Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:11 PM (GMT+7)

Phương pháp luận... “tối u”

author Thứ Sáu, ngày 18/05/2012 19:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cứ thỉnh thoảng báo lại đăng cầu Thăng Long (Hà Nội) lại hư hỏng khi chỗ này khi chỗ nọ. Hiện mặt cầu đang phải cấp tốc duy tu, bác ạ.

   

- Chú nói làm anh chạnh nhớ đến… nghìn năm Thăng Long. Chả nhẽ cầu này lại hư hỏng đến… nghìn năm hay sao? Ở TP.HCM trước đây có đường Vạn Kiếp, thi công ì ạch tưởng đâu "vạn kiếp" mới xong, nay thì đường Vạn Kiếp này ngon rồi. Còn chốn "nghìn năm Thăng Long", thì chờ "nghìn năm" à?

- Thì có một ông lãnh đạo PMU 2 cho biết, vì trời nắng nóng nên bê tông mặt cầu có lúc lên gần 70 độ C. Sau đó mưa đột ngột khiến bê tông co ngót, nhiều đoạn hư hỏng nghiêm trọng. Nguyên nhân cầu hỏng được ông này xác định là do "nắng nóng".

- Ông này quá giỏi, đã tìm ra nguyên nhân hỏng cầu là tại trời nắng nóng. Cứ theo "phương pháp luận" kiểu này, ta rất dễ tìm ra lời giải của nhiều hiện tượng xã hội có nguyên nhân từ hiện tượng tự nhiên. Thành phố ngập nước ư? Do mưa hoặc triều cường. Còn xe cháy ư? Do xe chứa vật liệu cháy, như xăng và các trang bị bằng nhựa hay mút xốp. Nếu xe làm toàn bằng sắt và chạy bằng nước lã thì đố mà cháy được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...