Thứ Tư, ngày 12/12/2018 00:56 AM (GMT+7)

Phương pháp luận... “tối u”

author Thứ Sáu, ngày 18/05/2012 19:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cứ thỉnh thoảng báo lại đăng cầu Thăng Long (Hà Nội) lại hư hỏng khi chỗ này khi chỗ nọ. Hiện mặt cầu đang phải cấp tốc duy tu, bác ạ.

   

- Chú nói làm anh chạnh nhớ đến… nghìn năm Thăng Long. Chả nhẽ cầu này lại hư hỏng đến… nghìn năm hay sao? Ở TP.HCM trước đây có đường Vạn Kiếp, thi công ì ạch tưởng đâu "vạn kiếp" mới xong, nay thì đường Vạn Kiếp này ngon rồi. Còn chốn "nghìn năm Thăng Long", thì chờ "nghìn năm" à?

- Thì có một ông lãnh đạo PMU 2 cho biết, vì trời nắng nóng nên bê tông mặt cầu có lúc lên gần 70 độ C. Sau đó mưa đột ngột khiến bê tông co ngót, nhiều đoạn hư hỏng nghiêm trọng. Nguyên nhân cầu hỏng được ông này xác định là do "nắng nóng".

- Ông này quá giỏi, đã tìm ra nguyên nhân hỏng cầu là tại trời nắng nóng. Cứ theo "phương pháp luận" kiểu này, ta rất dễ tìm ra lời giải của nhiều hiện tượng xã hội có nguyên nhân từ hiện tượng tự nhiên. Thành phố ngập nước ư? Do mưa hoặc triều cường. Còn xe cháy ư? Do xe chứa vật liệu cháy, như xăng và các trang bị bằng nhựa hay mút xốp. Nếu xe làm toàn bằng sắt và chạy bằng nước lã thì đố mà cháy được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...