Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 20:28 PM (GMT+7)

Phúc thẩm vụ “5 công an dùng nhục hình” ở Phú Yên: Nhiều ẩn số cần giải mã

authorHùng Phiên Thứ Sáu, ngày 11/07/2014 07:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau nhiều lần xét xử, vụ án “5 công an dùng nhục hình” gây chết người ở Phú Yên buộc phải điều tra lại từ đầu. Dư luận đang mong muốn làm sao để vụ án này được xét xử một cách khách quan, nghiêm minh. 

   

Ngày 10.7, sau 2 ngày xét xử, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án “dùng nhục hình” làm chết ông Ngô Thanh Kiều (32 tuổi, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên) để điều tra lại; giao hồ sơ vụ án cho Viện KSND TP.Tuy Hòa giải quyết thuộc thẩm quyền.

5 bị cáo hầu tòa đều nguyên là sĩ quan công an tại Phú Yên. Đó là Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy) bị truy tố về tội dùng nhục hình theo khoản 3 Điều 298 của Bộ luật Hình sự, chịu hình phạt 5 năm tù. 4 bị cáo còn lại cũng bị truy tố về tội dùng nhục hình nhưng ở khoản 1 Điều 298, là: Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá) 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy) 1 năm 6 tháng tù; Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá) và Đỗ Như Huy (nguyên trung úy) hưởng án treo.

Theo cáo trạng của tòa, lúc 3 giờ 15 ngày 13.5.2012, dù không có lệnh của Viện KSND nhưng công an đã đến nhà riêng bắt ông Kiều đưa về Công an Tuy Hòa. Nhiều cán bộ công an tại đây đã thay nhau đánh đập, xét hỏi ông Kiều vì nghi ngờ có liên quan đến một vụ án trộm cắp. Đến 17 giờ 40 cùng ngày, ông Kiều tử vong do chấn thương sọ não, chấn thương phần mềm trên cơ địa có viêm phổi.

Tại tòa phúc thẩm, ấn tượng đầu tiên là sau năm lần bảy lượt vắng mặt, ông Lê Đức Hoàn - Phó Trưởng Công an TP.Tuy Hòa đã xuất hiện với tư cách nhân chứng. Tuy nhiên, là trưởng ban chuyên án, ông nói chỉ cho “mời” ông Kiều chứ không ra lệnh bắt; ông cũng “không biết gì” về việc thuộc cấp đã thay nhau đánh đập ông Kiều…

Tại tòa, cùng với việc đề nghị khởi tố ông Hoàn, luật sư Võ An Đôn (bảo vệ quyền lợi gia đình ông Kiều) đã đề nghị khởi tố thêm ông Lê Minh Chánh - Viện trưởng Viện KSND TP.Tuy Hòa về tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội”.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng không có bản án hay chứng cứ nào khẳng định ông Chánh cố tình bao che, bỏ lọt tội phạm. “Trong vụ án này, ông Viện trưởng Viện KSND TP.Tuy Hòa phải chịu trách nhiệm khi đã bao che, không khởi tố những đối tượng liên quan về hai tội danh: Giữ người trái pháp luật và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Mặt khác, ông đã tự ý chuyển một số bị can đồng phạm từ khoản 2 xuống khoản 1 trong Điều 298 (tội dùng nhục hình); và từ chối triển khai điều tra lại khi TAND TP.Tuy Hòa trả hồ sơ để điều tra và chuyển tội danh từ “Dùng nhục hình” sang tội “Cố ý gây thương tích” - luật sư Võ An Đôn trao đổi với phóng viên NTNN.

Còn luật sư Nguyễn Khả Thành (Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư Phú Yên) cho biết: “Trong vụ này, cần phải khởi tố vụ án về tội “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và sau đó, khởi tố bị can liên quan. Nếu ông Hoàn thực sự không chỉ đạo trong vụ bắt giữ này thì những người trực tiếp bắt phải chịu trách nhiệm”.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...