Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 02:27 AM (GMT+7)

PTT Vương Đình Huệ chỉ đạo xử lý nợ tại Nông trường Sông Hậu

authorHuỳnh Xây Thứ Năm, ngày 19/05/2016 19:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay (19.5), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng các bộ, ngành T.Ư đã có buổi làm việc với UBND TP.Cần Thơ về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của thành phố trong năm 2015 và 4 tháng đầu năm 2016.

   

Tại cuộc họp, UBND TP.Cần Thơ đã đề nghị Phó Thủ tướng, các bộ, ngành và đơn vị có liên quan xem xét hỗ trợ thành phố giải quyết những khó khăn liên quan đến việc chuyển đổi Nông trường Sông Hậu (NTSH) thành Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu (gọi tắt là Công ty).

 ptt vuong dinh hue chi dao xu ly no tai nong truong song hau hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, UBND TP.Cần Thơ phối hợp giải quyết khó khăn về vốn tại NTSH

Theo UBND TP.Cần Thơ, năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 786/TTg – ĐMDN về việc sắp xếp đổi mới doanh nghiệp Nhà nước thuộc TP.Cần Thơ trong giai đoạn 2011-2015.

Theo đó, Chính phủ đồng ý chuyển NTSH thành Công ty. Ngay sau đó, TP.Cần Thơ đã xây dựng đề án chuyển đổi trình Thủ tướng Chính phủ nhưng đến nay NTSH vẫn chưa được chuyển đổi. Nguyên nhân là do gặp khó khăn trong xử lý nợ vay tại các ngân hàng thương mại.

 ptt vuong dinh hue chi dao xu ly no tai nong truong song hau hinh anh 2

Ông Nguyễn Đồng Tiến – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, vấn đề về vốn tồn tại ở NTSH rất nặng nề

Ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho rằng, việc chuyển đổi chậm trên đã làm khó cho thành phố trong việc không hoàn thành mục tiêu đề ra, còn NTSH thì gặp khó khăn trong hoạt động.

Vì vậy, để hoàn tất chuyển đổi NTSH thành Công ty, ông Thống đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng thương mại sớm xử lý nợ.

“Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, Ngân hàng NNPTNT Việt Nam có biện pháp khoanh nợ gốc với tổng số tiền khoảng 150 tỷ đồng và xoá lãi vay (khoảng 250 tỷ đồng - PV) đến thời điểm khoanh nợ gốc” – ông Thống đề nghị giải quyết cấp bách.

Trước đề nghị trên, ông Nguyễn Đồng Tiến – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: Địa phương đề nghị phía ngân hàng khoanh nợ và xoá lãi nhưng ngân hàng không có cơ chế này. Việc khoanh nợ cần sự can thiệp và thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

 ptt vuong dinh hue chi dao xu ly no tai nong truong song hau hinh anh 3

 Người dân tham gia sản xuất trong NTSH

“Vấn đề về vốn tồn tại ở NTSH rất nặng nề, liên quan đến UBND TP.Cần Thơ, trách nhiệm các bộ, ngành và phía ngân hàng. Vấn đề lớn cần tiến hành nhiều giải pháp. Trong quá trình giải quyết về nợ của NTSH, chúng tôi mong Bộ Tài chính hỗ trợ” – ông Tiến nói.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Chí – Thứ trưởng Bộ Tài Chính, những khó khăn đang tồn tại tại NTSH cần 3 cơ quan là: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính và UBND TP.Cần Thơ phối hợp giải quyết. Vì trước đó, mỗi cơ quan đã được Chính phủ giao trách nhiệm. Riêng Bộ Tài chính sẽ rà soát lại các khoản nợ và giải quyết khâu tái cơ cấu nợ.

Liên quan đến vấn đề trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng thống nhất giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính và UBND TP.Cần Thơ phối hợp giải quyết.

“3 cơ quan cần tích cực vào cuộc, phối hợp xem xét việc khoanh nợ, xoá lãi của NTSH. Nếu tình trạng này không xử lý được thì NTSH không thể chuyển đổi thành Công ty. Vấn đề này, Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo trước đó” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...
Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...