Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 20:40 PM (GMT+7)

Phương pháp điều trị ung thư đoạt giải Nobel 2018 đang được triển khai tại Việt Nam

authorDiệu Linh Thứ Hai, ngày 08/10/2018 19:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 8.10, các chuyên gia y tế của Bệnh viện K T.Ư đã chia sẻ về "vũ khí" chống lại tế bào ung thư mới đang được triển khai tại Việt Nam. Đây là phương pháp điều trị ung thư đã giúp cho 2 nhà khoa học Mỹ và Nhật vừa giành giải Nobel Y học và Sinh lý học ngày 1.10 vừa qua.

   

Bác sĩ Phạm Tuấn Anh- Phó Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K cho biết, các loại thuốc điều trị ung thư ra đời từ công trình nghiên cứu đạt giải Nobel Y học 2018 cũng đã được Bộ Y tế cho lưu hành, sử dụng ở Việt Nam từ cuối năm 2017.

Hiện, liệu pháp này được áp dụng tại các bệnh viện như Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM...

 phuong phap dieu tri ung thu doat giai nobel 2018 dang duoc trien khai tai viet nam hinh anh 1

PGS Lê Đình Quảng - Phó Giám đốc Bệnh viện K T.Ư (bên trái): thuốc kiểm soát miễn dịch này chỉ kéo dài cuộc sống, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư

Tại Bệnh viện K, bác sĩ Tuấn Anh cho hay cách đây 4 năm, Bệnh viện K đã tham gia thử nghiệm đa lâm sàng quốc tế với 4 loại thuốc điều trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch. Từ cuối năm 2017, Bệnh viện K chính thức điều trị cho hàng chục bệnh nhân bằng liệu pháp này. Thuốc được xem có hiệu quả ưu việt đối với bệnh nhân ung thư phổi và đang được mở rộng nghiên cứu với các loại bệnh khác như gan, thận, dạ dày, đại tràng, cổ tử cung, buồng trứng.

Thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch điều trị ung thư được chỉ định điều trị cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, với các loại ung thư: hắc tố, phổi, dạ dày, u lympho, gan và đường niệu đạo.

 phuong phap dieu tri ung thu doat giai nobel 2018 dang duoc trien khai tai viet nam hinh anh 2

Siêu âm tìm khối u tại Bệnh viện K T.Ư. Ảnh: D.L

Bác sĩ Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, Phó trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu, BV K T.Ư, chia sẻ về một nam bệnh nhân  ngoài 60 tuổi  bị ung thư phổi đã trải qua nhiều phương pháp điều trị như hoá trị, xạ trị, nhưng u vẫn tiến triển. Từ cách đây 7 tháng, bệnh nhân được chỉ định dùng thêm thuốc điều trị miễn dịch, bệnh nhân đã đáp ứng tốt khi khối u di căn không tiến triển. hiện chưa có kết quả đánh giá chung, nhưng trên từng bệnh nhân cho thấy, tình trạng được cải thiện, khối u không còn bị di căn. 

Một bệnh nhân bị ung thư vòm họng đã điều trị thuốc trúng đích nhưng không hiệu quả đã được dùng liệu pháp miễn dịch. Sau 2 chu kỳ dùng thuốc miễn dịch, bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt, khối u vùng cổ đang giảm.

Theo bác sĩ Tú, hiện chưa có kết quả đánh giá chung, nhưng trên từng bệnh nhân cho thấy, tình trạng được cải thiện, khối u không còn bị di căn. 

PGS.TS Lê Văn Quảng- Phó Giám đốc Bệnh viện K T.Ư cho biết thêm, mặc dù liệu pháp này được coi là vũ khí mới trong điều trị ung thư nhưng không phải bệnh nhân ung thư nào cũng có chỉ định điều trị phương thức này. Cùng một loại ung thư, không phải bệnh cảnh nào cũng có chỉ định mà tuỳ thuộc chủ yếu vào giai đoạn và đặc điểm khối u. 

Hiện nay, chi phí điều trị bằng liệu pháp dùng thuốc trúng đích cho một chu kỳ từ 60 - 120 triệu đồng, tuỳ cân nặng, lứa tuổi, tình trạng bệnh... Đây là một chi phí khá đắt đỏ, trong khi đó bệnh nhân sẽ phải truyền 3 tuần/lần và truyền liên tục trong vòng 3-4 năm. Hiện bảo hiểm y tế chưa thanh toán cho những loại thuốc của liệu pháp điều trị miễn dịch nên không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận phương pháp này. 

Ngoài ra, các chuyên gia điều trị ung thư cũng lưu ý các loại thuốc kiểm soát miễn dịch này chỉ kéo dài cuộc sống, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư và chưa thể điều trị ung thư triệt để và không thể chữa khỏi ung thư.

Trước đó, ngày 1-10, hai nhà khoa học James P.Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật Bản) đã giành Giải Nobel Y học và Sinh lý học 2018 với "phát hiện phương pháp điều trị ung thư bằng cơ chế ức chế điều hòa miễn dịch âm tính". Tại Việt Nam, từ cuối năm 2017, Bộ Y tế đã chính thức cho lưu hành thuốc điều trị ung thư theo liệu pháp miễn dịch. Hiện đề tài khoa học này đã được Bộ Y tế phê duyệt và đang thử nghiệm lâm sàng tại các BV: Ung bướu TP HCM, K Trung ương, Chợ Rẫy, Bình Dân TP HCM...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...