sỏi “cài bẫy” để công an huyện Tam Nông bắt giữ.

Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai lực lượng, phương tiện, đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông; thống nhất với huyện Tam Nông chỉ đạo các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân; tổ chức đối thoại với đại diện của dân; tham mưu cho UBND tỉnh Phú Thọ ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động khai thác cát, sỏi của công ty TNHH Sông Vàng tại khu vực xã Tề Lễ.

Sáng 7.5, ông Đỗ Văn Hoành - Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ xác nhận vụ việc trên và cho biết: “Đến 18 giờ ngày 6.5, số đối tượng khiếu kiện đã tự động giải tán, tình hình ổn định, an ninh trật tự đảm bảo tốt, không xảy ra xô xát giữa các lực lượng chức năng với số người đi khiếu kiện”. Được biết, công ty TNHH Sông Vàng khai thác cát đã làm sạt lở hoa màu của dân và người dân đã phản đối nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương vẫn làm ngơ.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra và làm rõ.

Theo Bảo Lâm (Bảo Lâm)
Xem bình luận
Giám đốc công ty TNHH Sông Vàng này cậy tiền cậy thế làm hỏng cả công an thôi.Giám đốc tỉnh Phú Thọ...
Bình luận có 0 phản hồi
Chuyen chi co o VN
Bình luận có 0 phản hồi
Bảo kê, bảo kê đây rồi. Giám đốc CA PHú thọ sẽ giải quyết vụ này ra sao đây? lay lại cùng bè với cấp...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...