Thứ Tư, ngày 19/12/2018 23:30 PM (GMT+7)

Phút giây sinh tử của tàu cá Quảng Ngãi bị tàu lạ đâm vỡ nát

authorĐình Thiên Thứ Bảy, ngày 02/01/2016 22:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 2.12, tàu cá QNG 98459 TS cùng 10 ngư dân bị tàu lạ đâm vào ngày 1.1 đã được lai dắt về vịnh Mân Quang (Đà Nẵng) trong tình trạng bị nát bét cabin, thân tàu thủng lỗ chỗ...

   

Tại Vịnh Mân Quang trong sự chứng kiến của các cán bộ Đồn Biên phòng Mân Quang (Bộ chỉ huy Biên phòng Đà Nẵng), ngư dân Huỳnh Thạch, thuyền trưởng tàu cá Quảng Ngãi QNG 98459 TS thất thần kể lại sự việc: Vào khoảng hơn 12h ngày 1.1, khi tàu anh đang đánh bắt cách đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) khoảng 68 hải lý thì bất ngờ có một chiếc tàu lạ lao tới đâm tàu anh.

 phut giay sinh tu cua tau ca quang ngai bi tau la dam vo nat hinh anh 1

Tàu cá QNG 98459 TS được lai dắt về vịnh Mân Quang. Ảnh: Đình Thiên

"Lúc này đang nửa đêm anh em đều say giấc ngủ chỉ còn mình tôi thức để lái tàu. Bất ngờ một tàu cá dài cỡ 30m lao tới và đâm thẳng vào mạn tàu. Rất nhiều người nói tiếng Trung Quốc đứng trên tàu chỉ trỏ hò hét khi ca bin tàu tui vỡ nát rơi ầm ầm xuống biển. Các thiết bị máy móc trên tàu bị rơi xuống nước mất hết.

Họ rất hung hãn, khi thấy 7/10 thuyền viên tàu tui bị rơi xuống biển họ còn tiếp tục đâm mạnh mấy lần vào tàu để cố tình nhấn chìm tàu tui luôn. Khi mạn tàu nằm ngang mặt nước biển họ mới quay đầu bỏ đi mặc cho thuyền viên tàu tui la hét kêu cứu vô vọng...”, anh Thạch hoang mang kể.

Theo các thuyền viên tàu của anh Thạch thì sau đó họ bơi trở lại tàu và đọc được con tàu hung hãn kia có số hiệu 0009880.

Anh Trần Tiết (40 tuổi), ngư dân tàu QNG 98459 TS khẳng định: "Tàu này có mũi dài, thân tàu có chữ Trung Quốc và được sơn màu trắng".

Cũng theo anh Tiết, đây là chuyến đi biển cuối năm của tàu với hy vọng sẽ đánh bắt được nhiều cá để bán cho người dân ăn Tết nhưng không ngờ lại xảy ra chuyện không may như thế. Cũng may lúc này có 4 tàu cá của Việt Nam đánh bắt gần đó nên sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu của tàu nên khoảng 30 phút là chạy tới ứng cứu kịp thời.

Anh Huỳnh Bi (thuyền trưởng tàu QNG 94429 TS) kể lại, ngày 31.12, tàu anh cùng 4 tàu cá khác (trong đó có tàu QNG 98459 TS) đang trên đường xuất phát từ Đà Nẵng ra đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) để đánh bắt.

Đến khoảng 12h05 ngày 1.1, khi đó đang cách đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) khoảng 65 hải lý, tàu anh nghe được tiếng kêu cứu của tàu QNG 98459 TS qua hệ thống bộ đàm. Lúc này tàu 98459 TS cách tàu QNG 94429 TS 5 hải lý. Ngay sau đó, tàu anh liền chạy đến ứng cứu.

 phut giay sinh tu cua tau ca quang ngai bi tau la dam vo nat hinh anh 2

Thân tàu QNG 98459 thủng lỗ chỗ. Ảnh: Đình Thiên

Khi tàu anh chạy tới thì thấy tàu QNG 98459 TS bị chìm xuống biển còn khoảng nửa mét, đầu tàu bị vỡ hết. Cùng lúc đó, 3 tàu còn lại cũng đến ứng cứu.

“Mọi người cùng nhau tát nước ra khỏi tàu, vứt hết đá lạnh, những đồ nặng ra khỏi tàu. Khoảng 3 tiếng đồng hồ sau, nước trong tàu mới được tát hết. 5h sáng ngày 2.1, các tàu bắt đầu kéo tàu QNG 98459 TS cùng 10 thuyền viên về Đà Nẵng”, anh Bi nói.

Chị Đồng Thị Lệ Thu (vợ anh Huỳnh Văn Giao - một trong 3 chủ tàu bị đâm) cho biết: Con tàu này do chồng chị và hai người nữa ông Huỳnh Hợp và ông Huỳnh Thạch chung nhau. Khoảng 12h30 ngày 1.1, mọi người ở nhà nhận được tin tàu bị một tàu khác đâm chìm. Khi nghe tin, chân tay chị rụng rời. Biết tàu và mọi người về Đà Nẵng nên sáng sớm chị liền bắt xe từ Quảng Ngãi ra Đà Nẵng để đón chồng. Nhìn thấy chiếc tàu bị đâm rách nát, chị không kìm được lòng. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 2 tỷ đồng.

Hiện cơ quan chức năng đang tìm hiểu thông tin vụ việc để xác định cụ thể tàu cá đâm tàu QNG 98459 TS để có biện pháp xử lý phù hợp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Sau khi gây tai nạn liên hoàn trên đường Trích Sài (khu vực Hồ...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm...