Thứ Sáu, ngày 20/10/2017 14:26 PM (GMT+7)

Phú Yên: Bắt giữ đối tượng dùng hóa chất Trung Quốc đánh cá biển

authorHùng Phiên Thứ Bảy, ngày 01/10/2016 09:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 30.9, đại diện Đồn biên phòng Xuân Thịnh (thị xã Sông Cầu, Phú Yên) cho biết, đơn vị đã bàn giao công an địa phương xử lý đối tượng Lâm Văn Bảy (thôn Diêm Trường, xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu) do có hành vi khai thác thủy sản bằng hóa chất.

   

Đây là đối tượng đã nhiều lần đánh cá bằng hóa chất, người dân địa phương ngăn chặn không được nên báo cáo cơ quan biên phòng.

Trước đó, lúc 1h30 cùng ngày, khi tuần tra trên vùng biển đầm Cù Mông (Sông Cầu), tổ công tác biên phòng đã bắt quả tang Bảy đang dùng hóa chất để đánh bắt cá. Tang vật thu giữ gồm 2 viên nén màu trắng (là hóa chất gây mê cá); nửa lít nước màu trắng đục (hóa chất đã pha); 2 bình ắc quy, cùng một số cá mú giống đã đánh bắt được.

 phu yen: bat giu doi tuong dung hoa chat trung quoc danh ca bien hinh anh 1

Ông Lâm Văn Bảy bị bắt quả tang dùng hóa chất Trung Quốc đánh bắt hải sản. 

Theo nhà chức trách địa phương, những viên hóa chất trên có xuất xứ từ Trung Quốc. Mỗi viên có tầm sát hại, hủy diệt trong phạm vi 6 - 7m3 nước. Một số đối tượng lặn biển thường trộn hóa chất này với nước thành hỗn hợp rồi xịt vào các rạn san hô, hốc đá làm hải sản bị say rồi thu bắt.

Hải sản bắt được sẽ thả vào bình ôxy để làm tỉnh lại trước khi đem bán. Tuy nhiên, họ chỉ chọn bắt hải sản lớn hoặc cá để làm giống; các loài tôm cá con, nhuyễn thể khác không bị bắt cũng sẽ say thuốc, chết dần...

Việc đánh bắt cá bằng hóa chất còn ảnh hưởng nặng nề đến vùng nuôi trồng thủy sản đầm Cù Mông, gây nhiều bức xúc trong ngư dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo một lãnh đạo C72 (Bộ Công an), hộ khẩu là một hình thức để...
Mỗi lần chạm nhẹ vào thân cây ổi, những chiếc lá sẽ rung lên bần...
Ngoài bị khiển trách, một bác sĩ ở Thừa Thiên - Huế còn bị xử phạt...