Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 05:22 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 14/05/2014 20:14 PM (GMT+7)

Phúc thẩm vụ tham nhũng VIFON: VKS đề nghị hủy một phần án sơ thẩm

Ngày 14.5, trong phần luận tội, đại diện Viện KSND Tối cao xét thấy vụ án còn nhiều vấn đề chưa rõ về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của nguyên tổng giám đốc Công ty VIFON nên đã đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm.

   

Ngày 14.5, trong phần luận tội, đại diện Viện KSND Tối cao xét thấy vụ án còn nhiều vấn đề chưa rõ về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của nguyên tổng giám đốc Cônh ty VIFON nên đã đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm.

 phuc tham vu tham nhung vifon: vks de nghi huy mot phan an so tham hinh anh 1

Theo đó, đại diện VKS đã đề nghị huỷ án đối với bị cáo Nguyễn Bi (nguyên tổng giám đốc, kiêm chủ tịch HĐQT Cty VIFON) và bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (nguyên phó tổng giám đốc Cty VIFON) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Do xét thấy tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Bi chưa rõ.

Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo về tội “tham ô tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Thanh Huyền và tội “cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với bị cáo Nguyễn Bi, y án sơ thẩm về các tội danh này.

Trong khi đó, các luật sư bảo vệ cho bị cáo Huyền cho rằng cần phải hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, bởi lẽ đã có nhiều vi phạm trong tố tụng.

Các luật sư cho rằng, tòa cấp sơ thẩm đã xác định nguyên đơn dân sự là Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Công ty VIFON, nhưng cả Bộ Tài chính và Bộ Công thương đều từ chối tư cách nguyên đơn dân sự và không yêu cầu bồi thường. Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, Bộ Công thương tiếp tục có đơn xin vắng mặt.

Liên quan đến khoản tiền 7,9 tỷ đồng quỹ phúc lợi, các luật sư cho rằng khoản này thuộc sở hữu của Nhà nước hay của Công ty VIFON là chưa rõ và chưa được các cơ quan tố tụng ở cấp sơ thẩm xác định chính xác. Đại diện Công ty VIFON cũng khẳng định đó là tiền riêng của công ty vì Bộ Công thương đã cho sử dụng.

Cũng trong phần luận tội, đại diện VKSND Tối cao còn đề nghị bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo: Đàm Tú Liên, Ka Thị Thu Hồng và Dương Thị Mẫn.

Ngày 15.5, tòa sẽ tiếp tục phần tranh luận.

Theo Linh Đan (Linh Đan)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...