Thứ Năm, ngày 24/01/2019 13:42 PM (GMT+7)

Putin - Người trả lại nước Nga niềm tự hào vĩ đại

author Thứ Ba, ngày 22/05/2012 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Ông Putin là người vạch ra chiến lược phát triển lâu dài cho nước Nga, và không gì tốt hơn khi người vạch ra đường hướng phát triển đất nước lại trực tiếp chỉ đạo thực hiện đường hướng ấy.

   

“Cặp đôi quyền lực” vững tay chèo

 putin - nguoi tra lai nuoc nga niem tu hao vi dai hinh anh 1
Cặp đôi quyền lực Putin va Medvedev trong Ngay chien thang

Từ năm 1999 khi lên nắm quyền, Putin đã quyết liệt củng cố đất nước về mặt chính trị, kinh tế, xã hội và giải quyết các mối de doạ an ninh. 

Nhìn lại quãng thời gian 4 năm qua, kể từ khi ông Putin trao “mái chèo” con thuyền nước Nga vào tay ông Medvedev, có thể thấy một điểm nổi bật là “cặp đôi quyền lực” ở xứ sở Bạch Dương thực sự phối hợp ăn ý trong công việc điều hành đất nước. Có lẽ chính sự ăn ý ấy đã khiến cho giới lãnh đạo nhiều nước phương Tây cũng như nhiều thế lực đối lập không hài lòng.

Nga là nước lớn nhất thế giới về diện tích, có dân số 143 triệu người. Lãnh thổ Nga trải dài từ Tây sang Đông (từ Kaliningrad đến Vladivostok) trên một chiều dài hơn 9.000 km, với diện tích 17 triệu km2 (tức lớn gấp hai lần nước Mỹ và 31 lần nước Pháp) và có tới 9 múi giờ.

Họ cố tìm và khoét sâu những mâu thuẫn dù là nhỏ nhặt nhất giữa “cặp bài trùng” này, nhưng vẫn không thấy, thậm chí thêu dệt cả những mâu thuẫn chưa từng có. Vì thế mà đã xuất hiện những đồn đoán về việc khi nào thì “cỗ xe song mã” này tách ra thành hai hướng khác nhau.

Vậy cũng là điều khá bất ngờ đối với không ít người khi hai nhà lãnh đạo cao nhất nước Nga đã song vai đưa con thuyền nước Nga trong giông tố từng năm tháng đi lên, kết quả đã cho thấy:

Năm 2011, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga tăng khoảng 4% và số nợ của nhà nước được duy trì ở mức tối thiểu. Liên bang Nga đã vươn lên trở thành cường quốc thứ 6 về kinh tế của thế giới. Toàn bộ cam kết về xã hội đã được thực hiện triệt để. Tiền lương và trợ cấp hưu trí của đại đa số công nhân - viên chức thuộc lĩnh vực hưởng ngân sách đã tăng cao hơn mức dự trù trước khủng hoảng.

Hiện ở Nga không có người nhận trợ cấp hưu trí thấp hơn mức sống tối thiểu. Trong 4 năm qua, trợ cấp hưu trí đã tăng hơn 1,5 lần và tiền lương trung bình hàng tháng của giáo viên và bác sĩ đã đạt mức trung bình của các khu vực.

Lạm phát ở Nga thấp và đạt khoảng 6-7%, mặc dù số người nghèo khó ở Nga vẫn còn. Tuy nhiên dưới thời Putin, các con số được công bố cho thấy nghèo khổ đã giảm đáng kể. Tỷ lệ người Nga sống dưới mức nghèo khổ giảm từ 35% xuống còn 23% trong thời kỳ 2000-2004 và chỉ còn 12,8% vào cuối năm 2011. Số người thất nghiệp trong 2 năm qua đã giảm hơn 2 triệu người và Nga hiện là một trong những nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhât thế giới.

