Thứ Tư, ngày 26/09/2018 22:01 PM (GMT+7)

PVGAS vận chuyển an toàn 10 tỷ m3 khí PM3-CAA

authorNguyên Cầm Thứ Hai, ngày 09/02/2015 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng ngày 7/02/2015, tại Khu Công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau (xã Khánh An – huyện U Minh – Tỉnh Cà Mau) đã diễn ra sự kiện quan trọng của ngành Dầu khí chào mừng Xuân Ất Mùi – 2015: Lễ chào mừng vận chuyển an toàn 10 tỷ m3 khí PM3 - CAA Cà Mau và khởi động xây dựng Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau.

   

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam và các đơn vị trong ngành vinh dự đón mừng sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và địa phương. Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Tổng Giám đốc; lãnh đạo các đơn vị dầu khí, Ban lãnh đạo PV GAS và tập thể người lao động Khu Công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau.

Trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2015, kỷ niệm 40 năm ngày thành lập ngành Dầu khí Việt Nam và 25 năm ngày thành lập Tổng Công ty Khí Việt Nam, sự kiện chào mừng vận chuyển an toàn 10 tỷ m3 khí PM3 – CAA Cà Mau và khởi động  xây dựng Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau là bước tiếp theo, hướng tới sự hoàn thiện, nâng cấp và hiện đại hóa một trong những công trình lớn của toàn ngành Dầu khí: Khu Công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau.

 

 pvgas van chuyen an toan 10 ty m3 khi pm3-caa hinh anh 1

 

Để góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực quốc gia, đây là một điểm son đáng ghi nhận những nỗ lực của toàn Ngành, nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng chiến lược cho công nghiệp Khí, nắm bắt công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài về năng lượng của nước nhà, đem lại hiệu quả kinh tế tổng hợp vô cùng quan trọng; góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cà Mau, miền Tây Nam bộ cũng như cả nước.

Công trình này cũng là nhằm thực hiện mục tiêu trong giai đoạn đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là: Phát triển ngành Dầu khí Việt Nam trở thành ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng, đồng bộ, bao gồm: tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, phân phối, dịch vụ và xuất nhập khẩu dầu khí; Xây dựng Tập đoàn Dầu khí mạnh, đạt vị thế cao trong nước và quốc tế.

Riêng về phát triển công nghiệp khí, Tập đoàn tiếp tục tin tưởng giao nhiệm vụ hàng đầu cho Tổng Công ty Khí Việt Nam trong việc quyết tâm tích cực phát triển thị trường tiêu thụ khí trong nước, sử dụng khí tiết kiệm, hiệu quả kinh tế cao thông qua sản xuất điện, phân bón, hóa chất, phục vụ các ngành công nghiệp khai thác, giao thông vận tải và tiêu dùng gia đình; xây dựng và vận hành an toàn, hiệu quả hệ thống đường ống dẫn khí quốc gia, sẵn sàng kết nối với đường ống dẫn khí khu vực Đông Nam Á, phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu khí.

 pvgas van chuyen an toan 10 ty m3 khi pm3-caa hinh anh 2
Photo: ..
 

 

Tại buổi lễ, đã diễn ra các nghi thức: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng 5 tỷ đồng cho Chương trình an sinh xã hội tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh trao giấy phép đầu tư cho dự án và nghi thức khởi động dự án xây dựng Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau.


 SỰ KIỆN 10 TỶ M3 KHÍ PM3 - CAA

Dự án đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau là một phần của cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau, là dự án trọng điểm quốc gia, được xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu chiến lược sử dụng nguồn khí vùng Tây Nam đồng thời thúc đẩy tiềm năng phát triển kinh tế của vùng Tây Nam Bộ.

Đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau có phần dưới biển và trên bờ với tổng chiều dài 325 km, đường kính 18 inch cùng với các Trạm xử lý, nén khí tại xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời và Trung tâm Phân phối khí tại xã Khánh An, huyện U Minh, được sử dụng để vận chuyển khí từ các mỏ: thứ nhất là mỏ PM3 nằm trong vùng thỏa thuận thương mại giữa Việt Nam và Malaysia trong khu vực vịnh Thái Lan; thứ hai từ lô 46 - Cái Nước thuộc phần biển ngoài khơi Việt Nam. Talisman (Malaysia) là nhà điều hành, đại diện cho các nhà thầu PM3 và lô 46 – Cái Nước tiến hành khai thác, bán khí cho 2 bên là Petrovietnam và Petronas (Malaysia).

Đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau được đầu tư ban đầu với công suất 5,47 triệu m3 khí/ngày, tương đương 2 tỷ m3/năm với tổng mức đầu tư gần 300 triệu USD. Dự án sau khi hoàn thành được giao cho Công ty Khí Cà Mau, trực thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam quản lý và vận hành. Hiện nay, sau nhiều cải tiến thêm về công nghệ, công suất toàn hệ thống vận chuyển khí đã tăng lên 6,25 triệu m3 khí/ngày (bằng 114% so với ban đầu), cung cấp đủ khí cho 2 nhà máy điện có tổng công suất 1.500 MW để tạo ra sản lượng điện hàng năm khoảng 8 tỷ kWh và nhà máy đạm có công suất 800 nghìn tấn ure/năm.

Kể từ thời điểm dòng khí PM3 đầu tiên được đưa vào bờ đến hết năm 2014 Công ty Khí Cà Mau đã cấp hơn 10,86 tỷ m3 khí cho 2 Nhà máy Điện Cà Mau và Nhà máy Đạm để sản xuất hơn 2 nghìn tấn ure và hơn 50 tỷ KWh điện, chiếm 7% sản lượng điện và 40% sản lượng phân đạm của cả nước, góp phần rất quan trọng vào việc đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực Quốc gia. Các mốc quan trọng của quá trình vận chuyển và phân phối khí bao gồm: đạt 1 tỷ m3 khí vào ngày 28/02/2009, 5 tỷ m3 vào ngày 08/12/2011 và tròn 10 tỷ m3 vào lúc 01h ngày 26/06/2014. Đặc biệt, trong gần 8 năm hoạt động, PV GAS và công ty Khí Cà Mau đã không để xảy ra bất kỳ một tai nạn lao động hay sự cố nghiêm trọng nào trên toàn bộ hệ thống khí PM3 – Cà Mau. Mỗi năm, lợi nhuận từ hoạt động vận chuyển khí PM3 – Cà Mau đạt từ 400 đến 600 tỷ đồng.

Nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, trong các năm qua, dự án đường ống dẫn khí PM3 – Cà Mau đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế xã hội địa phương như : Nộp ngân sách cho tỉnh đến nay hơn 6.000 tỷ đồng; Góp phần chuyển dịch cơ cấu của tỉnh Cà Mau (từ một tỉnh thuần nông Cà Mau đã trở thành tỉnh có tốc độ công nghiệp phát triển đứng thứ 3 khu vực ĐBSCL và thứ 17 của cả nước, trở thành 1 trong 3 tỉnh kinh tế trọng điểm của ĐBSCL); thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa như : xây dựng trường học, nhà tình nghĩa, cầu giao thông nông thôn, khoan giếng nước ngọt, khám và chữa bệnh miễn phí; thăm và tặng quà cho gia đình thương binh liệt sỹ, bộ đội chiến sỹ, nạn nhân chất độc da cam, trung tâm BTXH …

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...