Thứ Ba, ngày 19/03/2019 10:49 AM (GMT+7)

Phúc thẩm vụ VN Pharma: 2 Bộ đều xin trả lời bằng văn bản

authorHữu Ký Thứ Năm, ngày 19/10/2017 19:42 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vụ VN Pharma

(Dân Việt) Ngày 19.10, phiên tòa phúc thẩm vụ án buôn lậu 9.300 hộp thuốc H-Capita xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma tới phần xét hỏi các bị cáo cũng như người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi được những người tiến hành tố tụng đưa ra vẫn chưa có lời đáp.

   

Đáng chú ý, trong phiên tòa buổi chiều, đại diện Bộ Y tế cùng đại diện Bộ Công thương đã được triệu tập đến tòa để làm rõ các vấn đề liên quan đến việc để cho 9.300 hộp thuốc chữa ung thư không rõ nguồn gốc, kém chất lượng nhập vào Việt Nam. Riêng Bộ Y tế, tại phiên tòa sơ thẩm HĐXX đã đề nghị Cơ quan an ninh điều tra, VKSND Tối cao điều tra làm rõ trách nhiệm của một số cán bộ liên quan, cụ thể là các cán bộ tại Cục Quản lý dược trong vụ án này.

Trong phần xét hỏi, đại diện VKSND Cấp cao giữ quyền công tố đã đặt nhiều câu hỏi cho ông Giang Hán Minh, Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế liên quan đến hồ sơ nhập khẩu thuốc, về việc công ty không có phép hoạt động tại Việt Nam có được cung cấp thuốc cho công ty khác không, các quy trình thẩm định chất lượng thuốc...

Trước các câu hỏi của VKS, ông Minh không trả lời vì cho rằng mình nhận được giấy triệu tập từ lúc sáng, ông chỉ đến tham dự theo dõi phiên tòa để về báo cáo lại. Qua đây ông cũng đề nghị HĐXX cho Bộ trả lời bằng văn bản.  

 phuc tham vu vn pharma: 2 bo deu xin tra loi bang van ban hinh anh 1

Đại diện Bộ Y tế trả lời tại tòa.

Đến phần VKS hỏi đại diện Bộ Công thương liên quan đến các thủ tục hải quan khi nhập thuốc vào Việt Nam, đại diện Bộ này cho rằng, ông không nắm về chuyên môn nên không trả lời. Đại diện Bộ này cũng đề nghị HĐXX cho phép trả lời bằng văn bản. Trước cách trả lời của đại diện 2 Bộ, đại diện VKS tỏ ra khá thất vọng không đặt thêm câu hỏi.

Trong phiên tòa chiều 19.10, luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH H&C) đã thông tin đến HĐXX chứng cứ mới là giấy phép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam Số 28/GP-2014/2 do Bộ Y tế cấp ngày 18.6.2014, có hiệu lực đến ngày 18.6.2019 cho Công ty Helix pharmaceuticals (gọi tắt là Công ty Helix).

Về chứng cứ này, bị cáo Võ Mạnh Cường cho biết, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã ghi nhận, có hỏi đến. Tuy nhiên, luật sư của bị cáo này thông tin, bản thân bị cáo không hề biết đây là chứng cứ mới. Ông cũng đặt câu hỏi là tại sao một chứng cứ quan trọng như vậy lại không được xem xét đưa vào hồ sơ vụ án.

Bị cáo Cường một lần nữa khẳng định “bị oan” khi được HĐXX hỏi đến yêu cầu kháng cáo.  Ông cho rằng không hề thực hiện hành vi buôn lậu thuốc, chỉ làm theo ủy quyền của ông Raymundo và cố gắng làm hài lòng khách hàng. Bị cáo cho rằng ông Raymundo làm ông tin tưởng bởi làm việc khách quan, có giấy tờ cụ thể, đồng thời đề nghị HĐXX làm rõ vai trò của ông Raymundo trong vụ án.

Trước câu trả lời của ông Võ Mạnh Cường, vị thẩm phán trong HĐXX đặt câu hỏi “Bị cáo có gì chứng minh nhân vật Raymundo tồn tại không? Bị cáo có tìm hiểu về lai lịch của đối tượng khi giao dịch làm ăn không”. Bị cáo Cường ấp úng nói có kiểm tra giấy tờ hình ảnh công ty, có xác minh nhưng không biết rõ về nhân vật này. Bị cáo cho hay, có thể kiểm tra việc này bằng cách hỏi Cục Cảnh sát xuất nhập cảnh, bị cáo gặp Raymundo vài lần. Khi về Việt Nam, ông thường ở khách sạn Viễn Đông trên đường Phạm Ngũ Lão (Q.1) và một khách sạn tại Phú Mỹ Hưng (Q.7).

 phuc tham vu vn pharma: 2 bo deu xin tra loi bang van ban hinh anh 2

Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng.

Trong khi đó, được xác định là người đầu vụ, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) thừa nhận sai khi thuê dược sĩ viết hồ sơ để hợp pháp hóa nhập lô thuốc H-Capita về Việt Nam. Bị cáo giải thích điều kiện nhập thuốc về, điều kiện để thuốc lưu hành tại Việt Nam, đồng thời cho rằng không biết các giấy tờ được Võ Mạnh Cường cung cấp là giấy tờ giả. Bị cáo Hùng cho biết, việc bị cáo chỉ đạo làm các thủ tục nhập lô thuốc về có liên quan đến nhiều người nhưng mỗi người chỉ biết một khâu.

Ngày mai (20.10) phiên tòa sẽ tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo.

Xem bình luận
đại diện Bộ y tế và Bộ công thương không trả lời được thì tham dự để làm gì hả 2 bộ trưởng y tế và...
Bình luận có 0 phản hồi
Án tù 12 năm cho tội nhập thuốc giả rồi lừa đảo bán cho người ung thư giai đoạn cuối, lại còn nâng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ tại nạn nghiêm trọng xảy ra tại Km197+300, quốc lộ 6, xã Chiềng...
Rùa ngẩng cao đầu ngậm gươm báu, mô phỏng hình tượng rùa thiêng...
Nữ sinh P.T.V (20 tuổi, nạn nhân trong vụ việc này) cho biết: Cô...