Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 10:38 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 16/05/2014 16:31 PM (GMT+7)

Quan chức cấp cao Mỹ đáp trả tuyên bố của Tướng Trung Quốc

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay, “những hành động khiêu khích” của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh hải với các nước láng giềng châu Á đang làm quan hệ Trung-Mỹ thêm căng thẳng.

   
Hãng tin Reuters ngày 16.5 dẫn lời một quan chức cấp cao của Washington bác bỏ các tuyên bố của Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Tướng Fang Fenghui trong cuộc họp báo tại Lầu Năm góc ngày 15.5.

Theo Reuters, vị quan chức cấp cao của Washington đã bác bỏ các cáo buộc của Tướng Trung Quốc Fang Fenghui về chiến lược (xoay trục về châu Á) của Mỹ và cho rằng, chiến lược này về cơ bản đã bị hiểu sai.

Như Dân Việt ngày 16.4 đã đưa trước đó, trong cuộc họp báo tại Lầu Năm góc, Mỹ ngày 15.5, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Fang Fenghui cáo buộc, chiến lược “xoay trục châu Á” của Mỹ nhằm mục đích kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Đồng thời, chiến lược này đang bị một số quốc gia lợi dụng để kiểm tra sức mạnh kinh tế, quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, khuấy động căng thẳng Biển Đông và Hoa Đông.

Đáp lại các tuyên bố của Tướng Fang, vị quan chức Mỹ tuyên bố, Washington đã tái khẳng định chiến lược tái cân bằng của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương không nhằm mục đích kiềm chế Trung Quốc nhưng nhấn mạnh, Trung Quốc phải cư xử theo đúng các quy tắc, chuẩn mực quốc tế.
Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Tướng Fang Fenghui (phải) phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ là Tướng Martin Dempsey tại Lầu Năm góc, Mỹ ngày 15.5. Ảnh Business Insider.

Vị quan chức Mỹ cũng cảnh báo, sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc sẽ chỉ khiến các nước châu Á tích cực tìm kiếm sự hợp tác và hậu thuẫn lớn hơn của Mỹ trong tất cả các lĩnh vực ngoại giao, quân sự, kinh tế. Nhiều quốc gia ở châu Á đang ngày càng quan ngại Trung Quốc sẽ không ngại sử dụng vũ lực để theo đuổi các yêu sách lãnh thổ của họ tại Biển Đông và Hoa Đông.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc rằng, Trung Quốc đã quyết định chọn đơn phương quyết đoán như là biện pháp để giành lấy các lợi ích của họ”, Reuters dẫn lời vị quan chức Mỹ.

XEM THÊM:

Tướng Trung Quốc ngang ngược tuyên bố không rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam

Chưa hết, vị quan chức cấp cao của Mỹ còn cho hay, “những hành động khiêu khích” của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh hải với các nước láng giềng châu Á đang làm quan hệ Trung-Mỹ thêm căng thẳng và khiến Washington ngày càng nghi ngại về khả năng hợp tác giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông cũng nhấn mạnh, những động thái của Bắc Kinh phản ánh mô hình của Trung Quốc để thúc đẩy các yêu sách lãnh thổ thông qua ép buộc và đe dọa.

“Các hành động của Trung Quốc đang làm căng thẳng quan hệ Trung-Mỹ vì họ khiến chúng tôi nghi ngờ về khả năng hợp tác của chúng tôi tại châu Á nói riêng hay vấn đề hợp tác song phương nói riêng”, Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho hay.

Những tuyên bố của Tướng Quốc Fang Fenghui và quan chức cấp cao Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông đang leo thang do Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 của nước này vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Động thái này của Trung Quốc không chỉ bị chỉ trích, lên án gay gắt từ chính phủ Việt Nam mà còn từ phía Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế.
Theo Phương Đăng (theo Reuters) (Phương Đăng (theo Reuters))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...