Thứ Hai, ngày 24/09/2018 20:42 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 09/05/2014 22:12 PM (GMT+7)

Phương Tây nói 'đáng tiếc' về việc Tổng thống Putin bất ngờ đến Crimea

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm nay "đã bày tỏ lấy làm tiếc về kế hoạch của Nga tổ chức duyệt binh ở Crimea khi mà tình hình ở Ukraine vẫn còn căng thẳng"

   

 phuong tay noi 'dang tiec' ve viec tong thong putin bat ngo den crimea hinh anh 1
Tổng thống Putin duyệt đội danh dự tại Sevastopol hôm 8.5.

Ngay sau khi dự buổi duyệt binh tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow sáng 9.5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bay đến Sevastopol, thủ phủ Crimea dự Ngày Chiến thắng mà không được thông báo chính thức.

Theo hãng tin Lenta, đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Liên bang Nga đến Cộng hòa Crimea sau khi nước này gia nhập Nga.

Tổng thống Nga sẽ tham gia các hoạt động tại Sevastopol kỷ niệm 69 năm ngày Chiến thắng Phát xít và 70 năm ngày giải phóng thành phố khỏi ách phát xít.

"Máy bay tổng thống đã đến sân bay Belbek, từ đó, nguyên thủ quốc gia sẽ đi Sevastopol, nơi ông sẽ tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng", Lenta dẫn thông báo của thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov cho biết.

Đáng chú ý, chuyến thăm đến Crimea và Sevastopol của Tổng thống Putin không được thông báo chính thức.

Tại đây, Tổng thống Nga tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Sevatopol, bao gồm duyệt binh, lễ diễu hành của Hạm đội Biển Đen và không quân Nga.

Ngoài ra, người đứng đầu điện Kremlin cắt băng khánh thành tượng đài Đô đốc Nga Dmitri Senyavin (1763-1831).

Tổng thống Putin đã phát biểu tại buổi lễ, sau đó cùng các cựu chiến binh đặt vòng hoa tượng đài những người bảo vệ Sevastopol năm 1941-1942 trên quảng trường Nakhimov.

Thông tin về kế hoạch Nga tổ chức duyệt binh ở Crimea đã gây ra phản ứng từ một số nước phương Tây.

Trong một tuyên bố chính thức vào hôm nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel "đã bày tỏ lấy làm tiếc về kế hoạch của Nga tổ chức duyệt binh ở Crimea khi mà tình hình ở Ukraine vẫn còn căng thẳng", theo Lenta.

USA Today dẫn lời Tổng thư ký NATO Fogh Rasmussen khi ông này đang ở thăm Estonia hôm 9.5 cho rằng chuyến thăm của ông Putin đến Crimea là "không phù hợp".

Theo Nguồn: Tiền Phong | Lenta | USA Today (Nguồn: Tiền Phong | Lenta | USA Today)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...