Thứ Năm, ngày 13/12/2018 10:54 AM (GMT+7)

Putin tăng cường kho vũ khí hạt nhân, NATO lo sốt vó

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 17/06/2015 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NATO mạnh mẽ lên án việc Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Nga, cho rằng, đây là động thái "đe dọa hạt nhân" rất nguy hiểm và vô lý.

   
 putin tang cuong kho vu khi hat nhan, nato lo sot vo hinh anh 1Tổng thống Putin vừa tuyên bố sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Nga

Tổng thống Vladimir Putin ngày 16.6 thông báo, Nga sẽ bổ sung 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa vào kho vũ khí hạt nhân trong năm nay. Đây là một phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội toàn diện của Nga.

Ông chủ Điện Kremlin tuyên bố, các loại tên lửa mới của Nga sẽ có khả năng "qua mặt" ngay cả những hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến, tinh vi nhất.

"Năm nay quy mô của lực lượng hạt nhân của chúng tôi sẽ tăng thêm hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, có khả năng "qua mặt" mọi hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất, tinh vi nhất", ông Putin phát biểu tại lễ khai mạc một cuộc triển lãm vũ khí ở ngoại ô Moscow mang tên "Quân đội 2015".

Động thái này diễn ra ngay sau khi Mỹ có kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự của NATO tại Đông Âu với đề xuất triển khai ồ ạt xe tăng, vũ khí hạng nặng và binh lính đến các quốc gia NATO có chung biên giới với Nga ở Đông Âu.

Ba Lan và Lithuania cũng xác nhận, họ đang đàm phán về kế hoạch triển khai vũ khí hạng nặng bao gồm cả xe tăng chiến đấu trên lãnh thổ của họ với Mỹ.

Nga đã lên án đây là hành động hung hăng nhất của Washington kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Tổng thống Putin cũng từng khẳng định, lực lượng vũ trang sẽ đối đầu với bất kỳ nước nào đe dọa nước Nga.

Còn Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga, Anatoly Antonov tuyên bố, Điện Kremlin bị buộc phải đáp trả với những động thái khiêu khích từ NATO: ""Có cảm giác rằng, các đồng nghiệp của chúng tôi từ các nước NATO đang đẩy chúng tôi vào một cuộc chạy đua vũ trang".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cáo buộc, Mỹ đang "nuôi dưỡng" nỗi sợ hãi Nga và bài Nga của các đồng minh châu Âu của họ" để có cớ mở rộng "sự hiện diện quân sự và tăng cường ảnh hưởng của Mỹ ở châu Âu". putin tang cuong kho vu khi hat nhan, nato lo sot vo hinh anh 2

Tên lửa đạn đạo của Nga diễu hành trên phố
Trong khi đó, bình luận về quyết định tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Tổng thống Nga, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 17.6 cáo buộc, tuyên bố của ông Putin "khẳng định hình mẫu và cách xử xự của Nga suốt một thời gian qua".

"Chúng ta đã thấy Nga đầu tư hơn vào quốc phòng nói chung và sức mạnh hạt nhân của họ nói riêng. Hành vi răn đe hạt nhân này của Nga là phi lý, gây bất ổn và nguy hiểm", BBC dẫn lời ông Jens Stoltenberg.

Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh, những động thái khiêu khích của Nga là một trong những lý do khiến NATO phải tăng cường khả năng phòng thủ và chuẩn bị lực lượng để đối phó.

"Những gì NATO đang làm ở phần phía đông của liên minh là thích đáng, mang tính chất phòng thủ và hoàn toàn phù hợp với những cam kết quốc tế", ông Stoltenberg tuyên bố.

 putin tang cuong kho vu khi hat nhan, nato lo sot vo hinh anh 3
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng bày tỏ lo ngại về tuyên bố của ông Putin và cho rằng động thái trên "trái với các thỏa thuận về giải trừ vũ khí hạt nhân".

Theo BBC, Nga đã tăng chi tiêu quốc phòng đáng kể dưới thời Tổng thống Putin, và đang tiến hành chương trình hiện đại hóa quân đội quy mô và toàn diện.

 Hiện tại, kho vũ khí hạt nhân của Nga ước tính có khoảng 4.500 đầu đạn hạt nhân bao gồm gần 1.800 đầu đạn hạt nhân chiến lược đã được gắn vào tên lửa và được triển khai tới các căn cứ không quân; khoảng 700 đầu đạn hạt nhân chiến lược vẫn còn nằm trong kho cùng với khoảng 2.000 đầu đạn hạt nhân phi chiến lược và một số lượng lớn khoảng 3.500 đầu đạn hạt nhân đã "hết đát".
Xem bình luận
Nga làm thì Nga nói rõ. Mỹ, EU, Nato làm thì toàn giấu diếm chui lủi :))
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...