Thứ Hai, ngày 17/12/2018 02:48 AM (GMT+7)

Phục hồi điều tra vụ án xảy ra tại Công ty phân bón Thuận Phong

authorP.V Thứ Năm, ngày 15/06/2017 16:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Tôi đã giao nhiệm vụ cho Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét lại vụ việc này; đồng thời có văn bản chỉ đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai hủy quyết định phê chuẩn không khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty phân bón Thuận Phong của Công an Đồng Nai, phục hồi ngay việc điều tra vụ án này" - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã khẳng định khi trả lời ĐB Nguyễn Sỹ Cương trong phiên chất vấn chiều nay (15.6).

   

 phuc hoi dieu tra vu an xay ra tai cong ty phan bon thuan phong hinh anh 1

Cơ quan chức năng đang kiểm tra số lượng phân bón giả trong kho của Thuận Phong. (Ảnh tư liệu)

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chất vấn về việc tại sao cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án sản xuất phân bón giả xảy ra tại Công ty phân bón Thuận Phong (Đồng Nai) trong phiên chất vấn chiều nay, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết: Vụ việc này xảy ra từ 2015. Khi đó các cơ quan chức năng T.Ư phát hiện cơ sở sản xuất phân bón Thuận Phong (Đồng Nai) đang thực hiện đóng gói, chiết xuất phân bón có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã tiến hành giám định phân bón, sau đó xin ý kiến của các bộ ngành hữu quan. Tuy nhiên, do cũng có những vướng mắc trong quy định của pháp luật (cụ thể là các văn bản dưới luật như nghị định, thông tư có cách hiểu khác nhau), Cơ quan Cảnh sát điều tra của Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định đình chỉ vụ án và Viện KSND Đồng Nai phê chuẩn quyết định đình chỉ này.

Nhưng sau đó, dư luận lên tiếng không đồng tình, một số tổ chức như Hiệp hội phân bón Việt Nam cũng phản ứng mạnh mẽ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - khi đó là Phó Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, kết luận cho chính xác.

"Qua nhiệm kỳ của Chính phủ mới, tôi được Thủ tướng giao nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, chỉ đạo vụ việc này, kiểm tra lại xem đã xử lý theo đúng pháp luật hay chưa. Vừa qua, cơ quan chức năng đã trưng cầu ý kiến các bộ ngành để thống nhất đánh giá, giải thích Thông tư của Bộ Công Thương về chất chính và thành phần chính. Liên ngành đã thống nhất kết luận chất chính cũng là thành phần chính và như vậy sản phẩm phân bón của Thuận Phong không đảm bảo tỷ lệ chất chính là phân bón giả. Cùng với kết luận của liên ngành, tôi đã giao nhiệm vụ cho Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét lại vụ việc này; đồng thời có văn bản chỉ đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai hủy quyết định phê chuẩn không khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty phân bón Thuận Phong của Công an Đồng Nai, phục hồi ngay việc điều tra vụ án này", Phó Thủ tướng Thường trực cho biết.

Phó Thủ tướng nói thêm, như vậy, cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra vụ án. Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện có sai phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo đúng pháp luật. 

Sau khi nghe phần trả lời của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, ĐB Nguyễn Sỹ Cương đã bấm nút xin tranh luận lại. Ông Cương cho biết: "Khá nhiều cử tri cả nước nhắn tin và điện thoại cho tôi nói rằng họ muốn Phó Thủ tướng cho biết rõ quan điểm xử lý của Chính phủ đối với Công ty Thuận Phong ra sao? Phần quan trọng nhất như tôi đã nêu, nếu bây giờ phục hồi điều tra nhưng lại giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra công an Đồng Nai làm thì sẽ không đảm bảo khách quan. Đề nghị Chính phủ giao cho cơ quan điều tra của Bộ Công an hay Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện vụ việc này".

Ngay sau khi ĐB Nguyễn Sỹ Cương tranh luận, Chủ tịch Quốc hội khẳng định luôn: "Về vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ sẽ có chỉ đạo cụ thể đối với Đồng Nai".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...