Những thành tích khác, gồm dân số Nga không ngừng tăng lên và trong 4 năm qua đã có hơn 6 triệu trẻ em ra đời. Đổi mới nền kinh tế, cải cách tư pháp và hoạt động chính trị - xã hội đa dạng, chống tham nhũng, hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và chuyển quân đội sang quy chế phục vụ theo hợp đồng, nâng cao đời sống vật chất và cấp nhà ở cho quân nhân với hơn 100 nghìn căn hộ mới thời kỳ 2009-2010…

Nền kinh tế Nga đã từng bước phục hồi và khởi sắc, thu nhập của các hộ gia đình Nga tăng lên đáng kể, nước Nga đã giành lại được vị trí xứng đáng trên trường quốc tế. Và không ai khác, chính ông Putin là người đã trả lại cho người dân Nga niềm tự hào của một dân tộc vĩ đại và hùng mạnh.

Ông là người vạch ra chiến lược phát triển lâu dài cho nước Nga, và không gì tốt hơn khi người vạch ra đường hướng phát triển đất nước lại trực tiếp chỉ đạo thực hiện đường hướng ấy. Với vai trò là người chèo lái nước Nga trên con đường trở lại vị thế một cường quốc trên thế giới, ông Putin đã được được chào đón nồng nhiệt tại Điện Kremlin vào ngày nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 3, ngày 7.5.2012.

Liên bang Nga - nước giàu của những người nghèo

Ông Putin luôn tôn trọng chủ nghĩa tự do đạo đức hiện thực, con người giàu lòng yêu nước, cứng rắn, mạnh mẽ, tôn trọng nguyên tắc, cương quyết nhưng cũng rất bình dị và sâu sắc.

Trước một nền chính trị đa đảng, Đảng nước Nga thống nhất đã chiến thắng áp đảo cuộc bầu cử Đuma Quốc gia Nga vừa qua lại càng nổi bật câu nói nổi tiếng năm 1999 trước lễ nhậm chức của Putin. Ông nói: “Ai không khóc cho nước Nga cũ thì người đó không có một tấm lòng. Còn những ai cứ muốn xây dựng lại một nước Nga y chang như trước thì người đó không có đầu óc”. Và với nhân dân Nga, ông nói như thương, như đau: Nước Nga là một nước giàu của những người nghèo.

Quyết định quay trở lại Điện Kremlin của ông Putin đã chứng tỏ sự nhất quán trong tư duy chính trị và đường lối phát triển đất nước của ban lãnh đạo Nga.

Có thể nói cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua và bầu cử tổng thống lần này là cơ hội để cử tri Nga bày tỏ tin tưởng vào sự kế thừa và tiếp tục đường hướng phát triển đất nước cả trên phương diện đối nội và đối ngoại dưới sự lãnh đạo của ông Putin - nhân vật có ảnh hưởng nhất ở xứ sở Bạch Dương, ông Putin đã đưa nền kinh tế trị giá dưới 2.000 tỷ USD này thoát khỏi trì trệ và đưa nước Nga trở lại vị trí cường quốc thế giới.

Đêm 4.3.2012 phát biểu với những người ủng hộ ở Quảng trường Manezh ngoài điện Kremlin tham gia cuộc mít tinh, ông Putin tuyên bố cảm ơn nhân dân với giọng đầy xúc động, đi theo hai bên khóe mắt ông có những giọt lệ thầm lặng rưng rưng như tưởng nhớ lại nước Nga cũ.

Ông là một lãnh tụ biết nghĩ gì mà dân chưa nghĩ đến, biết nói gì mà dân chưa nói được, biết làm gì mà dân ai ai cũng muốn. Ông Putin xứng đáng là người hùng của dân tộc Nga.

Xem bình luận
Tôi yêu Nước Nga vĩ đại! Tôi yêu Nhân dân Nga anh hùng! Và tôi yêu Putin trí tuệ và bản lĩnh!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...