Thứ Năm, ngày 22/02/2018 20:31 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 15/05/2014 12:00 PM (GMT+7)

Phu Văn Lâu Huế đổ sụp một góc

Rạng sáng 15. 5, góc trái phía sau của Phu Văn Lâu trước kinh thành Huế đã bị sập do mối, mọt ăn rỗng hơn 80% trong lòng cột gỗ. Rất may không có thiệt hại về người.

   
Tại hiện trường, phần mái sau, góc trái bị đổ sụp xuống, ngói vỡ và gỗ mục ngổn ngang, lộ ra rất nhiều mối, mọt bên trong cột gỗ, kèo, thanh đà của Phu Văn Lâu.

 phu van lau hue do sup mot goc hinh anh 1
Phu Văn Lâu bị đổ sụp một góc trái

Theo người dân địa phương, một góc Phu Văn Lâu bị đổ sụp lúc rạng sáng.

Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã phong toả hiện trường để tránh gây nguy hiểm cho người dân đến gần.

 phu van lau hue do sup mot goc hinh anh 2
Mối mọt lộ ra trong những thanh gỗ lâu năm. Nhưng bên ngoài lớp sơn vẫn sáng bóng. Nó cho thấy việc bảo vệ di tích cần chi tiết, chặt chẽ, tỉ mỉ hơn nữa.

Việc Phu Văn Lâu bị đổ sụp là do mối mọt phá hoại, nhưng theo quan sát của chúng tôi thì lớp sơn màu đỏ bên ngoài cột gỗ, thanh đà vẫn sáng bóng. Điều này đặt ra vấn đề, việc bảo vệ, tôn tạo di tích cần chặt chẽ, tỉ mỉ, chi tiết hơn.

 phu van lau hue do sup mot goc hinh anh 3
Trung tâm di tích cố đô Huế phong tỏa hiện trường Phu Văn Lâu

Phu Văn Lâu là kiến trúc nằm ngay trước Kỳ đài – Kinh thành Huế, nằm trong quần thể di tích cố đô Huế, được xây dựng vào năm 1819 dưới thời vua Gia Long, dùng làm nơi niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình, hoặc kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức.

Năm 1829, vua Minh Mạng dùng nơi đây làm địa điểm tổ chức cuộc đấu giữa voi và hổ. Hình ảnh Phu Văn Lâu được in trên mặt sau của tờ tiền 50.000 đồng phát hành từ năm 2003.
Theo Ngọc Vũ (Ngọc Vũ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Chóng đi lính, được cho là đã hy sinh năm 1985 và được công...
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải bị bệnh nặng trước Tết. Ông đang...
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của một phường ở TP.Huế (Thừa...